Tượng đầu các chủng tộc từ thời cổ đại, dấy lên nghi vấn không thể giải thích

Châu Mỹ là nơi sinh sống của người da đỏ cho đến khi Columbus đến. Tuy nhiên, điều khó hiểu là các tác phẩm nghệ thuật cổ đại được tìm thấy ở Mexico và một số vùng ở Nam Mỹ lại chứa đầu tượng của các chủng tộc khác, bằng gốm hoặc đá.

Những tàn tích cổ của Tiwanaku có tượng đầu các chủng tộc khác nhau. (Ảnh: Adobe Stock)

Tại Tenango, Mexico, một đầu ngọc lục bảo được chạm khắc từ thời Olmec (khoảng 2.500 năm trước Công Nguyên) đã được tìm thấy. Dù phần đầu mũi đã bị hư hỏng nhưng nhìn thoáng qua người ta vẫn có thể nhận ra khuôn mặt phẳng lì, hốc mắt, lông mày, trán và gò má không hề lõm xuống, đây là đầu của người Trung Quốc. Một hình đá khác được tìm thấy ở Guatemala rõ ràng cũng có những nét đặc trưng của người Trung Quốc.

Và một cái đầu khác của người đàn ông được chạm khắc trên đá được tìm thấy ở Velalux, Mexico, trông giống như một người châu Phi da đen. Đôi môi dày và vầng trán tròn cho thấy rõ đặc điểm của chủng tộc Negro, hoàn toàn khác với vẻ bề ngoài của thổ dân châu Mỹ.

Cũng được tìm thấy ở Guatemala là một bức tượng đá của một người đàn ông với chiếc mũi cao, thẳng và bộ râu dài trên cằm, trông giống như một người đàn ông Semitic, một số người cho rằng đó là bức tượng của một người Phoenicia thời tiền sử.

Theo cách hiểu thông thường, nghệ thuật là sự phản ánh cuộc sống, và những người da đỏ ở châu Mỹ cổ đại sẽ rất khó để chạm khắc những bức chân dung về các chủng tộc mà họ hoàn toàn xa lạ.

Như thế có thể đoán rằng người Trung Quốc cổ đại đã đến châu Mỹ từ lâu đời, và một số người tin rằng người Phoenicia thời tiền sử cũng đã từng đến châu Mỹ. Tuy nhiên, rốt cuộc đây vẫn là những giả thuyết chưa được chứng minh. Điều khó hiểu nhất là cái đầu của người Phi đen, cách giải thích duy nhất có thể là: có khả năng người da đen đã làm nô lệ chèo thuyền trong các hạm đội Phoenicia cổ đại. Nhưng ngay cả khi có một điều như vậy, thì ai sẽ tạc đầu cho một nô lệ chèo thuyền chứ?

Bên cạnh Puerta del Sol nổi tiếng ở Tiwanaku, cũng có 48 hình cự thạch. Người ta từng cho rằng chúng là những viên đá bảo vệ danh dự hoặc những viên đá canh giữ, giống như những bức tượng thường thấy trước các ngôi đền. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là 48 bức tượng có những diện mạo khác nhau. Một số có môi dày, một số có sống mũi cao, một số có sống mũi ngắn và một số có tai lớn. Điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học và nhân chủng học. Sau khi kiểm tra cẩn thận, họ nhận thấy rằng những bức tượng đá này thực sự đại diện cho hình ảnh của nhiều chủng tộc và các nhóm dân tộc chính trên Trái Đất.

Có nghĩa là, những bức tượng này được tạo ra trên cơ sở những người chế tạo chúng đã quen thuộc với các chủng tộc và quốc gia khác nhau của nhân loại. Một số nhà khảo cổ học cho rằng nếu hiểu từ góc độ trưng bày, triển lãm, chúng ta có thể thấy được ý đồ thực sự của những người chế tạo. Nếu vậy, không có gì ngạc nhiên khi những bức tượng đá của người Trung Quốc, người Phi da đen và người Phoenicia lẻ tẻ xuất hiện ở những nơi khác ở châu Mỹ. Tuy nhiên, làm thế nào những người chế tạo những bức tượng đá này lại biết được điều kiện của các chủng tộc và quốc gia khác nhau của loài người?

Theo Vision Times

Viết một bình luận