Tín hiệu lạ từ vũ trụ với chu kỳ rất đều đặn khiến các nhà thiên văn học “bối rối” là gì?

Con người ngày càng có những bước tiến xa với lĩnh vực khoa học vũ trụ, nhiều bí ẩn được giải mã, nhiều công nghệ được cải tiến. Nhưng cũng chính vì thế mà con người ngày càng bắt gặp nhiều hơn các hiện tượng lạ đến từ ngoài hành tinh khiến tất cả phải kinh ngạc sửng sốt.

Một trong số đó là tín hiệu sóng vô tuyến bí ẩn với chu kỳ đều đặn được cho là xuất phát từ nơi cách xa Trái Đất tới hàng trăm triệu năm ánh sáng.

Tín hiệu lạ cứ 16 ngày lặp lại một lần

Trong khoảng thời gian hơn 1 năm từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 10 năm 2019, các nhà thiên văn học sử dụng kính viễn vọng đã phát hiện ra tín hiệu sóng vô tuyến nhanh (Fast Radio Burst) được đặt tên là FRB 180916.J0158 65 xuất phát từ ngoài vũ trụ lặp đi lặp lại với chu kỳ đều đặn 16 ngày một lần trong suốt khoảng thời gian 409 ngày.

Các nhà khoa học phát hiện tín hiệu lạ có chu kỳ lặp lại là 16 ngày.

Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy tín hiệu sóng này phát ra 1 – 2 chớp sóng trong mỗi giờ đồng hồ trong 4 ngày liên tiếp, sau đó sẽ ngừng trong 12 ngày tiếp theo. Và sau đó lại lặp lại quá trình như trước.

Các nhà khoa học cũng chỉ mới dự đoán những tín hiệu lạ lùng này xuất phát từ một thiên hà cách Trái Đất khoảng 500 triệu năm ánh sáng nhưng không xác định được vị trí cụ thể của nguồn phát.

Lần đầu tiên con người quan sát thấy tín hiệu sóng FRB là vào năm 2007, trong khoảng 10 năm tiếp theo cũng chỉ ghi nhận thêm khoảng 140 lần xuất hiện FRB khác trên toàn vũ trụ. Lý do bởi các kính viễn vọng vô tuyến chỉ quan sát được một khoảng không vũ trụ rất nhỏ có kích thước bằng một Mặt Trăng. Trong khi đó vũ trụ thì rộng lớn bao la, nên rất có thể chúng ta đã bỏ lỡ nhiều tín hiệu sóng FRB khác không lọt vào kính quan sát.

Tuy nhiên, với sự ra đời của của kính viễn vọng vô tuyến CHIME được lắp đặt tại British Columbia, Canada đã giúp các nhà khoa học thu được nhiều tín hiệu sóng vô tuyến hơn kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào năm 2018.

Sở dĩ CHIME có khả năng như vậy bởi nó có thiết kế ứng dụng kỹ thuật số cao và có bộ xử lý tín hiệu giúp thu được các sóng vô tuyến truyền đến. Chỉ trong vòng 1 năm kể từ khi hoạt động, kính viễn vọng CHIME đã quan sát được 535 tín hiệu sóng vô tuyến nhanh ngoài vũ trụ, gấp gần 4 lần so với khoảng thời gian 10 năm trước đó cộng lại.

Hệ thống ăng-ten của CHIME.

Hầu hết các tín hiệu sóng FRB được CHIME phát hiện đều từ các nguồn năng lực rất mạnh thuộc các thiên hà cách rất xa Trái Đất, và hầu hết các tín hiệu đó đều thất thường khiến các nhà khoa học trên Trái Đất gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về chúng.

Chính vì thế, tín hiệu lạ với tần suất đều đặn 16 ngày diễn ra trong suốt hơn một năm như đã nhắc đến ở bên trên khiến các nhà thiên văn học vô cùng ngạc nhiên và thích thú biến nó thành mục tiêu để khám phá.

Đặc điểm của các tín hiệu sóng vô tuyến nhanh thường được phát ra từ những lần giải phóng năng lượng vô cùng lớn, do đó các nhà khoa học muốn khám phá những tín hiệu này để hiểu thêm về những điều bí ẩn đang xảy ra khắp vũ trụ.

Nguồn gốc của tín hiệu sóng bí ẩn với chu kỳ đều đặn 16 ngày

Đến nay, nguồn gốc của tín hiệu sóng lạ lùng này vẫn là một ẩn số khiến giới khoa học phải vò đầu bứt tai. Một số thì cho rằng nó xuất phát từ một vụ nổ siêu tân tinh hoặc một vụ sáp nhập sao neutron. Một số thì cho rằng tín hiệu lạ rất có thể đến từ một nền văn minh xa xôi nào đó trong vũ trụ có khả năng sử dụng nguồn năng lượng lớn được giải phóng để phát đi tín hiệu liên lạc với con người trên Trái Đất cũng như trên toàn vũ trụ.

Nguồn gốc của các tín hiệu sóng vô tuyến nhanh vẫn còn là bí ẩn.

Tuy nhiên với khoảng cách lên đến 500 triệu năm ánh sáng, thì tín hiệu này mất quá nhiều thời gian từ lúc phát cho đến lúc Trái Đất có thể nhận được, thật khó để có sự sống nào chờ đợi một quá trình dài như thế.

Vì vậy, các nhà khoa học Trái Đất thiên về giả thuyết nguồn gốc của những tín hiệu sóng bí ẩn này đến từ các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ như một chu kỳ hình thành các thực thể vũ trụ theo một quy luật vận động nào đó.

Dù đây vẫn thực sự là những bí ẩn vũ trụ chưa có lời giải, nhưng các chuyên gia cho rằng sự hoạt động của nguồn phát sóng khá giống với hoạt động của các ngôi sao hoặc hố đen. Chu kỳ 16 ngày có thể bắt nguồn từ việc nguồn phát sóng mất thời gian di chuyển trên quỹ đạo của nó và hướng về phía Trái Đất sau mỗi 16 ngày.

Có lẽ chúng ta cần nhiều thời gian và sự tiến bộ khoa học công nghệ hơn trước khi thực sự biết chi tiết về những tín hiệu bí ẩn lạ lùng như thế này.

Viết một bình luận