Tìm thấy bức thư trong chai cổ nhất thế giới dạt vào bãi biển nước Đức

Một nhân viên bưu điện nghỉ hưu mới đây đã tìm thấy một bức thư trong chai dạt vào bờ biển khi đi nghỉ trên đảo Amrum – Đức với bức thư bên trong đã được viết cách đây hơn cả thế kỷ.

Lá thư trong chai lâu đời nhất thế giới

Khi đang đi nghỉ trên đảo Amrum ngoài khơi nước Đức, nữ nhân viên bưu điện đã nghỉ hưu Marianne Winkler và chồng đã vô tình nhặt được một bức thư trong chai dạt vào bờ biển.

Tìm thấy lá thư trong chai lâu đời nhất thế giới - 2

Nhìn qua vỏ chai, vợ chồng bà Marianne – ông Horst nhìn thấy một dòng chữ viết bằng tiếng Anh, Hà Lan và Đức nói rằng: “Hãy đập vỡ chiếc chai”. Tuy nhiên, đoán rằng đây là một bức thư khá cổ, vợ chồng nhà Winkler đã cố gắng tìm cách lấy bức thư ra mà vẫn có thể giữ chiếc chai nguyên vẹn, nhưng không thành. Cuối cùng, họ buộc phải đập vỡ chiếc chai thủy tinh để đọc được bức thư bên trong.

Lá thư trong chai lâu đời nhất thế giới

Bức thư trong chai thực chất là một tấm bưu thiếp ghi địa chỉ của Hiệp hội sinh học biển ở Plymouth (Anh) và lời cam kết sẽ trả 1 đồng shilling cho ai gửi trả lại nó.

Bên cạnh đó, trong tấm bưu thiếp còn viết rằng: trước khi gửi trả lại, người nhặt được chiếc chai hãy viết cụ thể rằng mình đã nhặt được nó ở đâu, khi nào, và nếu nó bị mắc vào lưới đánh cá thì vị trí đó có độ sâu bao nhiêu?…

Được biết, những bức thư trong chai này được gửi đi bởi nhà nghiên cứu sinh vật biển George Parker Bidder – cựu Chủ tịch Hiệp hội Sinh học biển nhằm thu thập thông tin phục vụ việc nghiên cứu dòng hải lưu vào những năm 1900.

Cụ thể, có 1020 chai thủy tinh chứa thư được thả ra biển vào giữa các năm 1904 – 1906. Phần lớn chúng đã được gửi trả lại Hiệp hội vào vài tháng sau khi được thả ra biển. Không thành viên nào trong Hiệp hội có thể ngờ rằng họ sẽ nhận lại được bức thư nguyên vẹn sau 108 năm.

Hiện tại, bức thư trong chai này đang chờ được công nhận là bức thư lênh đênh trên biển lâu nhất từ trước đến nay. Kỉ lục hiện tại đang thuộc về một bức thư cũng được gửi đi với mục đích khoa học tương tự và đã trôi trên biển trong suốt 99 năm 43 ngày trước khi mắc vào lưới đánh cá năm 2013.

Bruce Phan – theo Business Insider

Viết một bình luận