Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời

Một ngôi mộ cổ trong đó có xác ướp một người phụ nữ từ đời nhà Minh có thời gian khoảng 700 năm đã vô tình được phát hiện bởi một công nhân sửa đường.

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - hình ảnh 1
Xác ướp người phụ nữ thời nhà Minh

Gần đây, một công nhân sửa đường ở Giang Tô, Trung Quốc, trong lúc làm việc đã phát hiện một khối kết cấu thể rắn có diện tích rất lớn, khi đào ra thì phát hiện là một ngôi mộ. Sau khi các nhà khảo cổ kiểm tra thì thấy một thi thể được bảo toàn nguyên vẹn.

Tuy chưa thể xác định thời gian cụ thể, nhưng từ y phục tơ lụa của xác ướp và phong cách ăn mặc người ta dự đoán là của thời nhà Minh, từ đó xác định thi thể có từ khoảng 700 năm trước. Hài cốt còn bảo toàn nguyên vẹn không khác gì những xác ướp ở Ai Cập. Tại sao có thể như vậy? Do kỹ thuật của người xưa hay do nguyên nhân khác? Những điều này còn chờ đợi các nhà khoa học kiểm chứng.

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - hình ảnh 2
Xác ướp vẫn đeo nhẫn khi được khai quật

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - hình ảnh 3
Xác ướp nằm trong quan tài ngâm chất lỏng màu nâu.

Nhiệt độ và lượng nước trong quan tài ngâm thi thể giúp phòng ngừa vi khuẩn sinh sôi làm thối rữa thi thể, vì thế dường như ở đây có sự tính toán chu đáo. Tóc, lông mày, lông mi đều được giữ nguyên vẹn.

Ngoài ra cũng còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu, ví dụ như nguyên nhân cái chết của phụ nữ này. Thật khó tưởng tượng, nếu người công nhân không chú ý về sự tồn tại của ngôi mộ, bất cẩn làm phá hủy nó, đây là sự tổn thất rất lớn với ngành khảo cổ.

Có nhiều chứng tích lịch sử bị chôn vùi chỉ cách mặt đất chúng ta vài mét. Đây đúng là tin làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta, nếu cho rằng xác ướp chỉ có ở Ai Cập. Quả là không thể lường hết được những kỹ thuật của người xưa!

Theo Daikynguyenvn / NTDTV

Viết một bình luận