Tìm thấy khu chợ chìm dưới biển, là ‘chợ quỷ Bành Hồ’ trong truyền thuyết?

Trong truyền thuyết, ‘chợ quỷ Bành Hồ’ là nơi giao dịch của yêu ma quỷ quái, nối liền hai thế giới âm dương. Hiện nay người ta đã phát hiện dưới đáy biển Bành Hồ, Đài Loan có tàn tích của một khu chợ. Nhiều người cho rằng đó chính là khu ‘chợ quỷ’ huyền thoại.

Quần đảo Bành Hồ nhìn từ trên không. (Ảnh qua Wikipedia)

Chợ chìm Hổ Tỉnh,

Năm 1932, Tenzui Kubo – giáo sư lúc bấy giờ của Đại học Hoàng gia Đài Bắc, đã đến Bành Hồ và viết cuốn ‘Bành Hồ Tạp vịnh’, trong đó có một bài viết rằng: “Nhiều biến cố và thăng trầm của thời gian xâm chiếm, thủy triều mùa thu không biết độ sâu. Trời trong xanh, di chuyển thuyền vào buổi trưa, cố gắng tìm chợ chìm Hổ Tỉnh.”

Năm 1976, Tạ Tân Hi – một chuyên gia lặn, đã nhận nhiệm vụ từ Tạ Hữu Ôn – thị trưởng khi đó của huyện Bành Hồ, để tìm ra vị trí của thành phố huyền thoại Hổ Tỉnh. Sau 6 năm, cuối cùng vào năm 1982, người ta đã tìm thấy phần còn lại của tòa thành nghi bị chìm dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo Hổ Tỉnh.

Những bức tường còn sót lại dưới đáy biển Bành Hồ. (Ảnh qua Newidea)[/caption]

Vào ngày 23/10 năm đó, Tạ Tân Hi dẫn các học trò của mình là Ngụy Văn Tông, Hoàng Úc Văn, Trần Ứng Trung và những người khác lặn từ đảo Hổ Tỉnh đến hướng thị trấn Thì Lý, thành phố Mã Công, lặn cách bờ biển khoảng 4m, ở đó, họ tìm thấy thứ trông giống như một bức tường dài.

Có những câu chuyện về bức tường thành dưới nước này trong lịch sử chung của Đài Loan và Biên niên sử huyện Bành Hồ. Trong cuốn ‘Bành Hồ thính chí’ vào cuối triều đại nhà Thanh, có một bộ sưu tập ‘Chợ chìm trong biển trên đảo Hổ Tỉnh’ của Lữ Thành Gia.

Sơ đồ chợ chìm Hổ Tỉnh dưới đáy biển. (Ảnh qua tw.nextmgz)

Về khu chợ cổ dưới nước này, một số người cho rằng nó chỉ là một con đê đá bị nứt vỡ, nhưng không thể giải thích được những bức tường sơn ngay ngắn của nó. Một số người cho rằng đây là lâu đài do người Hà Lan xây dựng khi họ chiếm đóng Hổ Tỉnh vào năm 1622. Cuối cùng nó đã bị quân Minh cho nổ tung và chìm sâu dưới đáy biển. Có người cho rằng đây là di tích do một nền văn minh tiền sử để lại, có học giả Nhật Bản cho rằng đó là di tích do con người xây dựng cách đây 8.000 năm.

Cho đến ngày nay, chợ chìm Hổ Tỉnh là một trong 8 danh thắng cổ ở Bành Hồ. Khi thời tiết trong xanh và thủy triều rút, lên đỉnh núi Đông Sơn ở đảo Hổ Tỉnh rồi nhìn xuống đáy biển, bạn có thể thấy hình ảnh khu chợ Hổ Tỉnh ẩn hiện dưới đáy biển. Chợ chìm Hổ Tỉnh có hình tròn tương tự như tháp mũi tên nằm khá gần bờ biển Đông Sơn, tường thành bên ngoài nối với tháp mũi tên và kéo dài về phía Đông, sau khoảng 100m thì không thể phân biệt được rõ.

Chợ quỷ Bành Hồ

Chợ quỷ Bành Hồ’ là nơi giao dịch của các tộc quỷ, (Ảnh minh họa qua Pinterest)

Truyền thuyết kể rằng người và ma cùng chung sống ở khu vực Bành Hồ cổ đại, vào thời điểm đó, âm khí thịnh hành đã dẫn đến sự xuất hiện của một khu chợ mang tên ‘chợ quỷ Bành Hồ’. Nơi đó tập trung nhiều loại yêu ma quỷ quái đến giao dịch, hơn nữa còn thường xuyên xuất hiện nhiều bảo vật quý hiếm. Có người nói rằng ‘chợ quỷ Bành Hồ’ thực chất là nơi giao giới giữa dương thế và âm phủ, ngoài ra có người cho rằng ‘chợ quỷ Bành Hồ’ chính là ‘chợ chìm Hổ Tỉnh’ dưới biển.

‘Chợ quỷ Bành Hồ’ nằm dưới đáy biển Bành Hồ, là nơi giao dịch của các tộc quỷ, chợ sẽ mở vào nửa đêm và kết thúc khi tiếng gà gáy râm ran vào sáng sớm. Bởi vì nó giống như một khu chợ đêm sôi động nơi dương thế, nên sẽ có vô số sinh mệnh âm gian đến đó. Vì vậy, đáy biển Bành Hồ vào ban đêm sẽ phát ra ánh sáng đỏ do hoạt động của ‘chợ quỷ Bành Hồ’. Người ta nói rằng nếu người dương thế muốn vào ‘chợ quỷ Bành Hồ’, họ phải dùng sừng tê giác thắp sáng dưới đáy biển, điều này sẽ khiến những yêu quái dưới nước hiện hình.

Tử Vi (Theo Vision Times)

Viết một bình luận