Phát hiện xác ướp bí ẩn thời Trung cổ trong vỏ cây từ khoảng thế kỷ 13

Các chuyên gia mới phát hiện một xác ướp thời Trung cổ bảo quản trong vỏ cây ở gần ngôi làng Salekhard, Tyumen Oblast, Nga. Xác ướp thời Trung cổ được bảo quản trong vỏ cây này được cho là của một đứa trẻ hoặc thiếu niên sống vào thế kỷ 12 hoặc 13.

Xác ướp thời Trung cổ này được bọc trong vỏ cây bạch dương
Xác ướp thời Trung cổ này được bọc trong vỏ cây bạch dương. Ảnh: Siberiantimes

Khu vực phát hiện xác ướp bí ẩn trên được cho là một nghĩa địa thời Trung cổ có tên Zeleny Yar. Tại đây, một số thi hài được chôn theo những cách đặc biệt không giống với bất cứ nơi nào khác trong khu vực.

Bên cạnh xác ướp trên, các chuyên gia còn tìm thấy một số hiện vật bằng đồng. Từ đó, các chuyên gia suy luận thi thể này có liên quan đến Ba Tư. Xác ướp được bọc trong một lớp kim loại mỏng và bao bên ngoài bởi một lớp vỏ cây bạch dương, nằm sâu trong băng tuyết.

Tổng thể kén vỏ cây dài khoảng 1,3 m và có bề ngang khoảng 30 cm. Lớp kim loại đồng này giúp bảo vệ thi hài khỏi bị oxy hóa, ngăn cách hài cốt với vi khuẩn trong mộ. Thêm vào đó, nhờ vào thời tiết lạnh giá mà thi thể sẽ khô đi một cách tự nhiên.

Ông Alexander Gusev, thành viên trung tâm nghiên cứu và là trưởng nhóm khảo cổ cho hay: “Thi hài được bao bọc khéo léo. Nếu đây thực sự là một xác ướp thì phần đầu và hộp sọ được bảo quản trong tình trạng rất tốt. Đó có thể là thi hài của một đứa trẻ hoặc thiếu niên”.

Đây được coi là một cách an táng khá kỳ lạ, khác hẳn với những cách an táng thường thấy trước đây. Chiếc kén vỏ cây hiện đang được lưu trữ tại Bảo tàng Shemanovsky, trong một chiếc tủ lạnh đặc biệt. Ngày 15/7 tới, những nhà khảo cổ sẽ tiến hành mở kén để tìm ra sự thật nằm sau lớp vỏ cây dày.

Zeleny Yar
Xác ướp bọc trong lông thú từng được phát hiện tại khu vực này. Ảnh: Siberiantimes

Trước đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 34 ngôi mộ ở khu vực này. Năm xác ướp trong số đó được bao phủ bằng đồng và bọc thêm một lớp lông tuần lộc, hải ly, chó sói. Tuy nhiên, việc khai quật đã bị dừng lại vào năm 2002 sau khi người dân địa phương phản đối vì cho rằng nó làm ảnh hưởng đến linh hồn của tổ tiên họ. Nếu như trong chiếc kén vỏ cây có chứa xác ướp thực sự thì đây sẽ là xác ướp đầu tiên được tìm thấy tại khu vực này kể từ năm 2002.

Theo VietQ

Viết một bình luận