Phát hiện công trình kiến trúc lớn ở thành cổ Petra

Nhờ hình ảnh vệ tinh và công nghệ chụp ảnh từ máy bay không người lái, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một công trình kiến trúc lớn ở thành phố cổ Petra.

Phát hiện công trình kiến trúc lớn ở thành cổ Petra
Ảnh chụp từ trên kiến trúc mới phát hiện (trái) và chi tiết sơ đồ khu vực kiến trúc mới. (Ảnh: National Geographic).

Đó là một kiến trúc khổng lồ ẩn mình dưới bề một mặt bằng phẳng của thành phố cổ, theo nghiên cứu được công bố trên trang tin Trường Nghiên cứu phương Đông của Mỹ.

Các nhà khảo cổ Sarah Parcak, thuộc National Geographic, và Christopher Tuttle, Giám đốc điều hành của Hội đồng Trung tâm nghiên cứu nước ngoài của Mỹ, sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cùng với máy chụp ảnh không người lái để khảo sát và xác định vị trí cũng như thông số của kiến trúc mới phát hiện.

Các nhà khảo cổ cho biết di tích có chiều dài tương đương một hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, chiều rộng gấp đôi chiều rộng của hồ bơi Olympic. Kiến trúc nằm cách trung tâm tâm thành phố cổ chỉ khoảng 800m về phía Nam.

Thành cổ Petra, hiện ở phía Nam Jordan, từng là thủ phủ của bộ tộc Ả Rập Nabataeans, được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 2 TCN. Đô thị này về cơ bản đã bị bỏ hoang vào cuối thời kỳ Byzantine trong thế kỷ thứ 7 sau CN.

Mỗi năm, di tích này thu hút hàng trăm ngàn du khách đến thăm những tòa nhà mang tính biểu tượng của nó, được đẽo từ đá sa thạch đỏ địa phương. Toàn bộ Công viên khảo cổ Petra khoảng 102 dặm vuông (264 km2), nhưng trung tâm của thành phố chỉ rộng khoảng 6 km2.

Trong khi các vùng phía Bắc và phía Nam của trung tâm thành phố cổ Petra đã được khám phá kỹ kể từ khi nhà khám phá Johann Burckhardt đến nơi này năm 1812, những khám phá mới tiếp tục được phát hiện xung quanh đô thị lõi của nó.

Tu viện ở Patra. Ảnh: National Geographic.
Tu viện ở Patra. Ảnh: National Geographic.

Kiến trúc mới được phát hiện bao gồm một nền phẳng có diện tích 56x49m, chứa một nền nhỏ hơn lát bằng đá phiến. Phía Đông của nền này có một hàng cột được cho là tay vịn của một bậc thang lớn trước đây. Một công trình rộng 8,5×8,5m được xây dựng ở giữa hướng Nam-Bắc của nền và mở cửa ra phía Đông, đối diện bậc thang.

Các nhà khảo cổ nhận định kiến trúc mở mới phát hiện không có sự tương đồng với bất kỳ kiến trúc nào đã được biết đến ở Petra. Nó rất có thể là một không gian công cộng, dùng cho các nghi lễ hoặc trình diễn chưa được biết đến ở Petra.

Kiến trúc mới chưa được khai quật, nhưng các nhà khảo cổ cho biết lớp gốm trên bề mặt của nó có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 2 TCN, cho thấy nó được xây dựng trong chương trình xây dựng công cộng ban đầu của Nabataeans.

Hầu hết các kiến trúc có thể được nhìn thấy ở Petra hiện nay, như Kho bạc mang tính biểu tượng của nó và Tu viện, được xây dựng trong thời kỳ hoàng kim thứ hai, từ cuối thế kỷ 1 TCN đến thế kỷ thứ hai SCN. Thành phố đã được khoảng 1 thế kỷ hoặc hơn tính đến thời điểm đó.

Như vậy, kiến trúc mới được khám phá có thể là kiến trúc công cộng duy nhất có từ những ngày đầu của thành phố.

Ưu Đàm/Biên dịch từ National Geographic

Viết một bình luận