Phát hiện xác ướp Sóc đất Bắc Cực 30.000 tuổi còn nguyên lông và móng vuốt

Sóc đất 30.000 năm tuổi này qua đời do bị tuyết vùi lấp khi ngủ đông vào kỷ băng hà.

Một xác ướp sóc Bắc Cực khoảng 30.000 năm tuổi đã được phát hiện ở Canada. Nhiều khả năng chết do bị tuyết vùi lấp khi ngủ đông vào kỷ băng hà, trở thành xác ướp đông lạnh hàng chục nghìn năm.

Trung tâm Yukon Beringia Interpretive gần đây đã chia sẻ những bức ảnh đầu tiên trên Twitter và Facebook về xác con sóc đất Bắc Cực đã chế trong tư thế cuộn tròn như quả bóng vào kỷ băng hà cuối cùng.

Phát hiện xác ướp Sóc đất Bắc Cực 30.000 tuổi được bảo quản tốt đến mức còn nguyên lông và móng vuốt

Mẫu vật được phát hiện tại Hester Creek ở Cánh đồng Vàng Klondike, nằm trong Lãnh thổ Truyền thống của Tr’ondëk Hwëch’in, nằm gần Thành phố Dawson, Yukon.

Phát hiện xác ướp Sóc đất Bắc Cực 30.000 tuổi được bảo quản tốt đến mức còn nguyên lông và móng vuốt

Trong các bức ảnh, bạn có thể thấy bộ lông của con sóc được giữ nguyên cùng với xương và móng vuốt của nó.

Với sự giúp đỡ của Trung tâm Y tế Thú y Alpine, con sóc đã được chụp X-quang cho thấy bộ xương của nó vẫn còn nguyên vẹn đến khó tin. Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng mẫu vật sẽ sớm được trưng bày tại Trung tâm Beringia để công chúng chiêm ngưỡng.

Phát hiện xác ướp Sóc đất Bắc Cực 30.000 tuổi được bảo quản tốt đến mức còn nguyên lông và móng vuốt

Yukon ở Canada là khu vực lưu giữ nhiều xác động vật thời tiền sử đã bị đóng băng kể từ Kỷ băng hà. Mới năm ngoái, những người khai thác ở Trʼondëk Hwëchʼin đã phát hiện một con voi ma mút con được bảo quản tốt đến mức phần lớn lông và da của nó vẫn còn nguyên vẹn.

Vào năm 2020, một xác ướp chó sói con 57.000 năm tuổi cũng đã được trục vớt khỏi khu vực này. Nó ở trong tình trạng tốt đến mức thậm chí có các mô mềm còn nguyên vẹn và nhe răng như thể đang gầm gừ.

Trong một thông tin khác về bảo tồn mẫu vật tiền sử, các nhà khoa học ở Nga gần đây đã nghiên cứu và lên kế hoạch “hồi sinh” một con bò rừng 9.000 năm tuổi được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm ngoái. Tình trạng của nó hoàn hảo đến mức một số người trong nhóm nghĩ rằng có thể sử dụng DNA để nhân bản mẫu vật.

Viết một bình luận