Mặt trăng đang khiến Trái đất quay chậm lại, một ngày sẽ có hơn 24 tiếng

Mặt trăng đang làm chậm thời gian của Trái Đất khiến một ngày dài hơn so với trong quá khứ.

Theo một nghiên cứu mới, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, một ngày của Trái đất đã tăng từ 18 giờ khoảng 1,4 tỷ năm trước đến 24 giờ ngày hôm nay. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thống kê gọi là astrochronology kết hợp các quan sát thiên văn và phân tích địa chất để nghiên cứu lịch sử của hệ mặt trời.

Thời gian Trái đất quay quanh chính nó là 1 ngày và quay quanh Mặt Trời là một năm (Ảnh: Sciencing)

“Một trong những tham vọng của chúng tôi là sử dụng Astrochronology để kể thời gian trong quá khứ xa nhất và xây dựng quy mô thời gian địa chất cổ đại”, đồng tác giả Stephen Meyers, từ Đại học Wisconsin-Madison, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi muốn có thể nghiên cứu những tảng đá hàng tỉ năm tuổi theo cách tương đương với cách chúng ta nghiên cứu các quá trình địa chất hiện đại.”

Như chúng ta đã biết, Mặt trăng đang di chuyển xa khỏi hành tinh của chúng ta với tốc độ 3,82 cm mỗi năm và sự tương tác lại từ đây khiến Trái Đất quay chậm lại.

“Khi mặt trăng di chuyển đi, Trái Đất giống như một vận động viên trượt băng nghệ thuật quay chậm lại khi họ duỗi tay ra,” Meyers giải thích.

Mặt trăng đang di chuyển xa khỏi hành tinh của chúng ta với tốc độ 3,82 cm mỗi năm (Ảnh: perkinselearning.org)

Chúng ta đã biết, thời gian cho một ngày được biểu thị bằng thời gian Trái Đất tự quay quanh chính nó một vòng. Như vậy, nếu Trái Đất quay chậm lại, thời gian một ngày sẽ tăng lên. Tất nhiên, mức độ tăng này trong ngắn hạn là rất nhỏ nhưng nó cũng không còn đúng là 24 tiếng/ngày nữa. Như trên chúng ta thấy, các nhà khoa học cho rằng cần tới 1,4 tỷ năm để thời gian một ngày tăng từ 18 tiếng tới 24 tiếng như hiện nay.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã sử dụng bằng chứng địa chất để cho thấy quỹ đạo của trái đất đã đi từ tròn đến elip hơn hàng triệu năm như thế nào. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu cũng đang nỗ lực để hiểu các chu kỳ thiên văn ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu trên Trái Đất.

Nguồn: DKN

Viết một bình luận