Chính phủ Mỹ từng chi hơn 22 triệu USD để bí mật nghiên cứu UFO

Lầu Năm Góc lần đầu tiên thừa nhận rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ từng tài trợ cho một chương trình bí mật với số tiền hơn 22 triệu USD, để điều tra về sự tồn tại của người ngoài hành tinh trên Trái Đất. 

nghiên cứu UFO, Hoa Kỳ, chương trình, bi mat,
Chương trình do Chính phủ tài trợ điều tra các báo cáo về UFO từ năm 2007 đến năm 2012. (Ảnh: express.co.uk)

Tiết lộ gây sốc này cuối cùng cũng cho thấy mục đích thật sự của Chương trình Nhận dạng mối Đe dọa Hàng không Tân tiến (AATIP) của Mỹ.

Theo  tờ New York Times, chương trình này do Chính phủ Mỹ tài trợ nhằm điều tra các báo cáo về UFO từ năm 2007 đến năm 2012. Tuy nhiên, theo một cựu nhân viên của lực lượng điều tra, chương trình vẫn tiếp tục thăm dò các báo cáo bí ẩn dưới một cái tên bí mật khác.

Theo người sáng lập AATIP, chỉ có một số ít viên chức được biết về chương trình này, nhiều quan chức quân sự hàng đầu cũng không được thông báo về nó. Các cuộc điều tra UFO này do Luis Elizondo, một quan chức tình báo quân sự làm việc tại Lầu Năm Góc điều hành.

Ngân sách ban đầu chủ yếu được chi theo đề nghị của cựu lãnh đạo Thượng viện Harry Reid, nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện bang Nevada nổi tiếng từ lâu vì niềm đam mê với các hiện tượng vũ trụ. “Tôi không bối rối, xấu hổ hay lấy làm tiếc vì đề nghị tiến hành chương trình này. Tôi nghĩ đây là một trong những điều tốt mà tôi đã làm khi phục vụ tại quốc hội. Tôi đã làm điều chưa từng ai làm trước đây”, ông nói.

Tuy nhiên, hầu hết quỹ này thuộc về một công ty nghiên cứu hàng không vũ trụ do Robert Bigelow điều hành. Ông là vị tỷ phú từng tuyên bố “người ngoài hành tinh đang sống ngay trên Trái Đất”.

my-bi-mat-chi-hon-22-trieu-usd-de-nghien-cuu-ufo-chung-minh-mot-nen-khoa-hoc-vuot-troi
Thượng nghị sĩ harry reid. Ảnh: CNN

Chương trình tập hợp lời mô tả của những người tuyên bố nhìn thấy UFO bay rất nhanh mà không có dấu hiệu của lực đẩy hoặc bay lơ lửng mà không có phương tiện nâng đỡ. Số tiền 22 triệu USD cho phép các nhà thầu có thể xây dựng một nhà kho bí mật tại Nevada nhằm chứa các vật thể được cho là thu được từ các UFO, cũng như nghiên cứu lời khai của các nhân chứng.

Dưới sự chỉ đạo của Bigelow, công ty đã chỉnh sửa các toà nhà tại Las Vegas để làm chỗ chứa cho các hợp kim và các nguyên liệu khác mà ông Elizondo và các nhà thầu chương trình nói rằng được thu hồi từ các vật thể bay không xác định. Các nhà nghiên cứu còn tìm hiểu về những người tuyên bố họ từng tiếp xúc (với người ngoài hành tinh) để xem họ có sự thay đổi nào về mặt sinh lý hay không. Chưa hết, các nhà nghiên cứu còn nói chuyện với các quân nhân cho biết từng thấy các máy bay lạ“.

Tuy nhiên 2 năm sau đó, ông Reid nói rằng AATIP đã phát hiện ra nhiều điều phi thường nên yêu cầu phải được tăng cường an ninh để bảo vệ chương trình này, yêu cầu Phó Bộ trưởng Quốc phòng xếp AATIP vào danh sách “chương trình giới hạn truy cập đặc biệt” để chỉ một số ít các quan chức chính phủ có thể can thiệp được. Các nhà phân tích của AATIP khẳng định các chứng cứ thuyết phục về các vật thể không xác định cho thấy chúng sử dụng một loại công nghệ động cơ đẩy thế hệ mới, và Mỹ hoàn toàn không có khả năng phòng vệ nếu chúng có thái độ thù địch nhằm vào nước này.

my-bi-mat-chi-hon-22-trieu-usd-de-nghien-cuu-ufo-chung-minh-mot-nen-khoa-hoc-vuot-troi
Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc tiêm kích FA/18F của Mỹ chạm trán vật thể bay. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Một bản tóm lược ngắn gọn về chương trình AATIP của Lầu Năm Góc vào thời điểm đó khẳng định rằng “những gì được coi là khoa học viễn tưởng bây giờ đã là khoa học thực tế”.  Cho đến ngày nay, nhiều phát hiện vẫn không được công khai.

Một trong những tài liệu liên quan AATIP cho thấy một vụ việc vào năm 2004, trong đó hai chiếc máy bay F/A-18F Super Hornet đã được điều đi để xác định “một máy bay bí ẩn” được tàu USS Princeton phát hiện ngoài biển. Vật thể này màu trắng, hình bầu dục, dài khoảng 12m, đang bay lơ lửng trên biển.

Trên màn hình radar, vật thể lạ đang lơ lửng ở độ cao khoảng 15m trên mặt biển đang nổi sóng dữ dội, mà không có dấu hiệu di chuyển theo bất cứ phương hướng nào. Fravor bắt đầu điều khiển chiếc F/A-18 bay theo vòng tròn tiến gần đến vật thể và cảm thấy nó dường như cũng có ý định tiến về phía ông. Tuy nhiên, khi viên phi công quyết định áp sát vật thể thì nó bất ngờ tăng tốc bỏ chạy.

“Nó tăng tốc theo kiểu mà tôi chưa từng nhìn thấy bao giờ, thật kỳ lạ. Nó không hề có cánh hay cánh quạt mà tốc độ vẫn vượt xa tiêm kích F/A-18”, Fravor kể lại.

Hai phi công được lệnh bay đến điểm nút để chặn đầu vật thể cách đó khoảng 96km, nhưng khi họ còn cách điểm nút 64km thì vật thể trên đã xuất hiện tại đó trong vòng chưa đầy một phút. Khi hai chiếc F/A-18 đến được điểm nút thì vật thể đã biến mất. Dưới đây là video về UFO này.

Mặc dù Lầu năm Góc tuyên bố rằng chương trình đã dừng hoạt động, tuy nhiên ông Elizondo cho biết các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành dưới sự chỉ đạo của người kế nhiệm ông.

Hồng Liên 

Viết một bình luận