Vì sao người cổ đại lại bó đầu giống người ngoài hành tinh?

Tại vùng Nam Mỹ và một số nơi khác trên thế giới, người ta đã phát hiện nhiều bộ hài cốt hàng ngàn năm tuổi có phần hộp sọ bị kéo dài. Vậy mục đích việc làm biến dạng này để làm gì? Chúng có liên hệ gì tới giống người ngoài hành tinh hay không?

bodau1
Những chiếc hộp sọ biến dạng được phát hiện tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo một bài báo mới đây đăng trên tạp chí Journal of Physical Anthropology của Mỹ, vào năm 2009, một nhóm các nhà khảo cổ học tìm thấy những bộ hài cốt với hộp sọ biến dạng tại miền Nam Patagonia và Tierra del Fuego của Nam Mỹ có niên đại 2.000 năm.

Marta Alfonso-Durruty, nhà nhân chủng học tại Đại học Kansas, Manhattan, Mỹ, được mời đến Viện nghiên cứu Patagonia, Chile, để tìm hiểu. Khi Alfonso-Durruty đến nơi, bà phát hiện 18 trong số 60 hộp sọ người trưởng thành bị kéo dài.

Trong khi hầu hết các nền văn hóa sử dụng việc làm biến đổi hộp sọ như là một cách để phân biệt mình với người khác, những người sống du mục này thường xuyên phải di chuyển, do đó họ bắt buộc phải đáp ứng hoặc thậm chí phù hợp với những người khác. Vậy tại sao họ lại làm cho mình trông đáng sợ hay nhìn giống người ngoài hành tinh?

bodau2
Nhiều người biến đổi hộp sọ của họ để trông giống người ngoài hành tinh.

Người Patagonia cổ sống ở những khu vực với nguồn tài nguyên không đồng đều. “Trong trường hợp đó, giải pháp hợp lý nhất là mở rộng mạng lưới để bộ tộc có thể tiếp cận những tài nguyên khác nhau dọc theo lãnh thổ”, Alfonso-Durruty cho biết.

Cách mở rộng tốt nhất là kết bạn với những bộ tộc khác. Do đó họ tiến hành quá trình này để thể hiện mình là một bộ tộc đáng tin cậy. “Nhờ đó, kéo dài hộp sọ giúp họ thông báo quan hệ với cá nhân ở những vùng miền khác”, Alfonso-Durruty nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng người Patagonia biến đổi hộp sọ của họ lớn lên để khiến mình trông thông minh hơn.

Theo nhà nhân chủng học Marta Alfonso-Durruty, hộp sọ thon dài làm người khác tin rằng những người này là đủ thông minh khi có bộ não lớn hơn và có thể dễ dàng tiếp cận với những người thông minh khác, rồi tiếp nhận kỹ thuật của họ.

bodau3
Làm dài hộp sọ là cách người Patagonia cổ đại xây dựng sự gắn bó giữa các bộ tộc.

Theo nghiên cứu của Alfonso-Durruty và đồng nghiệp, thay vì tác động đến hộp sọ thời kỳ trưởng thành, người Patagonia cổ tìm cách kéo dài hộp sọ ở đầu thời thơ ấu, khi xương vẫn đủ mềm để điều chỉnh hình dáng.

Để làm biến dạng dáng hộp sọ của đứa trẻ, người cha hoặc mẹ buộc chặt đầu con bằng những băng vải. Cách này khiến hộp sọ phát triển hướng lên trên theo hình trụ. Tuy nhiên, nếu quấn vải quá chặt, đứa trẻ có thể chết. Một cách làm khác giúp tạo ra hộp sọ phẳng là dùng ván gỗ cứng để ép chặt phần trước và sau đầu trẻ trong thời gian dài.

Vậy ai đã cung cấp cho họ kiến ​​thức kéo dài hộp sọ này? Các chuyên gia có bằng chứng cho thấy việc làm biến dạng hộp sọ từng xuất hiện khoảng 45.000 năm trước từ những người Neanderthal.

Không chỉ tại vùng Nam Mỹ, tục lệ bó đầu cũng được thực hiện ở nhiều nơi khác, trong đó có Nga, Scandinavia và Pháp, nhiều nơi vẫn còn tiếp tục tồn cho đến đầu những năm 1900.

Khi những hộp sọ kéo dài được phát hiện, nhiều người thường nói rằng chúng là hộp sọ của những người ngoài hành tinh hay là kết quả của con người giao phối với người ngoài hành tinh.

bodau4
Hộp sọ kéo dài được tìm thấy ở Nga

Alfonso-Durruty nói rằng người Patagonia học được kỹ thuật từ những người thông minh khác. Vậy những “người” thông minh khác đó có lẽ nào chính là chủng người ngoài hành tinh với chiếc hộp sọ lớn?

Có lẽ những con người biến đổi hộp sọ của con cái mình để chúng trông giống như người ngoài hành tinh mà họ gặp phải.

Có lẽ đó là một dấu hiệu của lòng biết ơn đối với các kiến ​​thức mà người ngoài hành tinh đã truyền cho họ.

Có lẽ họ muốn nhóm người khác phải nghĩ rằng họ thông minh như những người ngoài hành tinh. Đây có thể là lý do tại sao các nền văn hóa khác thực hành nó? Tất cả vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải của nhân loại.

Tuệ Tâm, theo Mysterious Universe

Viết một bình luận