Phát hiện dinh thự của hoàng tử Nhật Bản thế kỷ 8

Công trình được cho là nơi ở của hoàng tử Toneri có diện tích 370m2, gồm 3 tòa nhà chính và xây dựng theo phương pháp kiến trúc hottate-bashira.

Các nhà khảo cổ Nhật Bản phát hiện bằng chứng cho thấy một tàn tích ở Heijo-kyo, tỉnh Nara, có thể là dinh thự của hoàng tử Toneri (năm 676-735), một trong các con trai của thiên hoàng Tenmu, Ashahi Shimbun hôm 5/4 đưa tin. Hoàng tử Toneri nổi tiếng với việc biên soạn “Nihon Shoki” (Biên niên sử Nhật Bản).

Các nhà nghiên cứu đứng ở vị trí những cột gỗ khổng lồ trong dinh thự của hoàng tử Toneri
Các nhà nghiên cứu đứng ở vị trí những cột gỗ khổng lồ từng được chôn để hình dung quy mô nơi ở của hoàng tử Toneri tại Nara. (Ảnh: Hội đồng Giáo dục Thành phố Nara)

Địa điểm này tồn tại từ thời kỳ Nara (năm 710-784), dự kiến xây dựng một khu chung cư. Tuy nhiên, cuộc khai quật diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 hé lộ tàn tích của công trình cổ xưa được xây dựng bằng phương pháp kiến trúc hottate-bashira, trong đó, các cột gỗ lớn được chôn xuống đất để chống đỡ một cấu trúc khổng lồ.

Hội đồng Giáo dục Thành phố Nara cho biết, địa điểm mới phát hiện rộng khoảng 370m2, có vẻ gồm ba tòa nhà chính. Ba tòa nhà được sắp xếp theo hướng bắc – nam. Tòa nhà phía bắc lớn nhất, chiều đông – tây dài khoảng 20m, trong khi chiều bắc – nam dài hơn 10m. Các hố vuông được đào để dựng cột cũng rất lớn, mỗi cạnh 1,5m.

Heijo-kyo, thủ đô Nhật Bản trong thời kỳ Nara, được xây dựng theo dạng lưới. Đơn vị đất cơ bản là thị trấn – một khu vực hình vuông có cạnh 130m. Các thành viên hoàng gia, quý tộc và quan lại được cấp đất ở, diện tích được quyết định theo cấp bậc. Các quý tộc xếp hạng 5 hoặc thấp hơn được cấp một thị trấn, trong khi những người ở vị trí cao, ví dụ hoàng tử Nagaya (khoảng năm 676-729), nhận 4 thị trấn.

Khu vực khai quật là nơi lý tưởng để xây dinh thự của các quý tộc. Công trình mới phát hiện trải rộng trên vài thị trấn, các nhà khoa học cho biết. Họ cũng tìm thấy những viên ngói nung từ cùng một lò nung rải rác trong khu vực rộng tương đương 4 thị trấn.

Toshihide Omi, chuyên gia cấp cao về tài sản văn hóa của Cơ quan Văn hóa Nhật Bản, tin rằng hoàng tử Toneri có thể từng có một dinh thự đồ sộ ở trung tâm thủ đô. Những phát hiện mới đã củng cố cho giả thuyết này. “Một số khu nhà được rào lại. Dấu hiệu này cho thấy đây nhiều khả năng là nơi ở của quý tộc hơn là một tòa nhà của chính quyền”, ông nói.

Viết một bình luận