Tìm thấy hóa thạch khủng long lớn hơn rất nhiều so với tính toán của các nhà khoa học

Những mảnh hóa thạch vừa được tìm thấy khiến các nhà khoa học tin rằng, loài khủng long Alamosaurus sanjuanensis to lớn hơn rất nhiều so với những tính toán trước kia.

Các nhà khoa học của viện bảo tàng Đại học Montana và bảo tàng Pennsylvania của Mỹ vừa tìm thấy những mẩu xương hóa thạch của loài khủng long được cho là lớn nhất từ trước tới nay.

Hóa thạch xương sống cổ của khủng long Alamosaurus mới được phát hiện. Ảnh: Daily Mail

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu của Denver W. Fowler và Robert M. Sullivan trong vòng 3 năm từ 2003-2006 đã phát hiện hai mẩu xương cổ và xương cột sống của một loài khủng long khổng lồ tại bang New Mexico. Theo giới thiệu của hai chuyên gia này, mảnh xương hóa thạch mà họ tìm thấy là của loài khủng long thuộc họ Alamosaurus của loài khủng long chân chân thằn lằn (sauropod dinosaur). Alamosaurus sanjuanensis là loài khủng long 4 chân, ăn thực vật với một cái cổ rất dài, sinh sống ở khu vực Mexico và tây nam nước Mỹ cách ngày nay 69 triệu năm.

“Khủng long Alamosaurus được nhắc tới sớm nhất vào năm 1922 tại Mexico, hóa thạch sớm nhất được phát hiện tại bang New Mexico. Từ đó tới nay, hóa thạch xương của loài này liên tiếp được phát hiện tại các bang New Mexico, Utha, Texas và Mexico”, Fowler cho biết. Mặc dù vậy, mảnh xương hóa thạch được phát hiện lần này vẫn khiến các nhà khảo cổ cảm thấy ngạc nhiên.

“Trước đây, người ta cho rằng một con khủng long Alamosaurus trưởng thành có thể dài tới 18,3 mét, nặng 30 tấn. Tuy nhiên, vào năm 2009, Holly Woodward, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan đã phát hiện một mảnh xương cổ của khủng long Alanmosaurus trưởng thành. Mảnh xương này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Điều này có nghĩa là kích thước của loài khủng long Alamosaurus này lớn hơn nhiều so với chúng ta dự tính” , Fowler nói.

Răng của khủng long bạo chúa còn lưu lại trên hóa thạch mới được tìm thấy. Ảnh: Daily Mail

Cho tới thời điểm hiện tại, loài khủng long có kích thước lớn nhất từng được phát hiện là loài Argentinosaurus ở Nam Mỹ. Các nhà khoa học dự đoán, thể trọng của loài khủng long này lên tới 70 tấn. Trong suốt 20 năm qua, ngày càng có nhiều hóa thạch khủng long khổng lồ được phát hiện. Hóa thạch khủng long do Fowler và Sullivan phát hiện không chỉ là loài khủng long lớn nhất Bắc Mỹ thậm chí còn vượt qua cả loài khủng long Argentinousaurus.

Với những loài khủng long có kích thước lớn như loài Alamosaurus, các nhà khảo cổ thường chỉ có thể tìm thấy những mảnh hóa thạch của một bộ phận nào đó trên cơ thể chúng. Vì vậy, muốn tìm hiểu loài động vật này cần có thời gian và công sức để tập hợp tất cả các mẩu xương hóa thạch của chúng. Theo Fowler điều may mắn là hóa thạch của loài Alamosaurus ở New Mexico khá phổ biến.

Fowler còn cho hay bên trên hóa thạch phần xương cổ của loài Alamosaurus mà họ tìm thấy họ còn tìm thấy hóa thạch một chiếc răng của loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurus. Đây là một điều hiếm thấy trong các phát hiện hóa thạch từ trước tới nay.

“Trước đây, người ta thường quan tâm hóa thạch của loài Alamosaurus là to hay nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại, điều chúng tôi quan tâm hơn chính là đặc điểm phát dục cũng như mối quan hệ của chúng với các loài khác trong quá trình tiến hóa. Những miêu tả ban đầu về loài Alamosaurus thường dựa trên những hóa thạch chưa trưởng thành, điều này là không khoa học và dẫn tới những lý giải sai lầm của chúng ta đối với loài này”, Fowler kết luận.

Nam Phong

Viết một bình luận