Phát hiện một nền văn minh cổ đại tiên tiến từng tồn tại ở Amazon

Rừng bị tàn phá nhanh chóng cùng việc sử dụng Google Earth đã giúp người ta phát hiện 210 hình hình vẽ khổng lồ, từ 200 vị trí khác nhau trong vùng đất dài 250 km, rộng 10 km tại rừng Amazon.

Cũng giống như các đường kẻ Nazca, những thiết kế hình học đáng kinh ngạc, bao gồm hình động vật và hình người tại vùng  Amazon thực sự chỉ có thể được đánh giá đúng giá trị của nó khi nhìn từ trên không. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao?

Nhiều hóa thạch cho đến nay chưa rõ nguồn gốc, xuất hiện dưới những tán cây của rừng nhiệt đới Amazon là một phần minh chứng cho nền văn minh cổ đại. Theo các nhà nghiên cứu, 260 đường khổng lồ, kênh mương, rạch dài và hàng rào bảo vệ gia súc đã được phát hiện từ trên không. Khám phá này được thực hiện tại các vùng lân cận biên giới giữa Bolivia và Brazil. Các di tích được phát hiện do nạn phá rừng nhanh chóng, việc này cũng đã tiết lộ những điều ẩn sâu dưới thảm thực vật.

Nhiều nhà sử học trước đây từng chia sẻ rằng, trước khi người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đến vào thế kỉ 15, thì khu vực Amazon không tồn tại  bất cứ nền văn minh tiên tiến nào trong. Điều này khá khác biệt so với lịch sử tổng quan về vùng Andes. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nạn tàn phá rừng đã tiết lộ nhiều bí mật ẩn của khu vực này, theo đó các học giả tin rằng nơi đây từng tồn tại một nền văn minh tiên tiến có người ở.

Rất nhiều hình ảnh trên không và vệ tinh cho thấy một mạng lưới phức hợp của thị trấn, thành phố, đường giao thông và các cấu trúc mà cho đến nay vẫn ẩn dưới lớp thảm thực vật bất khả xâm phạm của Amazon. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã dùng đến Google Earth để giúp họ xác định cấu trúc không nhìn thấy được nếu đứng trên mặt đất. Hiện rất nhiều phát hiện đã được công bố, một số trong số chúng là những cấu trúc hình vuông hoặc hình chữ nhật, một số khác tạo thành các vòng tròn đồng tâm hoặc hình hình học phức tạp như hình lục giác và bát giác, tất cả được kết nối thông qua một mạng lưới các đại lộ mênh mông.

Các nhà nghiên cứu còn  tìm thấy những hào nhỏ hoặc  những hố sâu khoảng tầm 1 – 4 m, chiều rộng 11 – 12 m. Chúng được tìm thấy với các kích cỡ và kiểu dáng khác nhau: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình dạng hợp chất, các đường thẳng và song song. Ngoài ra, các hình tượng này còn được nối với nhau bởi những “con đường”.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy cư dân cổ xưa của Amazon đã xây dựng  kim tự tháp và phát triển ngôn ngữ viết, như người Ai Cập cổ đại, nhưng họ đã cho thấy một phức hệ xã hội phức tạp và đồ sộ, cùng khả năng chế ngự môi trường, thứ gì đó rất khác so với những gì họ làm hôm nay. Điều này cũng giống với việc các bộ lạc biệt lập sống trong Amazon ngày nay có các hoạt động xã hội rất khác nhau.

Nhờ khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm ra gốm, đá chạm khắc và các bằng chứng khác hướng đến dấu hiệu tồn tại của con người. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng một số các địa điểm khảo cổ có thể sở hữu chức năng tín ngưỡng trong khi những khu vực khác có thể được dùng cho mục đích phòng thủ.

Bản quét LiDAR của làng người dân Amazon
Bản quét LiDAR của làng người dân Amazon

Các nghiên cứu cho rằng người cổ đại định cư tại đây chỉ là dân du mục rất lạc hậu, chuyên săn bắt hái lượm, nhưng nhiều công trình và kích thước kết cấu lại cho thấy  sự hiện diện của một xã hội phức tạp sở hữu nhiều năng lực trong nhiều lĩnh vực. Họ ước tính, tại một số các địa điểm khảo cổ được phát hiện cho đến nay, dân số có thể vào khoảng 70.000 người. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu biết rất ít về nền văn minh Amazon này, và nhờ vào các đồ gốm phát hiện trong cuộc khai quật, họ cho rằng các nền văn minh có thể đã xuất hiện trong lịch sử khoảng 2000 năm trước.

Phát biểu với NYTimes, Denise Schaan, một nhà khảo cổ học tại Đại học Liên bang Para ở Brazil hiện đang dẫn đầu nghiên cứu về các hình vẽ khổng lồ, tiến hành kiểm tra carbon phóng xạ cho thấy nơi đây đã được xây dựng từ 1.000 đến 2.000 năm trước, và có thể đã được xây dựng lại nhiều lần trong suốt thời gian đó.

Theo humansarefree

Viết một bình luận