Bold Street của Anh Quốc – Nơi chứng kiến những hiện tượng du hành thời gian

Có nhiều người đã trải qua kinh nghiệm du hành thời gian, khi ấy họ đang ở một địa điểm này bỗng nhiên cảm thấy mọi cảnh vật đều đổi khác với những chiếc xe cổ, ngôi nhà cổ và quần áo kiểu cổ, chính là quá khứ của nơi đó. Vậy chuyện này là như thế nào?

Dịch chuyển thời gian ở đường Bold Street. (Ảnh: parascience.org.uk)

Du hành thời gian

Các đề tài về thời gian luôn hấp dẫn. Đó là điều mà chúng ta luôn tin tưởng rằng nó không ngừng trôi đi mất? Nhưng liệu thời gian có thể tự lặp lại chính nó để cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về quá khứ. Liệu đó chỉ là trí tượng tượng trong phút chốc, hay chính chúng ta đã nhìn thấy một vật thể hay tòa nhà trước mắt mình biến đổi thật sự về thời trung cổ?

Phải chăng một chiếc máy bay đã gặp sự cố về thời gian gần thủ đô Washington D.C., Mỹ? Ảnh máy bay (Chalabala/iStock) - Ảnh đồng hồ (KV Kirillov/iStock)
Phải chăng một chiếc máy bay đã gặp sự cố về thời gian gần thủ đô Washington D.C., Mỹ? Ảnh máy bay (Chalabala/iStock) – Ảnh đồng hồ (KV Kirillov/iStock)

Khi điều này xảy ra, chúng ta thường lắc đầu và xem đó chỉ là trí tưởng tượng. Nhưng trong vài thập kỷ qua, một điều gì đó kỳ lạ đã xảy ra gần đường Bold Street, Liverpool, Anh Quốc. Không chỉ là một cái nhìn thoáng qua về quá khứ, mà là đắm chìm vào một thế giới kỳ lạ và bí ẩn cổ kính của nước Anh, dù chỉ trong một vài phút tại một thời điểm.

Trở về những năm 1950 và 1960

Điều kỳ lạ về hiện tượng dịch chuyển thời gian ở đường Bold là thời gian hiện tại và địa điểm họ đang đứng. Trong những trường hợp dưới đây, những người liên quan dường như đã đến thăm một nơi cụ thể cách đây cả thập kỷ hay nhiều thập kỷ. Cho đến này, hầu hết sự chứng kiến tập trung vào những năm 1950 và 1960. Hầu hết trải nghiệm du hành thời gian dường như đưa người ta quay trở lại thời gian thế kỷ 18 hoặc 19.

Có phải những người này đơn giản là bắt chước người khác nói về trải nghiệm của họ, hay họ thực sự đã được lùi về quá khứ? Để trả lời câu hỏi này, phải xem xét liệu họ có cố tình làm điều này để được chú ý, hoặc đó là ảo giác trên diện rộng, hay họ thực sự đã trải quan những hiện tượng kỳ lạ này? Và tất nhiên điểm quan trọng nhất là người đầu tiên có trải nghiệm này, hoàn toàn tin tưởng những gì anh ta nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được.

Vì vậy, thời gian chảy như một dòng sông? Hay nó xoắn và cuộn vòng, tiến về phía trước sau đó cong lại, nhấc lên những sự kiện lịch sử và đặt chúng xuống trước mặt bạn, dù chỉ trong một vài phút?

Quay về quá khứ những năm 1950. (Ảnh: levintageexpress.tumblr.com)
Quay về quá khứ những năm 1950. (Ảnh: levintageexpress.tumblr.com)

Frank và Carol

Đường Bold Street ở Liverpool ngày xưa và bây giờ (Ảnh: Hubpages)
Đường Bold Street ở Liverpool ngày xưa và bây giờ

Trong câu chuyện đầu tiên này, Frank lên kết hoạch đi mua sắm với vợ ở Liverpool vào năm 1996. Vợ ông nói rằng bà muốn đi mua một cuốn sách ở hiệu sách lớn Waterstones, và họ bắt đầu đi về phía khu vực cửa hàng. Khi đang đi đến gần đường Bold Street, Frank định đi đến một cửa hàng khác trước, nhưng tình cờ gặp lại một người bạn, và dừng lại trên đường phố để trò chuyện. Vợ ông đi trước và để ông lại đó.

Một vài phút sau, Frank nói lời tạm biệt và đến cửa hàng của mình, sau đó trở lại gặp vợ. Sau khi đến đường Bold Street, ông tiến về hướng cửa hàng sách. Khi đến gần, ông ngước lên và ngạc nhiên khi nhìn thấy cái tên Cripps trên cửa. Khi ông chạy qua đường để xem chuyện gì đang xảy ra, một xe tải chạy ngang qua với cái tên Cardin ở bên hông xe. Xe tải có tiếng còi cổ, lái vụt đi.

