Phát hiện xác ướp nhà sư 1000 năm tuổi trong tượng Phật

Một nghiên cứu về tượng Phật Trung Quốc mới đây của các nhà khoa học tại Hà Lan đã đưa ra phát hiện đáng ngạc nhiên, đó là một bức tượng chứa xác ướp nhà sư.

Phát hiện xác ướp nhà sư 1000 năm tuổi trong tượng Phật - 1
Bức hình chụp X-quang hoàn chỉnh pho tượng nghìn năm tuổi.

Trang Irish Archaeology cho biết, dự án nghiên cứu này được thực hiện tại Trung tâm Y tế Meander, dưới sự giám sát của Erik Bruijin, một chuyên gia về nghệ thuật và văn hóa Phật giáo. Ông nhận được sự hỗ trợ từ Reinoud Vermeijeden, một bác sĩ chuyên về hệ tiêu hóa, và Ben Heggelman, bác sĩ X quang, cả hai đã thực hiện quét ảnh CT và nội soi. Nghiên cứu này khẳng định bức tượng chứa hài cốt còn rất tốt của một nhà sư, người đã chết vào khoảng năm 1100 sau Công Nguyên.

Nhà sư được cho là Liễu Tuyền (泉), một thiền sư Trung Quốc, mặc dù các nhà nghiên cứu không ngoại suy bằng chứng giúp họ xác định danh tính người này.

Theo NL Times, một ống nội soi được đặc chế cho việc nghiên cứu xác ướp này. Vermeijden đã lấy mẫu, kiểm tra khoang ngực và bụng của xác ướp.

Phát hiện xác ướp nhà sư 1000 năm tuổi trong tượng Phật - 2
Phải dùng đến máy chụp cắt lớp, các nhà khoa học mới biết nội tạng của đại sư đã biến mất. (Ảnh Jan van Esch/Trung tâm y tế Meander)

NL Times viết: “Ông đã có được một khám phá đáng kinh ngạc, trong mớ vật chất thối rữa ở khoang bụng, nơi từng chứa các cơ quan nội tạng, ông đã tìm thấy những mẩu giấy với các kí tự Trung Hoa cổ… Heggelman quét CT để nhìn rõ phần bên trong xác ướp, và lấy mẫu xương để xét nghiệm DNA”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, phát hiện này thể hiện nghi thức tự ướp xác, khi đó các nhà sư sẽ trải qua nhiều năm khổ hạnh cho đến lúc chết. Nghi thức này cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, có lịch sử hơn nghìn năm qua, và vẫn được duy trì cho cho đến khi nó bị cấm vào thế kỷ 19.

Đây là lần đầu tiên bức tượng Phật này rời Trung Quốc để tham gia một buổi triển lãm theo chủ đề xác ướp tại Bảo tàng Drents của Hà Lan. Sắp tới, bức tượng xác ướp nghìn năm sẽ được đưa tới bảo tàng lịch sử Hungary để trưng bày, và sẽ lưu lại đó đến hết tháng 5/2015.  Các nhà nghiên cứu của nhóm dự kiến sẽ công bố phát hiện này trong một chuyên khảo sắp tới.

NL Times viết: “Việc phát hiện xác ướp trong tượng Phật này có ý nghĩa văn hóa rất quan trọng. Đây không chỉ là xác ướp duy nhất có trạng thái này, mà đây còn là xác ướp tu sĩ Phật giáo Trung Quốc duy nhất sẵn sàng phục vụ cho các nghiên cứu của khoa học gia phương Tây”.

Thiên Long – Theo Ancient Origins

Viết một bình luận