Phát hiện xác ướp bí ẩn trên sông băng ở Mexico

Một xác ướp vừa được phát hiện trên sông băng tại đỉnh núi Pico de Orizaba trong tình trạng không mang đồ leo núi.

Xác ướp bí ẩn 'tắm mình' trong sông băng trên núi Mexico
Xác ướp bí ẩn ‘tắm mình’ trong sông băng trên đỉnh núi cao nhất Mexico

Pico de Orizaba là đỉnh núi cao nhất Mexico (5610m), cách thành phố Mexico City 5 giờ lái xe. Mới đây, tại dòng sông băng trên đỉnh núi này, các chuyên gia đã vô tình phát hiện một xác ướp bị đông cứng.

Rất có thể đây là xác ướp của một người gặp nạn trên đỉnh Pico de Orizaba. Song điều đặc biệt là nạn nhân này hoàn toàn không mặc quần áo, dụng cụ leo núi mà chỉ dùng trang phục hết sức bình thường.

Xác ướp được phát hiện tại vị trí cách đỉnh núi khoảng 304,8m trong tình trạng bảo quản rất tốt. Ngay sau khi tìm thấy thi thể này, giới khoa học lập tức có nhiều đồn đoán về mối quan hệ giữa xác ướp trên với các sự kiện trong quá khứ.

Giới khoa học đang nghiên cứu mối quan hệ xác ướp được tìm thấy với các sự kiện trong quá khứ
Giới khoa học đang nghiên cứu mối quan hệ xác ướp được tìm thấy với các sự kiện trong quá khứ

Ban đầu, người ta liên tưởng thi thể này với hai xác ướp được phát hiện cách đây vài tháng cũng tại Pico de Orizaba. Theo đó, người dân truyền tai nhau câu chuyện về ba nhà thám hiểm leo núi đã mất tích khi chinh phục đỉnh núi trên hơn 55 năm về trước. Hai trong số ba xác ướp của họ đã được tìm thấy, nên rất có thể xác ướp mới này chính là người cuối cùng trong câu chuyện kể trên.

Tuy nhiên, giả thuyết này không được ủng hộ bởi thiếu nhiều căn cứ xác thực. Thực tế, vị trí phát hiện xác ướp mới và hai xác ướp cũ là hoàn toàn khác nhau. Mặt khác, với tình trạng quần áo như đề cập trên, xác ướp này nhiều khả năng không tới đây để leo núi.

Câu hỏi được đặt ra là vậy xác ướp này từ đâu tới? Giả thuyết đáng tin nhất hiện nay, đó là xác ướp thuộc về một nạn nhân bị rơi máy bay năm 1990 cũng tại Pico de Orizaba.

Hiện các thông tin khác về xác ướp vẫn đang được tiến hành xác định và làm rõ.

Theo Tri thức Trẻ

Viết một bình luận