Ngôi sao “bị người ngoài hành tinh khai thác” bí ẩn hơn các nhà khoa học nghĩ

Sau 1 năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy ngôi sao giảm sáng bất thường KIC 8462852 còn bí ẩn hơn họ nghĩ, và việc bị người ngoài hành tinh khai thác năng lượng là “lời giải thích hợp lý” cuối cùng.

sao-giam-sang
Có thể người ngoài hành tinh đã xây dựng cấu trúc khổng lồ quanh ngôi sao để khai thác năng lượng của nó.

Hồi tháng 10/2015, các nhà khoa học đã phát hiện ngôi sao KIC 8462852, thuộc chòm sao Thiên Nga (Cygnus), nằm cách Trái Đất 1.500 năm ánh sáng, giảm sáng bất thường trong vài chục năm trở lại đây.

Ngôi sao bí ẩn này có những biến động lớn về độ sáng chỉ sau vài năm, với hơn 20% ánh sáng của nó bị một vật rất lớn cản lại trong thế kỷ qua.

Các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn không gian Kepler để quan sát KIC 8462852 trong thời gian 1.600 ngày. Kết quả cho thấy, sau 1.100 ngày quan sát đầu tiên, ngôi sao mờ hơn 0,34%. Nhưng 200 ngày tiếp theo, độ sáng của ngôi sao giảm xuống khá nhanh chóng khoảng 2,5%.

Điều này có nghĩa là có thứ gì đó đã tác động vào KIC 8462852 làm nó giảm sáng nhanh hơn. Điều kỳ lạ là không ai giải thích được chuyện gì đang xảy ra với ngôi sao này, trong khi các nhà thiên văn học kết luận hiện tượng sao giảm sáng này dường như không phải do tự nhiên như đám mây bụi hoặc sao chổi.

Trước bí ẩn này, một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, nền văn minh tiên tiến ngoài hành tinh xây dựng cấu trúc khổng lồ quanh ngôi sao để khai thác năng lượng của nó. Và nó là “lời giải thích hợp lý” cuối cùng sau khi các chuyên gia gần đây phát hiện ra rằng không có gì có thể giải thích chính xác sự giảm sáng bất thường của KIC 8462852.

Khi các nhà khoa học bối rối vì không thể giải thích một vấn đề nào đó trong vũ trụ bằng bất kỳ hiện tượng tự nhiên nào thì người ngoài hành tinh chính là giả thuyết cuối cùng được xem xét dù nó không thuyết phục với nhiều người.

Iris, theo Ancient Code

Viết một bình luận