Orion – Chòm sao nổi tiếng thần bí nhất trên bầu trời đêm

Được đặt tên theo nhân vật giỏi săn bắn trong Thần thoại Hy Lạp, chòm sao Orion hay Lạp Hộ là một trong những chòm sao nổi tiếng và cũng bí ẩn nhất trên bầu trời; và có thể dễ dàng nhìn thấy trên thiên xích đạo vào ban đêm từ tháng 11 cho đến tháng 2.

chomsaoorion
Chòm sao Orion

Chòm sao Orion chứa hai trong mười ngôi sao sáng nhất là Rigel (Beta Orionis) và Betelgeuse (Alpha Orionis). Orion là một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất, liên quan đến hai trận mưa sao băng là Orionid và Chi Orionid.

Một điều thú vị khác là hầu hết các nền văn minh cổ xưa nhất từng tồn tại trên Trái Đất đều có một mối liên hệ sâu sắc với đối tượng vũ trụ này; từ Mexico, châu Á, châu Âu cho đến châu Phi. Các nền văn hóa cổ đại tôn vinh chòm sao Thợ Săn bằng cách xây dựng các di tích mô phỏng chính xác từng vị trí của chòm sao này; trên sao dưới vậy.

Dưới đây là 25 điều, có thể là những thần thoại hay sự thật về chòm sao Orion:

1. Orion là một người khổng lồ có năng lực siêu nhiên, và là con trai của thần Poseidon. Chàng là thợ săn dũng mãnh với chiếc dùi cui cứng chắc, có thể săn bắt mọi thú vật. Khi người hùng Hy Lạp này qua đời, chàng được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

chomsaoorion1
Khi người hùng Hy Lạp Orion qua đời, chàng được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

2. Điêu khắc ngà voi Ma-mút thời tiền sử, được phát hiện tại một hang động ở thung lũng Ach ở Đức vào năm 1979, được cho là bảng mô tả sớm nhất có liên quan với chòm sao Orion.

3. Các nhà khảo cổ ước tính tác phẩm điêu khắc ngà voi này có niên đại hơn 30.000 năm tuổi.

4. Alnilam, Mintaka và Alnitak, là ba ngôi sao nổi bật nhất trong chòm sao Orion, xếp thẳng hàng tạo thành chiếc đai lưng của chàng thợ săn.

chomsaoorion3
Ba ngôi sao nổi bật nhất trong chòm sao Orion, xếp thẳng hàng tạo thành chiếc đai lưng của chàng thợ săn.

5. Betelgeuse, ngôi sao sáng thứ hai trong chòm Orion, nằm tại vị trí vai phải của thợ săn, còn vai trái là ngôi sao Bellatrix.

6. Tinh vân Lạp Hộ là một đám mây cuộn xoáy bao gồm các ngôi sao mới sinh, khí phát xạ và bụi. Nó không được gọi là sao, nhưng người ta vẫn xem nó là “ngôi sao” ngay chính giữa tạo nên thanh kiếm của Orion.

Tinh vân Lạp Hộ
Tinh vân Lạp Hộ

7. Các ngôi sao khác trong chòm sao này, bao gồm Hatsya nằm tại vị trí là mũi kiếm của Orion, và Meissa là đầu của Orion. Saiph nằm tại vị trí đầu gối phải, còn Rigel là đầu gối trái của thợ săn.

8. Rigel, ngôi sao sáng nhất của Orion nằm cách Trái Đất khoảng 773 năm ánh sáng.

9. Alnitak nằm Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, và có độ sáng gấp độ sáng Mặt Trời của chúng ta 100.000 lần.

10. Mintaka nằm cách Trái đất 915 năm ánh sáng, sáng hơn Mặt Trời 90.000 lần. Đây là sao đôi, chúng quay quanh nhau với chu kì lặp lại là 5,73 ngày.

11. Các nhà thiên văn thường gọi chòm sao Lạp Hộ là M42, nơi những ngôi sao được sinh ra, do đó Orion là một trong những chòm sao có sự hình thành sao nổi bật nhất trên bầu trời đêm.

12. Chòm sao Orion có ba thiên thể Messier là Messier 42 (M42, NGC 1976, Tinh vân Orion), Messier 43 (M43, NGC 1982, Tinh vân De Mairan), và Messier 78 (M78, NGC 2068), các nhà thiên văn học tin rằng Orion có bảy ngôi sao với các hành tinh nổi tiếng.

13. Theo thần thoại Ai Cập, các vị thần đều đến từ chiếc đai của Orion và sao Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời.

14. Nền văn minh Ai Cập cổ đại tin chắc rằng, các sinh mệnh từ Sirius và Orion đã đến Trái Đất với hiện thân là Osiris và Isis. Hai người này đã tạo ra loài người.

15. Người Ai Cập cổ đại khẳng định Orion liên quan đến sự khai sinh của Thế Giới, điều này được thể hiện trong các tác phẩm và văn tự được lưu lại. Tại Ai Cập cổ đại, Orion và Osiris đều giống nhau, và người Ai Cập cho rằng một ngày nào đó, Osiris sẽ trở lại từ Orion.

16. Theo những giả thuyết đưa ra về mối liên hệ của Orion, các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza trùng với các vị trí trên chiếc đai của Orion. Giả thuyết này lần đầu tiên được Robert Bauval đưa ra vào năm 1983.

chomsaoorion4
Các Kim tự tháp trên cao nguyên Giza trùng với vị trí các sao trên chiếc đai của Orion

17. Theo mô hình tính toán trên máy tính, tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.

18. 10.450 trước Công Nguyên được gọi tắt là Thời đại Sư Tử, Nhân Sư lớn, có hình dạng ban đầu rất giống sư tử sẽ nhìn thẳng hướng đông tương ứng với bầu trời xuân phân năm 10.450 trước Công nguyên.

19. Sao không đứng yên, các ngôi sao của chòm sao Orion có xu hướng di chuyển cùng nhau trong không gian vũ trụ.

20. Nằm ở khu vực phía đông của sa mạc Sahara, địa điểm khảo cổ bí ẩn được gọi là Nabta Playa, được một nhóm các nhà khoa học phát hiện vào năm 1974. Họ cho rằng đó là “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc”, với cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion.

chomsaoorion5
“Stonehenge thu nhỏ của sa mạc” có cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí các ngôi sao trong chòm Orion

21. Một công trình cổ đại kỳ diệu khác nữa là thành phố cổ đại Teotihuacan ở Mexico. Cũng giống như các kim tự tháp Giza, những di tích của Teotihuacan thẳng hàng như ba ngôi sao trên chiếc đai Orion.

22. Các đỉnh núi bằng thứ nhất, thứ hai và thứ ba của người Hopi cổ đại cũng tương ứng với chòm sao Orion. Người ta cho rằng, người Hopi đến định cư tại đây cũng vì điều này.

chomsaoorion6
Cách bố trí các vị trí kiến trúc trên Trái Đất được cho là tương thích với các vị trí của các ngôi sao trong chiếc đai Orion

23. Bảng danh mục sao của người Babylon vào Thời Đồ đồng cuối mang tên Orion, “The Shepherd Heavenly” hoặc “True Shepherd of Anu” cho rằng Anu là vua của các vị thần.

24. Kinh Thánh cũng ba lần nói đến chòm sao Orion, và xem nó như là “Kesil” vốn có nghĩa đen là ngu ngốc.

25. Trong thiên văn học Hồi giáo thời Trung cổ, chòm sao Orion được gọi là al-Jabbar, dịch ra có nghĩa là “người khổng lồ”.

Iris, Hàn Mai – Theo Ancient Code

Viết một bình luận