Bất ngờ phát hiện dấu vết một hố đen ở gần Trái Đất nhất từ trước đến nay

Các nhà thiên văn học mới đây có thể đã phát hiện ra một hố đen quái vật được cho là ở gần Trái Đất nhất từ trước đến nay. Hố đen này có khối lượng lớn gấp 12 lần Mặt Trời đang âm thầm ẩn nấp trong không gian vũ trụ.

Các hố đen thường rất khó được quan sát vì chúng chỉ có một màu đen tối bao trùm bởi ánh sáng cũng không thể thoát ra khỏi chúng. Chúng chỉ được nhìn thấy khi phóng ra các tia sáng khi hấp thụ bụi và khí, “nuốt chửng” các ngôi sao hoặc va chạm với nhau.

Các nhà thiên văn học thực hiện khám phá này đã phải kiểm tra dữ liệu từ gần 200 nghìn hệ sao đôi của sự mệnh quan sát bầu trời Gaia. Trong đó, tìm kiếm bất kỳ dấu hiện liên quan nào của các ngôi sao đang hoạt động xung quanh những thực thể khổng lồ bí ẩn.

Hố đen là thực thể bí ẩn bậc nhất trong vũ trụ.

Tiến sĩ Sukanya Chakrabarti, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tìm kiếm các vật thể được cho là có khối lượng lớn nhưng ánh sáng của chúng thì lại dựa vào một ngôi sao đang hoạt động quanh đó, đây là một nhiệm vụ khó khăn”.

Bằng cách sử dụng rất nhiều thiết bị ở Đài quan sát Keck đặt tại Hawaii, Mỹ kết hợp với Kính thiên văn Magellan khổng lồ đặt tại Chi Lê, các nhà thiên văn học đã quan sát các thực thể đó bằng phép đo quang phổ ánh sáng của ngôi sao hoạt động quanh chúng. Cụ thể, nếu thực thể là một hố đen đang hoạt động thì lực hấp dẫn của nó sẽ tác động không nhỏ đến quang phổ ánh sáng của ngôi sao.

Bằng cách này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra trường hợp một khôi sao có khối lượng nhỏ hơn Mặt Trời một chút, đang quay quanh một thực thể có khối lượng lớn gấp 12 lần mặt Trời. Quỹ đạo của ngôi sao đó khoảng 185 ngày.

Vị trí của hố đen mới được phát hiện.

Tiến sĩ Chakrabarti cho biết: “Lực hấp dẫn của hố đen tác động lên ngôi sao này có thể được quan sát thông qua các phép đo quang phổ. Đồng thời dựa vào phân tích vận tốc di chuyển của ngôi sao trên quỹ đạo và khối lượng của nó, chúng ta có thể xác định được khối lượng của hố đen đang ẩn mình trong bóng tối vũ trụ”.

Phép đo quang phổ từ các thiết bị quan sát cũng xác nhận những thông tin mà nhiệm vụ Gaia kết luận về hệ sao đôi này rằng có một ngôi sao đang quay xung quanh một vật thể rất lớn.

Và điều quan trọng nhất là hố đen này đang nằm ở vị trí chỉ cách Trái Đất khoảng 1550 năm ánh sáng. Về khoảng cách tuy không quá gần, nhưng đây có thể là hố đen gần Trái Đất nhất từng được phát hiện từ trước đến nay.

Hiện nay, có một số thực thể ở gần Trái Đất hơn với khoảng cách 960 năm ánh sáng như thực thể thuộc hệ thống V Puppis, hoặc thực thể thuộc hệ thống HR 6819 cách Trái Đất 1000 năm ánh sáng, hay thực thể thuộc hệ thống Unicorn cách Trái Đật 1120 năm ánh sáng, nhưng tất cả đều chưa được kết luận là một hố đen.

Thực thể mới này cũng có thể được xác nhận là một hố đen hoặc không. Hiện tại các nhà thiên văn học đã gửi nghiên cứu này lên tạp chí Vật lý thiên văn để phục vụ những nghiên cứu chi tiết hơn.

Viết một bình luận