Phát hiện lưỡi dao pha lê 5.000 năm tuổi trong ngôi mộ cổ

Một bộ vũ khí làm bằng pha lê và ngà voi đã được các nhà khảo cổ tìm thấy trong ngôi mộ cổ 5.000 tuổi tại Tây Ban Nha.

daophale1
Bộ vũ khi tinh thể được phát hiện trong Montelirio tholos. (Ảnh: ipolca /ARTURO DEL PINO RUIZ)

Các nhà khảo cổ học Tây Ban Nha đã khai quật được một bộ vũ khí cổ độc đáo, bao gồm một thanh kiếm dài, đầu mũi tên và rất nhiều hiện vật khác, tất cả đều được làm bằng pha lê. Những cổ vật này được phát hiện trong ngôi mộ cự thạch được xây dựng từ những năm thứ 3 trước Công nguyên thuộc miền Tây Nam nước Tây Ban Nha.

Trong cuộc khai quật những ngôi mộ cổ ở Valencina de la Concepción tại Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã phát hiện ra những cổ vật hiếm, mà theo đánh giá của các chuyên gia là những vật thể đặc biệt được bảo tồn tốt nhất. Theo các chuyên gia ước tính, các vật thể có niên đại khoảng 5.000 năm tuổi (ít nhất là 3.000 năm TCN).

daophale2
A: đầu mũi Ontiveros; B: đầu mũi tên Montelirio tholos; C: lưỡi dao gươm Montelirio; D: lõi Montolirio tholos; Montelirio đống đổ nát; F: Montelirio micro-lưỡi; G: Bánh răng nhỏ Montelirio tholos. (Ảnh: Miguel Angel Blanco de la Rubia)

Times đưa tin, Montelirio tholos được khai quật vào giữa những năm 2007 và 2010, là một công trình kiến trúc cực kỳ rộng, trải dài gần 44 m, được xây dựng bằng những phiến đá lớn. Ít nhất 25 xác người đã được tìm thấy trong khu công trình. Theo phân tích, một vài người nam và nữ đã uống chất độc. Những người phụ nữ còn lại ngồi thành một vòng tròn trong một căn phòng chứa những khúc xương được cho là của người dẫn đầu.

Họ cũng đã tìm thấy “một bộ sưu tập những món đồ chạm khắc xa xỉ…đáng chú ý nhất là số lượng vải liệm và quấn áo làm từ hàng chục ngàn hạt lỗ đục được trang trí bằng hổ phách”.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một kho lớn những mũi tên pha lê, có hình dáng giống như những mũi tên làm bằng đá lửa đã từng được phát hiện nhiều trong khu vực.

Xác thanh niên trẻ

Trong công trình được xây dựng bằng những phiến đá mỏng, các nhà khảo cổ phát hiện ra xác chết của một thanh niên trẻ, khoảng 17 – 25 tuổi lúc qua đời. Xác chết nằm tại vị trí trung tâm, bao quanh bởi số lượng lớn các cổ vật có giá trị xung quanh, như ngựa, voi, một bộ 20 lưỡi dao cạo và một số tạo tác bằng ngà voi.

Times đưa tin, các chuyên gia đã đề cập đến “lưỡi dao pha lê xuất hiện ở mức độ cấp cao hơn của công trình 10.049 của khu PP4-Montelirio, với cán và chuôi dao làm bằng ngà voi. Lưỡi dao có chiều dài 214 mm, chiều rộng tối đa 59 mm và dày 13 mm. Hình dạng dao găm như này không phải là hiếm tại bán đảo Iberia, nhưng hầu hết những chiếc dao găm được phát hiện trước đó đều được làm từ đá lửa mà không phải là pha lê.

daophale3
Lưỡi dao pha lê (Ảnh: © Morgado, A., et al)

Vũ khí pha lê

Sau khi khảo sát kĩ lưỡng, các nhà khảo cổ học thấy rằng những loại vũ khí này gần như có cùng hình dạng với những mũi tên đá lửa, khá phổ biến trong khu vực này. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng không có bất kỳ mỏ tinh thể nào gần khu vực này. Có thể, những người tạo ra loại vũ khí pha lê đặc biệt này đã phải đi một đoạn đường rất dài để tìm ra mỏ nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất. Vì sự quý hiếm của nguyên liệu, cũng cho thấy loại vũ khí đặc biệt này có thể chỉ dành cho những người đặc biệt được lựa chọn.

Theo Signs of the Times, trong báo cáo của các chuyên gia, “những món đồ tinh xảo với kỹ thuật tinh vi hơn được lưu giữ trong những công trình cự thạch…Như vậy, nó rất hợp lý khi cho rằng dù nguyên liệu có sẵn trong khu vực, nhưng chỉ những nhóm người đặc biệt, cá nhân được chôn trong những khu đá cự thạch mới đủ khả năng làm ra những vật thể tinh xảo như mũi tên hay dao lưỡi liềm”.

Các chuyên gia xác nhận vị trí của Valencina như một địa điểm đặc biệt chứa nhiều nguyên liệu kỳ lạ và sản phẩm hiếm có đến từ khắp Iberia.

Theo Ancient-origins

Viết một bình luận