Phát hiện kiến trúc bí ẩn bị chôn vùi bên dưới đền Angkor Wat

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một cấu trúc hình xoắn ốc khổng lồ và một chuỗi các tòa tháp đồ sộ bên dưới ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng ở Campuchia.

angkor-wat-cambodia-aerial-big
Angkor Wat nổi tiếng ở Campuchia

Những phát hiện mới đây cho thấy ngôi đền Angkor Wat được bao bọc bởi một ‘cấu trúc bí ẩn’ dài 1,5 km. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney, phát hiện mới này có thể sẽ xác định lại lịch sử Angkor Wat

8 tòa tháp bị chôn vùi và dấu tích của một cấu trúc hình xoắn ốc khổng lồ đã được phát hiện dưới ngôi đền cổ Angkor Wat ở Campuchia, nơi được cho là lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, sau khi những phát hiện mới được tìm thấy.

Giáo sư Rolan Fletcher và Tiến sĩ Damina Evens có thể xác định được cấu trúc bí ẩn bằng cách sử dụng công nghệ quét laser trên không (LiDAR), radar xuyên lòng đất và khai quật mục tiêu để lập bản đồ ngôi đền Angkor Wat vĩ đại.

Trong dự án mới được gọi là Dự án Angkor vĩ đại hơn, các nhà nghiên cứu hiểu rằng khu tổ hợp Angkor Wat lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, với một số bộ phận không hiện hữu trước khi nghiên cứu. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tổ hợp khu đền được bao quanh về phía nam bởi một “cấu trúc lớn và độc đáo”.

Cấu trúc này có kích thước hơn 1500m x 600m, và cho đến nay là phát hiện nổi bật nhất liên quan đến Angkor Wat. Người ta vẫn chưa rõ chức năng của nó, nhưng cũng không có công trình tương đương nào được biết đến trong thế giới Angkor”, giáo sư Fletcher từ khoa Khảo cổ học của trường Đại học Sydney cho biết.

Một phát hiện khác thông qua khai quật khảo cổ và radar xuyên lòng đất là tàn tích của 08 tòa tháp bằng sa thạch và đá ong (một loại đá) ở phía tây của Angkor Wat. Mặc dù niên đại của nó chưa hoàn toàn chính xác, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng tòa tháp đã được dựng lên vào giữa thế kỷ thứ 12, khi tổ hợp Angkor được xây dựng.

Theo các nhà nghiên cứu, những tòa tháp tạo thành một hình vuông mà trong quá khứ chúng có vai trò như các trụ đỡ cho một cấu trúc lớn hơn nhiều. Các chuyên gia tin rằng cấu trúc này có thể là một nơi linh thiêng được sử dụng trong quá trình xây dựng Angkor Wat.

Một trong những nghiên cứu được đề cập tới tại bài báo đăng tải trên tạp chí về di tích cổ viết rằng: “Hình thái của các tòa tháp bị chôn vùi cho thấy nhiều khả năng khu linh thiêng này có thể đã tồn tại ở phía tây khuôn viên của Angkor Wat trong suốt thời gian ngôi chùa chính đang được xây dựngKhi ngôi chùa chính được hoàn thành thì khu linh thiêng này bị phá bỏ”.

Các khu vực xung quanh ngôi đền được cho là đã được khoanh vùng linh thiêng với “những thành phố chùa chiền”, nhưng nghiên cứu mới đây đã tiết lộ sự tồn tại của một số khu dân cư có mật độ thấp sinh sống trong khu vực.

minhbao.net-ngoi-den-Angkor-Wat-696x451
Mạng lưới các tuyến đường, ao nước, gò mộ và các cấu trúc khác được cho là từng được những người phục vụ khu chùa sử dụng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mạng lưới các tuyến đường, ao nước, gò mộ và các cấu trúc khác được cho là từng được những người phục vụ khu chùa sử dụng.

Điều này thách thức hiểu biết trước đây của chúng ta về hệ thống cấp bậc xã hội của cộng đồng Angkor Wat và cho thấy khu vực đền thờ được bao quanh bởi kênh nước và tường rào có thể không chỉ bảo vệ duy nhất giới giàu có hay các tầng lớp quý tộc”, Tiến sĩ Fletcher cho biết.

Nhóm các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ngay từ thời xa xưa, tổ hợp ngôi đền thực tế đã được gia cố với các cấu trúc bằng gỗ. Theo báo cáo của Tiến sĩ Fletcher, các kết quả cho thấy những nỗ lực phòng thủ cuối cùng của Angkor Wat như thế nào. Ông nói:

Angkor Wat là ví dụ đầu tiên và duy nhất được biết đến về một ngôi đền Angkor được sửa đổi một cách có hệ thống nhằm sử dụng vào mục đích phòng thủ.

Các bằng chứng cho thấy rằng đó là một sự kiện sau này trong lịch sử của Angkor, khoảng giữa năm 1297 và 1585 SCN, cùng với các công trình phòng thủ khác xung quanh Angkor, hoặc có lẽ khoảng giữa những năm 1585 và 1630 SCN, cho thấy một nỗ lực phòng thủ cuối cùng để bảo vệ Angkor chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Ayutthaya [thành phố lân cận]. 

Cả hai khoảng thời gian này khiến cho hệ thống phòng thủ của Angkor Wat trở thành một trong những công trình xây dựng lớn cuối cùng tại Angkor và có lẽ cũng biểu hiện cho sự kết thúc của nó”.

Theo Minh Báo

Viết một bình luận