Tàu Titanic sẽ trông ra sao nếu bị rút cạn nước xung quanh?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng Titanic sẽ trông như thế nào nếu được đưa lên bờ?

Vẻ đẹp và sự hoành tráng của con tàu một thời
Vẻ đẹp và sự hoành tráng của con tàu một thời.

Một dự án mới đây đã sử dụng công nghệ quét 3D tiên tiến để tái hiện lại xác tàu bị chìm huyền thoại với độ chi tiết chưa từng có. Những hình ảnh này không chỉ cho thấy vẻ đẹp và sự hoành tráng của con tàu một thời, mà còn giúp các nhà nghiên cứu giải đáp những bí ẩn về vụ tai nạn kinh hoàng vào năm 1912.

Dự án do công ty lập bản đồ biển sâu Magellan Ltd. và nhà sản xuất phim tài liệu Atlantic Productions hợp tác thực hiện vào mùa hè năm ngoái. Họ đã sử dụng các camera chìm điều khiển từ xa để khảo sát đống đổ nát nằm dưới đáy Bắc Đại Tây Dương, cách bờ biển Newfoundland và Labrador, Canada khoảng 4.000 mét.

Sau hơn 200 giờ quay phim, họ đã thu được 700.000 hình ảnh và ghép lại chúng để tạo ra một mô hình 3D chi tiết của xác tàu.

Hình ảnh này cũng cho thấy rõ ràng tình trạng của xác tàu sau hơn một thế kỷ chìm dưới nước.
Hình ảnh này cũng cho thấy rõ ràng tình trạng của xác tàu sau hơn một thế kỷ chìm dưới nước.

Đây là lần đầu tiên có một bản quét 3D toàn diện và chính xác của Titanic. Những hình ảnh này cho thấy những chi tiết đáng kinh ngạc, như số sê-ri trên cánh quạt hay những vết nứt trên thân tàu. Những hình ảnh này cũng cho thấy rõ ràng tình trạng của xác tàu sau hơn một thế kỷ bị chìm trong biển.

“Đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên để thúc đẩy việc nghiên cứu câu chuyện của Titanic dựa trên bằng chứng chứ không phải suy đoán”, Giám đốc điều hành Bảo tàng Cựu chiến binh USS Kidd là Parks Stephenson nói với BBC. Ông là người đã làm việc nhiều với đạo diễn phim “Titanic” James Cameron.

Stephenson cũng cho biết ông đã “choáng váng” khi nhìn thấy các bản quét 3D và cho rằng chúng sẽ giúp giải quyết những câu hỏi còn dang dở về con tàu. “Nó cho phép bạn nhìn thấy toàn bộ xác tàu và những góc độ mà bạn không bao giờ có thể nhìn thấy khi ngồi trên một chiếc tàu lặn”, ông nói với BBC.

Titanic vẫn là một biểu tượng của thảm hoạ tàn khốc nơi biển cả nói riêng và của lịch sử loài người nói chung. Nhờ vào công nghệ 3D, ta có thể nhìn thấy nó một cách sống động và chân thực hơn bao giờ hết.

Viết một bình luận