Trước Đại Hồng thủy, có 8 vị vua cai trị trên Trái đất suốt 241.200 năm?

Phần mở đầu Danh sách Vua Sumer có câu: “8 vị vua tại 5 thành phố, họ đã cai trị trong 241.200 năm. Sau đó lũ quét qua“. Nếu tài liệu cổ này đúng thì làm thế nào 8 vị vua có thể cai trị trong khoảng thời gian dài như vậy?

Sumerian-King-List
Tấm bia cổ liệt kê danh sách các vị Vua của nền văn minh Sumer.  (Ảnh qua Pinterest)

Danh sách Vua Sumer là gì?

Danh sách Vua Sumer là một tài liệu cổ đặc biệt hấp dẫn được ghi chép bằng ngôn ngữ Sumer. Nó liệt kê các vị vua của vương triều Sumer (một khu vực cổ phía Nam Iraq) và các quốc gia láng giềng, cùng thời gian trị vì và vùng địa lý mà họ cai quản.

Mảnh đầu tiên của tác phẩm hiếm có và độc đáo này là một tấm hình nêm khoảng 4.000 năm tuổi, được học giả người Mỹ Hermann Hilprecht tìm thấy vào những năm đầu thế kỷ 19, tại khu vực cổ Nippur. Từ phát hiện của ông, ít nhất khoảng 18 mẫu tương tự đã được phát hiện.

Trong số các hiện vật về Danh sách Vua Sumer, tấm bia hình lăng trụ về triều đại Weld-Blundell tại Bảo tàng Ashmolean ở Anh là phiên bản chi tiết nhất cũng như đầy đủ nhất. Tấm bia này cao khoảng hơn 20cm, gồm 4 mặt với 2 cột ở mỗi mặt. Nó liệt kê danh sách các vị vua trị vì trước thời Đại Hồng thủy cho đến triều đại Isin (năm 1763-1753 TCN).

Danh sách này có giá trị rất to lớn vì nó phản ánh truyền thống cổ đại đồng thời cung cấp khung trình tự thời gian trị vì của các vị vua khác nhau ở vùng Sumeria, và thậm chí thể hiện những nét tương đồng đáng kinh ngạc với những ghi chép trong Sáng Thế Ký.

Trước thời Đại Hồng thủy, có 8 vị vua đã cai trị suốt 241.200 năm?

Vì sao các vị vua thời cổ đại có thể cai trị trong khoảng thời gian dài đến vậy? (Ảnh qua Conhecimento Científico - R7.com)
Vì sao các vị vua thời cổ đại có thể cai trị trong khoảng thời gian dài đến vậy? (Ảnh qua Conhecimento Científico – R7.com)

Danh sách Vua Sumer mô tả các vị thần đã hạ xuống từ thiên thượng và cai trị nhân loại trong hàng chục ngàn năm. Trước khi Đại Hồng thủy quét qua, tổng cộng 8 vị vua đã cai trị 241.200 năm. Và sau khi cơn hồng thủy nhấn chìm tất cả, họ lại hạ xuống từ thiên thượng một lần nữa.

Cụ thể, phần đầu Danh sách Vua Sumer chép rằng:

“Sau khi vị vua hạ xuống từ thiên thượng, vương quyền sẽ ngự ở Eridug. Ở Eridug, Alulim trở thành vua, ông đã trị vì trong suốt 28.800 năm. Vua Alaljar trị vì trong 36.000 năm. Tổng cộng hai vị vua này trị vì trong 64.800 năm.

Sau đó Eridug hạ đài, và vương quyền đã được đưa đến Bad-tibira. Tại Bad-tibira, En-men-lu-ana cai trị trong 43.200 năm. En-men-gal-ana cai trị trong 28.800 năm. Dumuzid, một người chăn cừu, trị vì trong 36.000 năm. Tổng cộng 3 vị vua này trị vì trong 108.000 năm.

Sau đó Bad-tibira rớt đài, và vương quyền đã được đưa đến Larag. Tại Larag, En-sipad-zid-ana cai trị trong 28.800 năm. Tổng cộng một vị vua trị vì trong 28.800 năm.

Sau đó Larag rớt đài và vương quyền đã được đưa đến Zimbir. Tại Zimbir, En-men-dur-ana trở thành vua, ông đã cai trị trong 21.000 năm. Tổng cộng một vị vua trị vì trong 21.000 năm.

Sau đó Zimbir hạ đài và vương quyền đã được đưa đến Curuppag. Tại Curuppag, Ubara-Tutu đã trở thành vua, ông đã cai trị trong 18.600 năm. Tổng cộng một vị vua trị vì trong 18.600 năm.

Tổng cộng 8 vị vua tại 5 thành phố cai trị trong 241.200 năm. Sau đó lũ quét qua”.

Sự tương đồng kỳ lạ với Sáng Thế Ký

Cả Danh sách vua Sumer và sách Sáng Thế Ký đều có ghi chép về trận Đại Hồng thủy hủy diệt loài người trong lịch sử. (Ảnh qua Pinterest)
Cả Danh sách vua Sumer và sách Sáng Thế Ký đều ghi chép về trận Đại Hồng thủy từng hủy diệt loài người trong lịch sử. (Ảnh qua Pinterest)

Một số học giả, như học giả Wood, đã có nghiên cứu thu hút sự chú ý của dư luận về mối tương đồng giữa Danh sách Vua Sumer và sách Sáng Thế Ký. Ví dụ, Sáng Thế Ký ghi chép câu chuyện Đại Hồng thủy và nỗ lực của Noah nhằm cứu giúp muôn loài trên Trái Đất khỏi bị hủy diệt. Tương tự vậy, trong Danh sách Vua Sumer cũng có ghi nhận một “trận lũ lụt quét sạch Trái Đất”.

Danh sách Vua Sumer đưa ra danh sách 8 vị vua trị vì trong thời gian rất dài trước nạn hồng thủy, từ khoảng 18.600 đến 43.200 năm. Điều này tương tự với Sáng Thế Ký 5, ghi lại sự việc từ thuở khai thiên tịch địa đến thời kỳ hồng thủy. Trong đó giữa Adam và Noah cũng là 8 thế hệ, giống hệt như 8 vị vua đã trị vì và nạn lụt lớn trong Danh sách Vua Sumer.

Sau Đại Hồng thủy, thời gian trị vì của các vị vua trong Danh sách Vua Sumer ngắn hơn nhiều so với thời kỳ trước đó. Vì vậy, danh sách này còn tương đồng với Kinh Thánh ở chỗ tuổi thọ của con người sau nạn hồng thủy ngày càng ngắn hơn, theo nghiên cứu của học giả Wood năm 2003.

Giải nghĩa về sự tồn tại lâu dài của các triều đại

Thời gian tồn tại lâu dài kỳ lạ của các vị vua này đã gây nhiều tò mò. Một số người bác bỏ các con số thiên văn đó và xem chúng là “giả mạo” và không đáng để xem xét một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, nhiều người lại tin rằng các con số này căn cứ trên thực tế và vì các vị vua này là thần nên có khả năng sống lâu hơn người bình thường.

Danh sách Vua Sumer thực sự chứa nhiều bí ẩn và hết sức phức tạp. Tại sao những vị vua cổ đại lại có thể trị vì trong hàng ngàn năm? Tại sao tài liệu này có rất nhiều nét tương đồng với những ghi chép trong Sáng Thế Ký? Phải chăng đã từng có thời con người và thần đồng thời tồn tại?

Iris (t/h)

Viết một bình luận