Thành phố cổ 11.000 năm tuổi và câu chuyện về hậu duệ người khổng lồ Nephilim

Jericho là một trong những thành phổ cổ nhất và quan trọng nhất mọi thời đại. Các cuộc khai quật hiện đại đã xác nhận vô số các di tích cổ của thành phố này. Đó là một thành phố thiêng liêng và là nơi diễn ra rất nhiều cuộc chiến đẫm máu.

 

Trong thời kỳ cổ đại, Jericho được biết đến như là Thành phố của những Người khổng lồ, bởi ở đó có những người khổng lồ được gọi là Gibborim. Thuật ngữ “Gibborim”, “những anh hùng nổi tiếng cổ xưa”, được đề cập trong cuốn sách Sáng thế 6 (Genesis 6), không cao và mạnh như người Nephilim, nhưng họ lại là những chiến binh cực kỳ nguy hiểm.

Theo Kinh thánh thì những người này (Nephilim) là một nhóm 200 vị thần cao quý, họ đã xuống trái đất và trở thành những “Thiên thần sa ngã”, sau đó họ đã ăn ở với những người phụ nữ trên trái đất.

Những người khổng lồ được nhắc đến trong sách Sáng thế được lai tạo giữa con người và “Thiên thần sa ngã”. Con cháu của người Nephilim là những người khổng lồ Gibborim.Joshua, người đã trở thành lãnh đạo của người Do Thái sau khi Moses chết, đã đề cập đến người Gibborim trong biên niên sử của mình.
(Các bức tường của thành phố Jericho. Nguồn ảnh: Khảo cổ học trong Kinh thánh)

Câu chuyện về thành phố Jericho được kể trong trích đoạn Joshua 6:1-27. Từ ghi chép của Joshua, chúng ta biết thêm về những cư dân thực sự của thành phố Jericho cổ đại.

Trong Joshua 6:2, có viết Đức Chúa Trời phán với Joshua rằng:

“Và Đức Chúa phán với Joshua rằng: Ta giao thành phố Jericho, vua và những người hùng mạnh cho con.” (Joshua 6:2)

Theo các học giả trong Kinh thánh, “những người hùng mạnh” là ám chỉ tới người Gibborim. Cụm từ này có cùng nguồn gốc từ tiếng Do Thái mà Moses đã sử dụng trong sách Sáng thế để biểu thị cho người khổng lồ.

“Có những người khổng lồ trên mặt đất vào thời bấy giờ và cả sau đó nữa, khi các con trai Thiên Chúa ăn ở với con gái loài người, và các cô này sinh cho họ những người con. Ðó là những anh hùng thuở xưa, những người có tên tuổi.”(Trích sách Sáng thế 6:4)

Điều này có nghĩa là những người khổng lồ Gibborim đã cư trú tại thành phố Jericho. Joshua nói rằng khi những bức tường của thành phố Jericho sụp đổ thì ông và người Israel chạm trán với những người khổng lồ trong cuộc chiến.

Liệu người Gibborim còn sống sót?

Theo Robert C.Newman, Giáo sư nghiên cứu Tân Ước tại Chủng viện Thần học Kinh thánh Hatfield, Pennsylvania (Một tiểu bang ở vùng đông bắc Hoa Kỳ), thì từ “Nephilim” đã được các giáo sĩ Do Thái sử dụng tại Num 13:33, thuật ngữ này liên quan đến Anakim vào thời điểm cuộc di cư xảy ra.

Với những gợi ý trong cuốn sách Đệ nhị luật 2:10-11, 20-21 (Quyển sách thứ năm của Kinh thánh, có chứa một bản tóm lược Mười Điều Răn của Moses), họ phát hiện Nephilim được mô tả bởi 5 cái tên khác nhau bằng những từ ngữ “ẩn dụ”.

Hai trong số từ đó là nghe rất siêu nhiên: “Gibborim: … tủy xương đùi của mỗi người dài tám thước (cubit gọi là: thước đo cổ có chiều dài xấp xỉ bằng chiều dài của cẳng tay, khoảng 18 inch hay là 44cm, cũng có cubit dài 21 inch hay là 52 cm)”; “Anakim: … cổ của họ vươn tới cả mặt trời.” Thuật ngữ “Nephilim” được hiểu như là “họ đã làm cho thế giới đảo lộn với nạn phá thai mà trái với luân lý của họ”.

Như Newman chỉ ra, một số con của Nephilim dường như đã tồn tại trước trận lũ chính là “Gibborim”, “Những người đàn ông hùng mạnh”.

Theo một số nguồn tin cổ đại, thì một số Gibborim sống sót đã chạy trốn sang Châu Phi

Một vài câu chuyện trong Kinh thánh cũng nói về Rephaim, một nhóm người khổng lồ được miêu tả là “những người hùng mạnh và tầm vóc cao lớn sống ở Canaan”. Vì vậy có thể nhận định rằng Người Gibborim đã sống ở thành phố Jericho trong thời cổ đại.

Khi được lai tạo thì người Gibborim là vượt trội hơn so với người thời đó.

Trong kinh Thánh, có nói rằng người Hebrews đã đốt cả thành phố Jericho. Họ đốt cháy mọi thứ xung quanh thành phố Jericho và họ kéo đổ tường thành sau đó rồi thoát khỏi vùng lửa đốt.

Có phải tất cả người Gibborim đều bị chết trong trận hỏa thiêu? Có vẻ là như vậy, nhưng cũng có một vài nguồn tin nói rằng một số người Gibborim đã trốn thoát được. Theo Bách khoa toàn thư Do Thái, những người sống sót được dẫn dắt bởi Ifrikish ibn Kais đến Châu Phi. Sau khi giết vua của nơi đó họ đã định cư ở đó. Người Berbe là hậu duệ của họ.

Một nguồn khác nữa, Ông Procopius của Caesarea (Một cảng cổ ở bờ biển Địa Trung Hải của Israel, một trong những thành phố chính của La Mã Palestine), một học giả cổ kính cuối thời Palaestina Prima viết rằng những người khổng lồ này đã bỏ trốn sang Châu Phi. Những người định cư ở Libya, trải dài khắp Châu Phi và họ đã đi rất xa đến cả cột trụ Hercules, hai bán đảo ở cuối phía đông eo biển Gibraltar.

Nguồn: DKN

Viết một bình luận