Bí ẩn “Con mắt châu Phi” hàng triệu năm trên sa mạc Sahara

Một cấu trúc giống hình con mắt nổi lên giữa sa mạc Sahara ở trung tâm phía Tây nước Mauritania có niên đại cách đây hàng triệu năm. “Con mắt” này như một kiệt tác của thiên nhiên và sự hình thành nó vẫn là một bí ẩn của nhân loại.

“Con mắt của Sahara”

“Cấu trúc Richat”, còn được gọi là “Con mắt của Sahara” hay “Con mắt xanh của châu Phi”, là một kết cấu địa chất hình elip nổi lên giữa sa mạc Sahara ở trung tâm phía Tây nước Mauritania, gần khu vực Ouadane.

Công trình tự nhiên này là kết quả của sự xói mòn đất từ cuối thời kỳ Nguyên sinh cho đến giữa thời kỳ Sa thạch Ordovicia.

“Con mắt của Sahara” là một vòng tròn có đường kính 50km và có thể nhìn thấy từ không gian.

“Con mắt của Sahara” nhìn từ không gian

Các khối đá trầm tích tạo nên một lớp vỏ bên ngoài. Phía trong, sự xói mòn thể hiện mạnh hơn ở các lớp đá Quartzite, tạo nên các sườn tròn dễ vỡ.

Tại vị trí trung tâm, “Con mắt của Sahara” được bao phủ bởi một lớp đá vụn với tổng bán kính lên đến 3km.

Rất nhiều giả thiết được ra đề sự hình thành của cấu trúc tuyệt đẹp này. Một số nhà khoa học suy đoán, Richat là nguyên nhân từ những trầm tích núi lửa phun trào hay một vụ va chạm thiên thạch từ hàng triệu năm trước.

Đến nay, nguồn gốc của Con mắt của Sahara vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà địa chất
Đến nay, nguồn gốc của ‘Con mắt của Sahara’ vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà địa chất

Số khác lại cho rằng đây chính là tàn tích của lục địa Atlantics bí ẩn đã biến mất từ nhiều năm. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có một câu trả lời chính xác nào về sự xuất hiện của cấu trúc kỳ lạ này.

Theo Ngày Nay

Viết một bình luận