Xác ướp công chúa Siberia 2.500 tuổi có hình xăm trên cánh tay bí ẩn

Tìm thấy năm 1993 tại vùng băng tuyết của Siberia, xác ướp công chúa 2.500 tuổi với những hình xăm vô cùng kỳ bí sẽ được trưng bày cho công chúng thấy.

Xác ướp 2500 tuổi của công chúa Siberia sẽ lần đầu ra mắt công chúng.
Xác ướp 2500 tuổi của công chúa Siberia sẽ lần đầu ra mắt công chúng.

Xác ướp 2.500 năm tuổi của một nàng công chúa Siberia với những hình xăm trên cơ thể sẽ được ra mắt công chúng lần đầu tiên bất chấp sự phản đối của người dân các dân tộc địa phương. Được bảo quản trong băng giá vĩnh cửu của dãy Altai, hài cốt của cô được bọc bằng lớp áo lông trong dáng vẻ e ấp. Cô được cho là qua đời lúc khoảng 25 tuổi và là nạn nhân được biết đến đầu tiên của căn bệnh ung thư vú.

Hình xăm trên da đầy bí ẩn.
Hình xăm trên da đầy bí ẩn.

Cách đây 20 năm, lăng mộ của cô đã được khai quật ở độ cao 2.500m trên cao nguyên Ukok, trong đó chứa nhiều báu vậy quý giá và 6 con ngựa. Tuy nhiên, quyết định trưng bày thi thể cô tại một bảo tàng công cộng ở Gorno Altaisk, gần nơi cô yên nghỉ trước kia, đã gây phẫn độ trong nhóm dân tộc thiểu số địa phương ở nước Cộng hòa Altai thuộc Liên bang Nga.

Người dân ở đây tin rằng xác ướp với những hình xăm “giống thời hiện đại” của cô sẽ lôi kéo linh hồn ma quỷ. Thay vào đó, họ mong muốn cô được cải táng tại lăng mộ ban đầu. Người vận động địa phương Akai Khan cho biết: “Không được phép quấy rầy sự an nghỉ của người đã khuất và đặc biệt không được phép đưa hình ảnh của họ lên phương tiện truyền thông đại chúng. Sau khi lăng mộ được khai quật, chúng tôi đã chứng kiến nhiều trận động đất, lũ lụt, mưa đá chưa từng xảy ra trước kia”.

Những hình xăm trên cơ thể công chúa rất giống với hiện đại.
Những hình xăm trên cơ thể công chúa vô cùng kì bí.

Tuy nhiên, bất chấp những lời hứa hẹn với người dân bản địa, những hình ảnh về xác ướp của cô vẫn sẽ lên sóng truyền hình vào đầu tháng sau. Các chuyên gia làm nhiệm vụ bảo quản thi thể của Vladimir Ilyich Lenin khuyên cần có phương pháp thích hợp để giữ gìn xác ướp. Họ đã thiết kế một quan tài đặc biệt bằng kính và gỗ để thi thể cô không bị hủy hoại bởi môi trường. Theo dự kiến, cô sẽ được quấn mình trong một tấm khăn lông, để lộ những hình xăm đầy nghệ thuật trên vai và ngón tay cho công chúng thưởng lãm.

Tuy nhiên việc trưng bày thi thể cô bị người dân những dân tộc địa phương kịch liệt phản đối.
Tuy nhiên việc trưng bày thi thể cô bị người dân những dân tộc địa phương kịch liệt phản đối.

Theo phân tích của các nhà khoa học, cô là công chúa của nền văn hóa Pazyryk cổ đại, sống vào khoảng 100 năm trước khi Kito giáo ra đời. Cô mắc bệnh ung thư vú sau đó qua đời. 6 con ngựa cùng một bộ giây cương được chôn theo cô để hộ tống đến thế giới bên kia. Ngoài ra, hành trang mang theo còn có một bữa ăn với thịt cừu, một gói cần sa để giúp cô giảm bớt cơn đau. Từ trang phục và mỹ phẩm tìm thấy trong lăng mộ, các nhà nghiên cứu có thể phục dựng lại thời trang cùng bí quyết dưỡng nhan của cô. Đầu cô hoàn toàn cạo trọc. Cô sử dụng một bộ tóc giả làm bằng lông ngựa với con nai gỗ cài lên làm vật trang trí.

Theo afamily

Viết một bình luận