Phát hiện hành tinh bằng kim cương to gấp 2 Trái đất

Các nhà khoa học ngày 11-10 cho biết đã phát hiện một “hành tinh kim cương” kích thước gấp 2 lần, khối lượng gấp 8 lần Trái đất và quay xung quanh một hành tinh gần đó.

Phát hiện hành tinh kim cương gấp hai lần Trái đất ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng hành tinh Cancri 55

Trên thực tế, đây không phải là hành tinh kim cương đầu tiên được phát hiện, nhưng là hành tinh đầu tiên có đặc điểm quay xung quanh quỹ đạo của một ngôi sao giống như mặt trời và là hành tinh mà cấu trúc hóa học đã được xác định.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, các nhà khoa học khẳng định hành tinh có tên gọi 55 Cancri này khác rất xa với Trái đất của chúng ta. 55 Cancri chủ yếu bao gồm các thành phần là carbon (than chì và kim cương), sắt, silicon carbide và có thể có hợp chất silicat. Hành tinh này hoàn toàn không có nước, kim cương chiếm tới 1/3 khối lượng, giàu khí oxy, ít khí carbon. 55 Cancri quay xung quanh ngôi sao của nó rất nhanh – chỉ trong 18 giờ và nhiệt độ trung bình lên tới 2.140 độ C, hoàn toàn không thích hợp với sự sống.

Việc phát hiện ra hành tinh Cancri cách Trái đất 40 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Cancer đã mở ra con đường mới để nghiên cứu các quá trình địa hóa học và địa vật lý của các hành tinh có kích cỡ gần bằng Trái đất bên ngoài hệ Mặt trời.

Theo Vietnamnet

Viết một bình luận