NASA công bố vật lạ trên sao Hỏa: Chứa sự sống ngoài hành tinh?

Trong hình ảnh mới nhất được NASA công bố, một vật thể dạng chiếc ống đang nằm trên nền đất đỏ đặc trưng của sao Hỏa. Đó là món quà Giáng sinh vô giá mà họ chỉ có thể mở sau năm 2030

Tờ Space trích dẫn tuyên bố của NASA rằng “vật thể lạ” đang nằm lăn lóc ở khu vực mang tên “South Séítah” sẽ mang đến một “thời khắc quan trọng trong quá trình tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa”.

 Vật thể lạ mà Perseverance vừa để lại trên mặt đất sao Hỏa
Vật thể lạ mà Perseverance vừa để lại trên mặt đất sao Hỏa – (Ảnh: JPL/NASA)

Vật lạ đó thực ra là một chiếc ống chứa mẫu đất đá sao Hỏa vừa được tàu đổ bộ Perseverance, một robot thăm dò dạng xe tự hành, vừa bỏ lại trên mặt đất.

Với thời tiết “bình yên” nơi hành tinh đỏ, chiếc ống sẽ được an toàn cho đến khi được Perseverance hoặc 2 máy bay trực thăng (giống Ingenuity Mars vừa kết thúc sứ mệnh hơn 1 tháng trước) đem tới Jezero Crater, nơi một tàu vũ trụ của NASA chờ để vận chuyển về Trái Đất. Dự kiến sứ mệnh chuyển mẫu này sẽ được thực hiện trong những năm 2030.

Thật ra Perseverance thu thập tới 2 ống vật liệu như vậy tại mỗi địa điểm. Nó mang theo một ống và để lại một ống trên mặt đất như một kho dự phòng. Dự kiến robot của NASA sẽ thu thập mẫu ở 10 vị trí trong khu vực rộng lớn gọi là “Three Fork”, một đồng bằng sông băng cổ đại mà “South Séítah” là một trong các khu vực nhỏ hơn bên trong.

Mẫu vừa thu thập được lấy từ một tảng đá lửa được đặt tên “Malay”. Trước khi thu thập mẫu, NASA từng tiết lộ các phân tích sơ khởi của Perseverance đã tìm ra chất hữu cơ trong cùng khu vực, một thành phần có thể thuộc về sự sống.

Món quà đặc biệt được Perseverance hoàn thành trước khi sứ mệnh chính của nó kết thúc chỉ vài ngày – ngày 6-1-2023, đánh dấu tròn 2 năm trên sao Hỏa. Nhưng robot này không có dấu hiệu gì hư hỏng nên nó vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Nó cũng có “bạn” ở nơi khác trên sao Hỏa là robot Curiosity, một chiếc xe tự hành cũ hơn lên sao Hỏa từ năm 2012, vẫn tiếp tục hoạt động bền bỉ nhiều năm sau khi kết thúc sứ mệnh.

Viết một bình luận