Phát hiện bộ xương Nữ hoàng Maya 2.000 năm tuổi

Hài cốt của một Nữ hoàng Maya chỉ là một trong số nhiều báu vật mà người ta tìm thấy trong ngôi mộ 2000 năm tuổi đang bị mối ăn tại Guatemala.

Có rất nhiều bí ẩn bao trùm lên hài cốt này mà các nhà khảo cổ chưa thể lý giải. Trước hết, đầu của Nữ hoàng được đặt giữa hai chiếc chậu gỗ: một chiếc dưới gáy và một chiếc úp lên trán. Bên cạnh thi hài, người ta đã tìm thấy nhiều chuỗi ngọc vô giá và dao làm lễ. Cuối cùng, ngôi mộ được tìm thấy bên dưới một lăng mộ khác có tuổi đời “trẻ” hơn – 1300 năm. Bên trong lăng mộ này cũng có một hài cốt được nghi là thành viên của hoàng gia.

Đầu của Nữ hoàng được đặt một cách bí ẩn giữa hai chiếc chậu gỗ. Ảnh: Daily Mail

Hai ngôi mộ tọa lạc tại khu phế tích Nakum thuộc Guatemalan, nơi xưa kia từng là thủ phủ đông đúc và sầm suất của nền văn minh Maya. Đây cũng là lần đầu tiên người ta phát hiện được mộ Hoàng gia Maya tại Nakum, dù các nhà khoa học đã cất công đào xới và tìm kiếm tại vùng Tam giác Văn hóa (Nakum và ngoại vi) hàng thập kỷ nay.

Giáo sư khảo cổ Wieslaw Koszkul và các đồng nghiệp từ Viện Khảo cổ Krakow, Ba Lan tin rằng cấu trúc 2 ngôi mộ xếp chồng lên nhau cho thấy, quần thể này có thể là một lăng tẩm dùng chung cho cả một triều đại kéo dài tối thiểu 400 năm.

Bộ hài cốt bên trong ngôi mộ nằm trên đã bị đàn mối phá hỏng, tuy nhiên Giáo sư Koszkul nhận định đây hiển nhiên là thân xác của một thành viên Hoàng tộc. Hơn nữa, đây có thể là một phụ nữ bởi họ còn tìm thấy một chiếc nhẫn cỡ nhỏ bên trong mộ.

Công việc khai quật mộ được bắt đầu từ năm 2006. Sau khi chui xuống được tầng đầu tiên của mộ, các nhà khoa học đã phát hiện thấy những vết nứt trên sàn nhà . Họ quyết định cắt xuyên qua lớp đất và tìm thấy tầng mộ thứ hai.

Chia sẻ với Daily Mail, Giáo sư Koszkul cho biết hiện tại, ông vẫn chưa biết lý do vì sao thi hài lại được chôn cùng với chậu gỗ. Bên cạnh đó, ngôi mộ lại không có dấu hiệu bị trộm, dù dấu vết của những kẻ trộm mộ để lại xung quanh mộ rất nhiều.

Những người Maya cổ đại sống tập trung ở Trung Mỹ, nhiều nhất ở phía Nam Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras trong khoảng thời gian từ năm 500 trước CN đến năm 900 sau CN.

Chiếc chậu gỗ cỡ lớn, chạm hoa văn được úp lên trán của Nữ hoàng. Ảnh: Daily Mail
Hình tượng Nữ hoàng Maya trong tranh vẽ truyền thống. Ảnh: Daily Mail
Chiếc nhẫn đá cỡ nhỏ mà các nhà khảo cổ tìm thấy trong ngôi mộ 1300 tuổi ở tầng trên. Ảnh: Daily Mail
Mô hình phục dựng hai khu mộ
Những chuỗi ngọc bằng đá vô giá được tìm thấy bên cạnh thi hài của Nữ hoàng Maya
Vị trí khu phế tích Nakum, nơi phát hiện thấy hai ngôi mộ

Theo VietnamNet

Viết một bình luận