Xác ướp vàng của đại sư Phật giáo vẫn nguyên vẹn sau 1.000 năm

Các chuyên gia và nhà báo đã hết sức kinh ngạc khi chụp cắt lớp vi tính xác ướp mạ vàng của vị đại sư Phật giáo, bởi khung xương và sọ não vẫn còn nguyên vẹn sau 1.000 năm.

Hài cốt mạ vàng của đại sư Từ Hiền được kiểm tra y khoa tại chùa Định Huệ ở thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc, theo Pear Video. Xác ướp đại sư Tự Hiền được đưa về thờ ở chùa Định Huệ từ năm 2011.

Buổi chụp cắt lớp vi tính diễn ra hôm 8/7 trước sự chứng kiến của đông đảo các nhà sư, phật tử và phóng viên. Tại đây, mọi người có mặt đều bất ngờ khi các bác sĩ thông báo thi hài đại sư Từ Hiền vẫn còn đầy đủ xương cũng như sọ não, dù ông đã được ướp xác hơn 1.000 năm và mới được mạ vàng năm 2016.

Xác ướp vàng của đại sư Phật giáo vẫn nguyên vẹn sau 1.000 năm - ảnh 1
Xác ướp đại sư Từ Hiền. (Ảnh: Chùa Định Huệ)

Chúng tôi có thể trông thấy xương cốt đại sư vẫn còn chắc khỏe như xương người thường. Xương hàm trên, hàm dưới, xương sườn, cột sống và tất cả khớp đều hoàn chỉnh. Điều này thật khó tin“, bác sĩ Wu Yongqing chia sẻ.

Đại sư Từ Hiền là một cao tăng được kính trọng. Theo ghi chép lịch sử, ông sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Đại sư Từ Hiền du hành từ Ấn Độ cổ đại đến nước Khiết Đan (tồn tại từ năm 916 đến 1125) ở vùng Đông Bắc Trung Quốc gần bán đảo Triều Tiên ngày nay.

Ông được cho là đã có công dịch 10 bộ Kinh Phạn quan trọng sang tiếng Trung. Sau đó, ông được vua Khiết Đan phong là quốc sư. Một số bản dịch của ông được khắc vào các phiến đá đến nay vẫn còn xem được.

Sau khi đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản thi hài của ông nhưng trải qua nhiều năm, xác ướp bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Xác ướp vàng của đại sư Phật giáo vẫn nguyên vẹn sau 1.000 năm - ảnh 2
Bác sĩ chỉ hình chụp các lớp cho thấy xương của xác ướp vẫn nguyên vẹn. (Ảnh: Chùa Định Huệ)

Theo nhà sư trụ trì Du ở chùa Định Huệ, các nhà sư Trung Quốc cổ đại bảo tồn thi thể những bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Thông thường, một đại sư có thể dự đoán thời điểm viên tịch và sẽ thông báo cho các đệ tử nếu muốn hỏa táng hoặc bảo quản thi thể.

Để bảo quản thi thể đại sư, các đệ tử đặt hài cốt vào bên trong một vại gốm lớn chứa đầy nguyên liệu chống ăn mòn có nguồn gốc tự nhiên. Sau 3 năm, các đệ tử sẽ chuyển hài cốt ra khỏi vại. Một số cao tăng có thể tu luyện đến đến độ gột rửa sạch mình, khiến cơ thể không bị phân huỷ. Khi đó, các đệ tử sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra “nhục thân Phật”.

Xác ướp vàng của đại sư Phật giáo vẫn nguyên vẹn sau 1.000 năm - ảnh 3
Kết quả cho thấy xương của đại sư Từ Hiền vẫn giống người bình thường dù đã 1.000 năm tuổi. (Ảnh: Chùa Định Huệ)

Thi hài của đại sư Từ Hiền dự kiến sẽ được chuyển sang một ngôi chùa khác đang được xây dựng kể từ năm 2018.

Đây không phải xác ướp nhà sư duy nhất còn nguyên vẹn sau hàng trăm năm, thậm chí cả ngàn năm. Đầu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện xác ướp một nhà sư đã chết từ hơn 900 năm trước trong một bức tượng. Nhà sư được cho là Liễu Tuyền (柳泉), một thiền sư Trung Quốc.

Tinh Hoa

Viết một bình luận