Nhìn quanh, Frank chợt nhận ra rằng mọi thứ không giống như thường ngày. Ông nhìn vào những chiếc xe tải đang lưu thông và nhận ra tất cả chúng là loại xe cổ mà mọi người hay lái vào những năm 50 hay 60. Và sau đó, ông chú ý vào mọi người xung quanh. Những người đàn ông đội mũ và mặc áo khoác ngoài không thấm nước, và phụ nữ mặc khăn choàng cổ, váy dài và kiểu tóc cổ của phụ nữ sau chiến tranh.

Vào lúc đó, Frank bắt đầu cảm thấy hơi bối rối. Ông tiếp tục băng qua đường và đi về phía cửa. Khi ông tiến đến gần hơn, ông nhìn thấy cửa sổ, túi xách, giày dép và những chiếc ô. Đột nhiên, ông nhìn thấy một người trẻ đang đứng tại cửa hiệu. Cô mặc quần áo hiện đại đã mỉm cười chào ông.

Frank vào cửa hàng, đi theo cô gái trẻ này. Khi họ bước vào cửa hiệu, ông đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi nhận ra cửa hàng đã trở lại là một hiệu sách. Cô gái trẻ mỉm cười, lắc đầu và nói, ‘thật là lạ, tôi nghĩ nó là một cửa hàng quần áo mới!’, sau đó cô ấy bước đi tìm kiếm và cảm thấy vô cùng bối rối.

Điều này nghe giống một câu chuyện không có thực, nhưng điều kỳ lạ là Frank thực tế làm nhiệm vụ của một cựu sĩ quan cảnh sát chuyên xử lý rắc rối, và chắc chắn không phải là loại người tin vào những điều huyền bí.

Frank đã không ngừng nói về nó. Đây là một hiện tượng dịch chuyển thời gian? Rõ là Cripps là một cửa hàng bán quần áo phụ nữ và các hàng hóa khác và Cardin cũng là một công ty ở Liverpool sở hữu những chiếc xe tải mà Frank nhìn thấy trong thời gian đó.

Cửa hàng MotherCare và cô Imogen

Câu chuyện thứ hai liên quan tới một cô gái trẻ tên là Imogen. Cô đã tới Liverpool để mua cho đứa bé mới sinh của chị gái Abigail một số thứ. Khi đến nơi, cô rất vui khi thấy một cửa hàng Mothercase mới mở trên góc đường Lord Street và Whitechapel.

Cô đi dạo khắp cửa hàng và chọn một vài mặt hàng trẻ em như áo len, yếm em bé và găng tay. Cô rất ngạc nhiên khi thấy chúng có giá rất rẻ, nhưng nghĩ rằng chúng được giảm giá do cửa hàng mới mở. Đem chúng đến quầy, cô đã cố thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhưng nhân viên nhìn cô đầy nghi ngờ và đi gặp người quản lý.

Khi quay lại, cô nhìn vào thẻ và nói với Imogen rằng họ không nhận thanh toán qua thẻ. Imoge thất vọng và phải đặt các món hàng trở lại chỗ cũ vì cô không mang theo tiền.

Khi về nhà, cô nói với mẹ mình những gì đã xảy ra. Bà đã rất ngạc nhiên và thực sự bối rối. “Cửa hàng đó đã đóng cửa trong những năm trước“, bà nói. “Bây giờ nó là một ngân hàng, nơi đó có tài khoản của mẹ“. Không tin tưởng lời của mẹ, Imogen dẫn bà đến nơi đó vào ngày hôm sau. Cửa hàng đã không có ở đó. Đó là một ngân hàng như mẹ cô đã nói.

Trong câu chuyện này, Imogen đã không quay về thập niên 60. Lý do là nếu vào thập niên 60 thì người nhân viên nhận thấy loại tiền khác. Ở Anh, chúng ta đã thay đổi từ đồng Sterling sang thập phân tiền tệ trong những năm 70. Vậy cô ấy quay trở lại vào thời điểm nào? Một câu hỏi hay.

Một tên trộm quay lại năm 1967

Tên trộm chạy trốn. (Ảnh: jimjay.blogspot.com)
Tên trộm chạy trốn. Ảnh minh họa: jimjay.blogspot.com

Câu chuyện thứ ba là của một người đàn ông trẻ tuổi tên là Sean, trong khi ăn cướp ở một cửa hàng tại Liverpool vào 2006, phải chạy trốn khỏi một bảo vệ và đi xuống đường Hanover Street. Trong khi cố gắng thoát khỏi tay nhân viên bảo vệ, Sean, 19 tuổi, đã rẽ vào một ngõ cụt được gọi là Brookes Alley. Đến lúc này, anh thở gấp và cảm thấy có một cái gì đó chặn ở lồng ngực. Anh sớm nhận ra rằng mình không có vấn đề gì cả mà là do không khí xung quanh.

