Cảnh tượng tráng lệ cuối năm 2022: Các hành tinh hệ Mặt Trời tề tụ trên bầu trời đêm

Gần đây, tất cả các hành tinh của hệ Mặt Trời đã tề tụ trên bầu trời đêm, kết thúc năm 2022 với một màn trình diễn tráng lệ.

Sơ đồ các hành tinh của hệ Mặt Trời xếp thành một đường thẳng. (Ảnh: Shutterstock)

Trong vài ngày tới, mọi người có thể nhìn thấy cùng lúc Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ bằng mắt thường, trong khi Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thể được quan sát bằng kính viễn vọng thiên văn.

Nhà thiên văn học Gianluca Masi của Dự án Kính viễn vọng Ảo (Virtual Telescope Project) nói với tờ Newsweek: “Vào những đêm gần đây, ngay sau khi Mặt Trời lặn, chúng ta có thể nhìn thoáng qua tất cả các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Nó thỉnh thoảng xảy ra, nhưng lần nào cũng phi thường tráng lệ.”

Ngoài ra, sau ngày 24/12, Mặt Trăng sẽ được nhìn thấy từ bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất nếu bầu trời quang đãng.

Từ đường chân trời phía Tây Nam, các hành tinh có thể được nhìn thấy bằng mắt thường sẽ theo thứ tự sau: Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa. Sao Thủy sẽ là hành tinh khó quan sát nhất vì nó ở phần sáng hơn của bầu trời. Mặc dù vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng Sao Thủy và Sao Kim dễ nhìn hơn nhiều bằng kính viễn vọng.

Chúng ta cũng cần kính viễn vọng để nhìn Sao Thiên Vương, nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, và Sao Hải Vương, nằm giữa Sao Thổ và Sao Mộc. “Bằng cách này, chúng ta có thể nhìn thấy toàn gia tộc các hành tinh”, Massie nói.

“Cuộc diễu hành của các hành tinh” này không xảy ra thường xuyên, nhưng cũng không phải là hiếm — sự thẳng hàng diễn ra trung bình cứ sau 1 đến 2 năm hoặc lâu hơn.

Lần cuối cùng tất cả các hành tinh ở trên bầu trời cùng một lúc là vào tháng 6 năm nay. Vào thời điểm đó, 5 hành tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường cũng xếp thành hàng trên bầu trời, theo đúng thứ tự khi chúng quay quanh Mặt Trời – đó là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Một kết nối như thế này đã không xảy ra trong 18 năm.

Trong sự kiện này, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương cũng có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng, nhưng chúng không được sắp xếp theo thứ tự tăng dần khoảng cách từ Mặt Trời.

“Cuộc diễu hành của các hành tinh” hiện tại sẽ kéo dài cho đến cuối năm, khi sao Thủy biến mất, vì vậy chúng ta chỉ có vài ngày để quan sát chúng.

Nếu mọi người muốn xem sự kiện thiên thể này tại nhà riêng, thì dự án Kính viễn vọng Ảo (www.virtualtelescope.eu) sẽ cung cấp luồng trực tiếp hiển thị nhiều hành tinh và Mặt Trăng phía trên đường chân trời nhìn từ Rome.

Dự án Kính viễn vọng Ảo được điều hành bởi Đài quan sát Bellatrix ở Ceccano, Ý, cung cấp dịch vụ truy cập kính thiên văn điều khiển từ xa.

Dự kiến phát sóng trực tiếp bắt đầu lúc 4 giờ chiều, tức là 11 giờ sáng theo giờ ET ngày 28/12.

Tử Vi

Viết một bình luận