Phát hiện sóng vô tuyến cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng nghi của người ngoài hành tinh

Các nhà thiên văn học vào năm 2017 đã phát hiện ra 15 xung vô tuyến mạnh, lặp đi lặp lại từ một nguồn chưa xác định trong vũ trụ cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng, và có thể thuộc về một nền văn minh ngoài hành tinh.

Các chớp sóng vô tuyến phát ra từ một nơi cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng. (Ảnh: Pinterest)

Nguồn gốc của các tín hiệu bí ẩn, được gọi là chớp sóng vô tuyến (FRB) vẫn chưa rõ ràng. Một số người cho rằng chúng có thể phát ra từ các lỗ đen hoặc các sao neutron với từ trường cực mạnh. Một giả thuyết khác là các tín hiệu từ phi thuyền ngoài Trái Đất.

“Các chớp sóng vô tuyến quá sáng dù có thời gian ngắn và bắt nguồn từ khoảng cách xa. Chúng tôi chưa chắc chắn về bất kỳ nguồn phát tự nhiên nào có khả năng sinh ra chúng. Giả thuyết về nguồn phát nhân tạo rất đáng cân nhắc và kiểm tra”, nhà nghiên cứu Avi Loeb ở Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonia chia sẻ.

Các tín hiệu đã được dự án Breakthrough Listen phát hiện. Dự án này có trị giá 100 triệu USD với mục đích tìm kiếm dấu hiệu nền văn minh trong vũ trụ do GS. Stephen Hawking và tỷ phú Internet Nga Yuri Milner thành lập.

Khoảng hai chục chớp sóng vô tuyến đã được phát hiện trước đó. Vì chúng chỉ kéo dài vài mili giây và kính thiên văn vô tuyến chỉ có thể giám sát một khu vực nhỏ trên bầu trời vào một thời điểm bất kỳ nên chỉ một trong số các nguồn sóng được phát hiện lặp lại.

Kính thiên văn Robert C Byrd Green Bank
Kính thiên văn Robert C Byrd Green Bank tại Đài Quan sát Thiên văn Vô tuyến Quốc gia, một phần của Dự án Listening, tại Tây Virginia, Mỹ. (Ảnh: REX/Shutterstock)

Nguồn tín hiệu FRB 121102 được phát hiện vào năm 2012 đến từ một thiên hà lùn cách Trái Đất khoảng 3 tỷ năm ánh sáng. 15 tín hiệu nữa được phát ra từ cùng một nguồn và ở tần số cao hơn các tín hiệu trước đây.

Nhóm nghiên cứu Breakthrough quan sát các chớp sóng FRB mới nhất trong thời gian 5 tiếng hôm 26/8/2017, sử dụng kính viễn vọng Green Bank ở West Virginia. Họ thu thập khoảng 400 terabyte dữ liệu trong suốt quá trình và phân tích kho dữ liệu này để tìm bằng chứng về chớp sóng vô tuyến.

“Dù các chớp sóng vô tuyến có phải là công nghệ ngoài Trái Đất hay không, Breakthrough Listen đang góp phần mở ra những biên giới mới và đẩy nhanh hiểu biết của chúng ta về vũ trụ xung quanh”, Andrew Siemion, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Berkeley SETI và chương trình Breakthrough Listen, nói với tờ Guardian.

Tinh Hoa (t/h)

Viết một bình luận