Phát hiện 2 ngôi mộ bí mật trong kim tự tháp Maya có thể tiết lộ bí ẩn về “vua rắn”

Các nhà khảo cổ đã phát hiện 2 ngôi mộ bí mật ở các kim tự tháp của người Maya cổ đại tại Guatemala, và hy vọng nó sẽ tiết lộ nhiều bí mật về một triều đại bí ẩn được gọi là “vua rắn” hoặc Kaanul.

triều đại vua rắn, kim tự tháp Maya, Kaanul,
Hình quét 3D dải trang trí hình một vị vua đứng giữa những con rắn.

Hai khu mộ có niên đại vào khoảng năm 650-700 trước Công nguyên, được phát hiện tại di tích cổ của Holmul, cách thành phố Guatemala hơn 480 km về phía Bắc.

Các nhà khai quật đặt tên “vua rắn” dựa trên biểu tượng đầu rắn của gia tộc mà họ tìm thấy tại khu vực. Gia tộc này được cho là cai trị một vùng đất rộng khoảng 160km ở phía Bắc khu mộ Holmul.

Thành phố Holmul bị bỏ hoang khi nền văn minh Maya suy vong vào giữa thế kỷ 8 và 9. Maya là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes, được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ mà từ 2000 năm trước đây đã từng sinh sống ở bán đảo Yucatán của Trung Mỹ, thuộc Đông Nam México, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.

triều đại vua rắn, kim tự tháp Maya, Kaanul,
Ảnh đồ họa tái hiện thành phố Holmul thời kỳ cổ điển.

Một trong 2 ngôi mộ chứa hài cốt của một người trung niên được cho là thuộc hoàng tộc Maya vì có răng khảm ngọc bích. Bộ xương bao gồm cả xương ống chân khắc chữ, được đánh giá là phát hiện vô cùng hiếm hoi, nhà nghiên cứu Francisco Estrada-Belli nói với tờ Guardian.

Ngôi mộ được phát hiện dưới kim tự tháp xây xung quanh một công trình lâu đời hơn. Những chữ trên xương đã bị bào mòn rất nặng, các nhà nghiên cứu đến nay vẫn không thể đọc nó.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong ngôi mộ cổ các đồ vật chế tác từ vỏ sò, ngọc bích, đá thủy tinh núi lửa và xương người cùng với đồ gốm.

triều đại vua rắn, kim tự tháp Maya, Kaanul,
Các vật tạo tác được tìm thấy trong ngôi mộ vẫn còn khá nguyên vẹn.

Tranh khắc gần mộ miêu tả 5 nhà cai trị, nhưng những gì còn lại trong ngôi mộ cho thấy bộ xương hoàng tộc trên không phải 1 trong 5 vị vua này, ông Estrada-Belli nói với tờ Guardian. Ông cho rằng các đồ gốm tìm thấy cùng với những gì còn lại cho thấy người trung niên này sống vào thời kỳ muộn hơn những người trong tranh khắc.

Ngôi mộ thứ 2 được tìm thấy trong kim tự tháp khác, gồm 2 gian phòng. Các nhà nghiên cứu tin rằng trước đây nó đã hoạt động như các căn phòng cung điện. Tại đây họ cũng tìm thấy hài cốt của một người trung niên cùng ghế dài, đồ gốm sứ và ngọc bích.

Trong đó có một chiếc dây chuyền là đồ vật bằng ngọc bích đầu tiên khắc tên “vua rắn”. Mặt sau của dây chuyền khắc dòng chữ: “Y-UUH YUKNOOM U-TI CHAN KAANUL AJAW” cho biết tên của một vị vua rắn là Yuknoom Uti Chaan, theo chuyên gia nghiên cứu văn khắc Alexandre Tokovinine.

triều đại vua rắn, kim tự tháp Maya, Kaanul,
Mặt trước và sau của dây chuyền ngọc bích có khắc tên một vị vua rắn.

Chiếc dây chuyền được cho là thuộc về nhà vua của một thành phố hoàn toàn khác – Dzibanche, ngày nay nằm ở Mexico. “Nó trông rất giống trò chơi vương quyền hay thời trung cổ châu Âu“, ông Estrada-Belli nói với tờ Guardian.

Các vua rắn được cho là đã giao chiến với vương quốc láng giềng như Holmul khi họ đã mạnh lên chiếm lĩnh phần lớn thế giới Maya cổ đại khoảng 1.500 năm trước đây.

Mặc dù triều đại “vua rắn” cai trị từ Calakmul ở Mexico, nhưng có vẻ như triều đại này có nguồn gốc ở những nơi khác. Vua rắn cuối cùng được cho là đã trị vì từ Dzibanche.

Các nhà khoa học tin rằng sẽ có nhiều khám phá hơn trong khu vực. “Chúng tôi đã có phần nổi của tảng băng“, ông Estrada-Belli nói và cho biết thêm rằng, các công nghệ hiện đại sẽ giúp họ biết thêm nhiều điều về vương triều vua rắn hùng mạnh một thời và lí do nó bất ngờ biến mất một cách bí ẩn.

Iris, theo Daily Mail

Viết một bình luận