Phát hiện hình khắc phi hành gia 300 năm tuổi tại nhà thờ Tây Ban Nha

Tại một nhà thờ cổ 300 tuổi ở Salamanca, phía mặt tiền trên lối vào phía Bắc của nhà thờ là bức điêu khắc một phi hành gia hiện đại. Phát hiện này khiến tâm trí của mỗi người khi nghe xong phải đặt câu hỏi: Tại sao?

Tượng phi hành gia Salamanca ngồi trên mặt tiền lối vào Nhà thờ mới ở thành phố Salamanca, Tây Ban Nha

Salamanca ở Tây Ban Nha là nơi tọa lạc của hai nhà thờ: Nhà thờ cổ được gọi là Catedral Vieja, được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 12. Nhà thờ mới gọi là Catedral Nueva, nó không còn mới theo tiêu chuẩn hiện nay, nhưng lại là mới khi người ta đặt cho nó cái tên này.

Tượng phi hành gia xuất hiện trên lối vào Nhà thờ mới, ở vị trí cạnh bên, song song với cửa ra vào. Phi hành gia này ngồi trên một thân cây, với đầy đủ giày, mũ bảo hiểm, đặt trên ngực có vẻ như là thiết bị hô hấp, được nối với 2 ống đến chiếc ba lô ở phía sau lưng. Bàn tay phải của người phi hành gia này đang nắm thứ gì đó như một cây dây leo, giống một loại yên cương được chòng qua eo. Bàn tay trái của anh túm vào một chiếc lá bên cạnh. Khuôn mặt anh biểu thị sự kinh ngạc.

Nhưng làm sao điều này có thể xảy ra? Các phi hành gia không thể tồn tại khi nhà thờ này được xây dựng. Dường như hình khắc ấy trên thực tế là một phần của quá trình trùng tu nhà thờ vào năm 1992. Vào thời điểm đó, “Puerta de Ramos” (đây là tên của lối vào Nhà thờ mới) đã xuất hiện những hư hại đáng kể sau một vài thế kỷ tồn tại.

Quá trình tu bổ có lẽ đã được thực hiện bởi người thợ xây đá Miguel Romero dưới sự giám sát của Jerónimo García de Quiñones. Theo truyền thống, trong quá trình trùng tu nhà thờ, người ta thường thêm thắt thứ gì đó từ thời hiện đại, và có thể những người phụ trách trùng tu đã lựa chọn hình tượng của một phi hành gia.

Tuy nhiên, những người ủng hộ các giả thuyết thay thế khác lại cho rằng hình tượng phi hành gia thực ra đã được chạm khắc trước đó và công việc trùng tu chỉ đơn thuần tu sửa lại các chỗ hư hại trên bức chạm khắc phi hành gia. Điều bí ẩn nằm ở chỗ các bức ảnh mặt tiền nhà thờ trước khi trùng tu và lời kể của các nhân chứng về lối vào nhà thờ vô cùng khan hiếm, khiến cuộc tranh luận thêm phần gay gắt.

Một bức ảnh năm 2010 cho thấy hư hại trên tượng phi hành gia

Theo trang Ancient Code, bức tượng phi hành gia đã bị những kẻ phá hoại làm hư hại vào năm 2010. Trên mạng lan truyền những bức ảnh cho thấy tượng phi hành gia bị mất cánh tay phải và khuôn mặt bị biến dạng.

Thành phố này còn có các hình chạm khắc kỳ lạ khác, ví dụ như một phần mặt tiền của trường Đại học Salamanca, một hình chạm khắc đá rất chi tiết và đa dạng, mô tả tất cả các loại hình thù và thiết kế. Trong bức tranh chạm khắc đó có ẩn giấu một hộp sọ người với con ếch tạo trên đỉnh. Hình chạm khắc này khá cổ vì mặt tiền đó được thi công vào năm 1529. Người ta tin rằng hình chạm này tượng trưng cho Hoàng tử Juan, người đã qua đời vào năm 1497 khi mới được 20 tuổi. Theo cuốn hướng dẫn du lịch văn hóa (Cultural Travel Guide), con ếch này biểu thị cho vị bác sĩ đã chữa trị cho Hoàng tử.

Một hình chạm khắc tên là: Trứng phục sinh khác có vị trí rất gần với tượng phi hành gia và cũng nằm trên lối vào Nhà thờ mới. Hình ảnh con rồng nổi bật ở chỗ nó dường như đang thưởng thức một cây kem ốc quế với ba viên kem ở bên tay trái. Con rồng thưởng thức kem là một ví dụ khác của hoạt động trùng tu năm 1992.

Salamanca là một thành phố cổ kính ở phía tây bắc thủ đô Madrid Tây Ban Nha. Vào thế kỷ thứ 3 TCN, thành phố này đã bị người Carthage xâm chiếm. Sau đó, thành phố rơi vào tay người La Mã rồi đến người Moor. Theo tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO nơi đây có những cảnh quan nổi tiếng như các di tích trong giai đoạn thời kỳ La Mã, Gô-tích, Moor, Phục hưng, và Baroque. Năm 1988, thành phố đã được công nhận là Di Sản Thế giới.

Nhà thờ mới ở Salamanca sau khoảnh khắc mặt trời mọc

Theo Khoahoc

Viết một bình luận