Bí ẩn giếng phù thủy tự phun trào ở Estonia

Estonia là một trong những quốc gia có người dân theo tôn giáo ít nhất thế giới, nhưng phần lớn người dân nơi đây lại tin rằng cứ đến tháng 3 hoặc 4, thế giới phù thủy lại xảy ra một cuộc đại chiến khiến cái giếng ở Tuhala phun trào mãi không ngừng.

Giếng phù thủy ở Estonia - Hình 1
Witches’ Well là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước Estonia.

Du khách thường thăm thú bãi biển trải dài, những thị trấn nhỏ xinh từ thời trung cổ… tại vùng đất năng động nhỏ bé bên bờ biển Baltic này. Ngoài ra, giếng phù thủy (Witches’ Well) cũng là điểm đến mà nhiều du khách háo hức ghé thăm nếu có dịp.

Witches’ Well tọa lạc ở làng Tuhala, thuộc phía bắc Estonia và nổi tiếng khắp đất nước nhờ một hiện tượng thú vị.

Vào khoảng Tháng 3 – 4 mỗi năm, giếng nước này lại phun trào một cách kỳ lạ kèm theo hiện tượng sủi bọt. Lượng nước được phun lên vào khoảng 100 lít/giây, làm ngập cả khu lân cận. Do đó, người dân nơi đây tin rằng các phù thủy Tuhala đang tạo ra một phòng tắm hơi phía dưới lòng đất và dùng roi bạch dương để quất vào nhau.

Mỗi năm trận “đại chiến” lại xảy ra trong một thời gian ngắn. Những tháng còn lại trong năm, Witches’s Well trở lại dáng vẻ hiền hòa ban đầu, với độ sâu 2,5 m và không có gì khác lạ so với các giếng thông thường.

Giếng phù thủy ở Estonia - Hình 2
Hiện tượng phun trào nước và sủi bọt tại Witches’ Well khiến người dân tin rằng các phù thủy Tuhala đang tạo ra một phòng tắm hơi phía dưới lòng đất và dùng roi bạch dương để quất vào nhau.

Hiện tượng tự nhiên này nhanh chóng được các nhà khoa học khám phá. Theo họ, đó là do lượng nước dư thừa từ đầm lầy Mahtra khiến nước sông ngầm tràn lên mặt đất thông qua giếng.

Tuy nhiên, người dân Estonia không mấy thích thú với lời giải thích khoa học. Họ vẫn giữ vững niềm tin cho riêng mình về sự tích phun trào của giếng và sẵn sàng truyền cảm hứng đó cho du khách ghé thăm. Ngày nay, Tuhala Witches’ Well luôn là điểm du lịch thu hút khách của Estonia.

Trong suốt chiều dài lịch sử, Estonia từng bị nhiều quốc gia đô hộ, do đó người dân nước này trải qua nhiều hệ thống tín ngưỡng tôn giáo, từ công giáo đến giáo hội Luther, chính thống giáo Nga và cuối cùng là chủ nghĩa vô thần.

Sau hơn 20 năm giành được độc lập, Estonia trở thành một trong những quốc gia có người dân theo tôn giáo ít nhất thế giới. Trong một cuộc điều tra dân số năm 2011 của nước này, chỉ có khoảng 20% tuyên bố họ đi theo một tôn giáo nào đó. Tuy vậy, phần lớn người dân lại có đức tin tuyệt đối vào các truyền thuyết, thần thoại gắn liền với tự nhiên, và 50% người dân cho biết họ tin vào một vị thần linh.

Phần lớn người dân Estonia có lòng tin vào thuyết duy linh với một tôn giáo cổ xưa của riêng họ. Một trong những nơi để tín ngưỡng cổ xưa này lưu truyền từ thế kỷ này sang thế kỷ khác chính là các câu chuyện dân gian. Trong đó, họ kể về việc tội lỗi của con người được tiết lộ với tự nhiên và sẽ có vị thần tới trừng phạt những kẻ tham lam hoặc nhiều câu chuyện kỳ bí. Một trong những “đại diện” điển hình nhất của thể loại văn học dân gian này là câu chuyện về chiếc giếng phù thủy Tuhala (Tuhala Witches’ Well).

Theo VNE

Viết một bình luận