Bí ẩn khúc gỗ dài 9m nổi thẳng đứng 120 năm trên hồ Crater, bang Oregon

Một thân cây đã nổi trên giữa lòng hồ Crater, bang Oregon hàng trăm năm nhưng không bị mục nát và luôn theo phương thẳng đứng, thay vì nằm ngang như thông thường khiến nhiều người không thể kinh ngạc.

Chính vì vậy mà thân cây này còn được biết đến với tên gọi The Old Man of the Lake (Ông già của hồ nước) và trở thành điểm nhấn giúp hồ Crater nổi tiếng khắp thế giới.

Khúc gỗ thẳng đứng

Thân cây có đường kính khoảng 61 cm, dài 9 m. Phần thân cây nổi trên mặt nước cao khoảng 1,2m. Do tác động của môi trường trong hơn một thế kỷ nên vỏ cây trắng xóa.

Nó có khả năng đỡ được một người đứng lên. Ảnh: National Parks Conservation Association.

Năm 1902, tác giả Joseph S. Diller đã nhắc tới một thân cây gỗ lớn mà ông tìm thấy vào 6 năm trước trong cuốn sách địa chất đầu tiên về hồ Crater. Vì vậy, người ta cho rằng, thân cây gỗ kỳ lạ và bí ẩn này đã nổi trên mặt nước hơn 120 năm.

Các nhà khoa học đã xác định tuổi của thân cây này bằng phương pháp định vị carbon, và kết quả là thân cây có niên đại ít nhất 450 năm.

Nhưng tại sao thân cây này lại nổi theo phương thẳng đứng, chứ không phải nằm ngang như các khúc cây thông thường? Cho tới này, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích cho hiện tượng này.

Ngoài phương thẳng đứng, khúc gỗ này còn khiến các nhà khoa học kinh ngạc bởi dù ngâm trong nước hàng trăm năm nhưng không bị mục. Một số người cho rằng, gỗ được bảo quản tốt là do nước trong hồ khá lạnh. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với giả thuyết này.

Khúc gỗ đã nằm trong hồ 120 năm nhưng không bị mục

Khúc gỗ bí ẩn này còn có khả năng tự di chuyển mà không có bất kỳ lực đẩy nào. Một cuộc điều tra được tiến hành từ 1/7 đến 30/9/1938 đã cho thấy, khúc gỗ này có thể di chuyển một km mỗi ngày dù thiếu lực đẩy.

Thậm chí, người dân địa phương tin rằng gốc cây còn có khả năng điều chỉnh thời tiết. Do có khúc gỗ có thể di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào trong hồ, nên vào năm 1980 các nhà khoa học đã quyết định buộc nó vào cạnh một hòn đảo để tránh các tai nạn hàng hải có thể xảy ra. Nhưng theo người dân địa phương thì khi đó, thời tiết đang đẹp bỗng nhiên chuyển sang mưa bão và có tuyết. Khi khúc gỗ được thả ra, trôi nổi tự do thì thời tiết lại trở lại bình thường.

Theo Oddity Central

Viết một bình luận