Anh chờ người bảo vệ đến từ góc đường sau mình, nhưng ông không xuất hiện. Vì vậy, anh nghĩ rằng ông ta đã đi chỗ khác, anh bước lại gần và bắt đầu đi bộ xuống đường Hanover một lần nữa, nhưng anh sớm nhận ra rằng có gì đó không bình thường.

Con đường trông rất khác, cả vỉa hè cũng vậy. Anh nhận thấy những chiếc xe đang chạy trông rất cổ, và con đường mà anh biết, giờ đã biến mất. Ngay sau đó, anh thấy rằng những người xung quanh mình đang bận những bộ đồ lạ. Băng qua đường Bold Street, anh nhận thấy có đèn giao thông vốn trước đây không có, và những bụi cây được trồng xung quanh Lyceum, gần một quán bar mà anh nhận ra.

Anh tiếp tục đi, và nhận thấy có một cái gì đó thực sự kỳ lạ. Sau đó, anh bắt đầu cảm thấy hoảng sợ. Anh nhận ra rằng bằng cách nào đó mình đã quay về quá khứ. Và quá khứ này không xa lắm.

Sau đó, anh nhớ tới diện thoại di động của mình. Lấy nó ra khỏi túi, anh đã cố để bắt tín hiệu, nhưng tất nhiên nó không hoạt động. Cuối cùng, anh thực sự cảm thấy hoảng sợ, nhưng bỗng nhiên phát hiện một sạp báo và tiêu đề của chúng.

Nghiêng qua một chút, anh nhìn trang nhất của tờ Daily Post (tin tức hằng ngày). Có dòng chữ in đậm 18/5/1967.

Anh tự hỏi mình phải làm gì. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu anh không thể quay trở lại thời đại của mình? Còn gia đình và bạn bè thì sao?

Vì vậy, anh đi nhanh hơn đến H. Samule nơi có những người bán châu báu, và cố gắng thử điện thoại một lần nữa. Lần này nó đã hoạt động. Thở phào nhẹ nhõm, anh nhìn quanh và nhận ra rằng mình đã trở lại hiện tại. Nhưng điều lạ là, anh vẫn có thể nhìn thấy ở cuối đường, người dân đi bộ xung quanh vẫn ở trong năm 1967.

Đến thời điểm này Sean đã nhìn thấy quá đủ, và quyết định vào một xe buýt để về nhà. Khi được các tờ báo địa phương phỏng vấn, anh đã nhấn mạnh hơn bốn lần, đó chính xác là những gì anh đã thấy.

Giờ đây, bạn có thể nghĩ rằng Sean có thể đã bịa ra câu chuyện trên để thoát khỏi những nhân viên an ninh. Nhưng câu chuyện kỳ lạ này không kết thúc ở đó. Khi bảo vệ được phỏng vấn, ông nói rằng ông chạy ngay sau Sean, và rẽ cuối đường Alley theo anh, nhưng ông thấy Sean đã hoàn toàn biến mất!

Khi tờ báo kiểm tra sự thật của những câu chuyện Sean nói, họ phát hiện rằng mọi thứ anh nói về thời điểm lịch sử đó là chính xác.

Bí ẩn du hành thời gian

Ba câu chuyện trên chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Có rất nhiều câu chuyện ở Liverpool kể về du hành thời gian, ma quỷ và các hiện tượng lạ khác. Những câu chuyện tiếp tục diễn ra rất nhiều và nhanh, và tất nhiên có nhiều chuyện hơn, nhiều người có thể sẽ tin rằng tất cả chúng chỉ là sự dàn dựng, hay chỉ là những truyền thuyết hiện đại. Vậy bạn nghĩ gì? Du hành thời gian, trí tưởng tượng, ảo giác đại chúng hay chỉ là những câu chuyện vui có thể biến thành truyền thuyết hiện đại ý nghĩa nhất mọi thời đại.

Theo tôi, một thứ gì đó đã xảy ra. Có lẽ với anh chàng đầu tiên, Frank, người đi mua sắm với vợ mình. Còn những người khác, có lẽ đó là trường hợp nhầm đường, rẽ sai khúc quanh hay chỉ là trí nhớ có vấn đề. Trong thời gian trở về nhà, họ hoàn toàn tin tưởng những gì đã xảy ra là có thật.

Liệu nó có đúng không? Có rất nhiều trường hợp liên quan đến đường Bold Street, và những nơi khác ở Liverpool, có lẽ, chúng ta đang sống ở nơi có những hiện tượng du hành thời gian nhiều nhất trên thế giới.

Thanh Phong dịch từ Hubpages

Viết một bình luận