Quét sonar phát hiện xác tàu cổ bị đắm nghi gặp nạn do thủy quái hồ Erie

Sử dụng thiết bị sonar quét sườn, người ta đã phát hiện vật thể kỳ dị nghi con tàu đắm cổ bí ẩn dưới lòng hồ Erie.

Đội khúc côn cầu thành phố Cleveland là “Cleveland Monsters” lúc ban đầu được gọi là Lake Erie Monsters (Quái vật hồ Erie), đặt theo tên cho một con thủy xà huyền thoại được báo cáo lần đầu vào năm 1793 bởi chỉ huy một con thuyền xlup tại vùng hồ Erie lân cận. Anh này tuyên bố đã nhìn thấy một sinh vật giống rắn dưới Hồ Erie, có chiều dài hơn 5 mét. Những lần chứng kiến thủy quái khác nhanh chóng được ghi nhận, với 3 báo cáo vào năm 1817. Trong những lần này, thủy quái được bắt gặp có chiều dài từ 9 m đến 18 m.

Ảnh: ghostradio.files.wordpress.com
Biểu tượng đội khúc côn cầu Cleveland Monsters. Ảnh: wikimedia

Trớ trêu thay, chỉ 11 năm sau, một con tàu có tên là Lake Serpent (Rắn hồ), mà tại phần trước mui thuyền có gắn một bức tượng rắn hoàn chỉnh, đã chìm xuống nước, khiến tất cả thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

Loại tàu tương tự Lake Serpent. Ảnh: toledoblade.com

Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay một sự tích quái vật mới nổi?

Chúng ta sẽ sớm được biết thôi.

Theo tờ Toledo Blade, vào tháng 7/2015, Tom Kowalczk, giám đốc viễn thám của tổ chức Các Nhà thám hiểm Ngầm dưới nước Cleveland (Cleveland Underwater Explorers – CLUE), đã sử dụng thiết bị sóng siêu âm quét sườn xác định được một vật thể dị thường dưới nước (ảnh dưới) ở phía đông đảo Kelleys, nghi là con tàu Lake Serpent.

Ảnh chụp vật thể kỳ dị nghi tàu Lake Serpent dưới lòng hồ Erie. Ảnh: toledoblade.com

Người ta cho rằng tàu Lake Serpent đã chìm trong cơn bão. Thi thể của hai thành viên thủy thủ đoàn đã trôi giạt vào bờ khoảng một tuần sau đó, trong khi đó di thể của hai thủy thủ đoàn còn lại chưa được phát hiện, và có thể vẫn nằm bên trong con thuyền, dù rằng sau nhiều năm, về cơ bản không thể nhận ra được. Vị trí mà Kowalczk tin rằng tàu Lake Serpent đang ẩn náu sẽ không được tiết lộ cho đến khi dự án gây quỹ cộng đồng trên trang Indiegogo nhận đủ $ 13.000 tiền tài trợ cho một chuyến lặn thám hiểm xuống khu vực này vào tháng 7 tới.

Theo trang Cleveland.com, các thợ lặn sẽ chủ đích tìm kiếm bức tượng hình rắn đặc biệt, để nhận diện xác tàu Lake Serpent thay vì một số con tàu khác cũng bị thất lạc trong vùng hồ Erie đầy bí ẩn này.

Hồ Erie là một trong hệ thống Ngũ Đại Hồ (5 Hồ Lớn), hệ thống hồ nước ngọt lớn nhất thế giới tại Bắc Mỹ. Ảnh: freeworldmaps.net

Vậy liệu rốt cục có bất kỳ mối liên kết nào giữa hồ Lake Serpent và thủy quái hồ Erie không? Tuy là hồ nông nhất trong Ngũ Đại Hồ (5 hồ lớn) – hệ thống hồ nước ngọt lớn nhất thế giới ở Bắc Mỹ, nhưng Erie lại là vùng hồ trắc trở nhất, nơi ghi nhận nhiều vụ đắm tàu nhất trong lịch sử. Một số con tàu đắm được ghi nhận lại đi ngược lại các cách giải thích thông thường. Có thể nào các vụ đắm tàu này được gây ra bởi một con thủy quái? Những vụ đụng độ thủy quái sớm nhất và một vài lần sau đó tập trung tại khu vực hai đảo Sandusky và Kelleys, nơi có thể con tàu Lake Serpent đang yên nghỉ. Sau một số vụ bắt gặp vào những năm 1980, con thủy quái này đã được đặt tên là South Bay Bessie hay chỉ là đơn giản là Bessie (lấy cảm hứng từ Nessie, hay thủy quái hồ Loch Ness nổi tiếng).

Ảnh: .tumblr.com

Một số phỏng đoán cho rằng đối tượng kỳ dị trong những vụ chứng kiến ban đầu là cá tầm hồ – một loài cá từng sinh trưởng khá dồi dào nhưng đã bị đưa đến gần bờ vực tuyệt chủng trước khi được phục hồi với số lượng nhỏ như hiện nay.

Cá tầm hồ. Ảnh: matome.naver.jp

Nhưng cá tầm hồ dài nhất chỉ hơn 2 m trong khi hầu hết báo cáo từ các vụ chứng kiến ước tính chiều dài tối thiếu của Bessie vào khoảng hơn 9 m, đồng thời mô tả nó với hình dạng của một con rắn hay thủy quái hồ Loch Ness, chứ không phải là một con cá khổng lồ.

Bessie có bề ngoài giống thủy quái hồ Lochness. Ảnh: Daily Star

Hiện tại, cả con tàu Lake Serpent và con thủy quái hồ Erie tên Bessie đều đang nằm trong bức màn bí ẩn. Rốt cục cái nào sẽ lộ diện trước?

Nguồn: DKN

Viết một bình luận