Sự thật về tin đồn ngày tận thế của NASA

Thông tin về “ngày tận thế vào 21/12/2012” được gắn mác “tuyệt mật và chưa từng công bố của NASA” đang làm hoang mang cộng đồng mạng trong suốt 2 ngày qua.

Ngày 21/12/2012 không phải là ngày kết thúc hoàn toàn của lịch Maya

Xuất hiện trên một trang tổng hợp tin tức với nhan đề “NASA dự báo thế giới diệt vong vào ngày 21/12/2012”, bản tin chỉ chưa quá 300 chữ này đã dẫn lại lời Don Yeomans, chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Chương trình Vật thể gần Trái đất thuộccơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) về “thời điểm cả tiểu hành tinh Nirubu, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng sẽ trùng hợp với nhiều vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của Mặt trời”.

Các vụ nổ này “tác động trực tiếp” vào cả Trái đất, làm “Trái đất bị xoay nghiêng một góc 1800, nghĩa là thế giới sẽ hoàn toàn bị đảo ngược”, và “khi đó trên bề mặt Trái đất sẽ có sự chuyển biến dữ dội bởi các lục địa bắt đầu di chuyển lại gần nhau hơn và việc va chạm giữa chúng có thể khiến sự sống Trên trái đất hoàn toàn biến mất”. Thời điểm diễn ra tai họa khủng khiếp này được dự đoán chính là ngày 21/12/2012.

Để củng cố thêm lòng tin của người đọc, bài báo này cũng khẳng định thêm rằng “đây là những thông tin tuyệt mật chưa từng được NASA công bố” đồng thời dẫn link tới một video có các giải thích của nhà khoa học Don Yeomans.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải nó đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội cũng như diễn đàn. Việc bản tin nêu trên được gắn mác “tuyệt mật và chưa từng được công bố của NASA” đã khiến không ít cư dân mạng lo lắng và hoang mang.

Tuy nhiên, chỉ cần xem đoạn video được đính kèm theo bản tin, có thể thấy những lời giải thích ở phía trên là cố ý viết sai sự thật. Thực chất, trong đoạn video, nhà khoa học Don Yeomans những kịch bản tận thế đang được dư luận đồn đại.

Don Yeomans khẳng định không có bằng chứng nào về việc Trái đất sẽ bị hủy diệt vào ngày 21/12/2012

Trong đoạn video, ông Don Yeomans giải thích rằng, lịch của người Maya không hoàn toàn chấm dứt vào ngày 21/12/2012 mà chỉ là sự kết thúc của một chu kỳ và bắt đầu một năm mới; rằng, cũng không có chuyện hành tinh Nubiru nào đó đâm vào Trái đất vì nếu có thì người ta sẽ biết trước đó từ rất lâu; rằng Mặt trời vẫn thường xuất hiện ngay cả khi các hành tinh thẳng hàng hay không thẳng hàng…

Ở những giây cuối của đoạn video, ông Don Yeomans cũng khẳng định: “Không có bằng chứng nào rằng nó (sự đảo cực của Trái đất) sẽ xảy ra vào tháng 12 này”. Tuy nhiên, bản tin đã vô tình hoặc hữu ý không nhắc tới điều này.

Trên thực tế, bản tin và video này đã được đăng tải trên một website tổng hợp tin tức khác từ hồi tháng 3. Vào thời điểm đó, nhiều tờ báo uy tín của Việt Nam đã lên tiếng về tính xác thực của thông tin này. Bản thân trang tin tổng hợp này cũng đã có bài đính chính và xin lỗi độc giả. Thế nhưng, “tái xuất” trên mạng sau nửa năm, thông tin này vẫn đánh lừa được rất nhiều người.

Việc xuất hiện những bản tin nửa vời và “xuyên tạc” như trên thực chất không phải để cung cấp thông tin mà mục đích là để gây sự chú ý nhằm mục đích kiềm lời. Tuy nhiên, hậu quả mà nó gây ra có thể vượt khỏi mục đích ban đầu. Độc giả cũng nên cẩn trọng và có kiểm chứng trước những thông tin như loại này.

Lê Văn

Viết một bình luận