Bữa tối kỳ lạ với món thịt hầm lấy từ xác ướp bò rừng bị đóng băng 50.000 năm trước

Khi được rã đông, xác ướp tỏa ra một mùi thơm thịt bò không thể nhầm lẫn, không dễ dàng bị trộn lẫn với mùi đất nơi nó được tìm thấy, với một chút cảm giác của nấm.

Blue Babe là một con bò rừng được các nhà khoa học coi là có hai ‘kiếp sống’. Kiếp sống đầu tiên xảy ra cách đây 50.000 năm, khi con bò rừng thảo nguyên này đi lang thang ở những khu vực rộng lớn tại Alaska, trước khi kết thúc cuộc đời do bị một con sư tử tấn công. Kiếp sống lần thứ hai bắt đầu khi xác ướp của nó được lấy ra từ Lớp băng vĩnh cửu – nơi nó vẫn bị đóng băng trong suốt hàng chục nghìn năm kể từ Kỷ Băng hà.

Theo đó, vào năm 1979, xác ướp của Blue Babe đã lần đầu tiên được tìm thấy trong điều kiện bảo quản rất tốt bởi những thợ đào vàng. Nó nhanh chóng được bàn giao cho các nhà khoa học như một phát hiện hiếm có, khi đây là mẫu vật hoàn chỉnh duy nhất của con bò rừng thuộc kỷ Pleistocen được khai quật từ lớp băng vĩnh cửu.

Đáng nói, mẫu vật hiếm có này lại không ngăn cản được sự tò mò của các nhà nghiên cứu. Họ quyết định đánh liều để thực hiện một ‘thử nghiệm’ ẩm thực đầy kỳ lạ: Nấu một món bò hầm, với nguyên liệu từ chính xác ướp bò rừng thời Pleistocen.

“Món bò hầm 50.000 tuổi có hương thơm ngào ngạt”

Bữa tiệc tối kỳ lạ với món chính là thịt hầm làm từ xác bò rừng tuổi được tổ chức tại căn nhà tại Alaska của nhà cổ sinh vật học Dale Guthrie, người có công trong việc khai quật nguyên vẹn Blue Babe.

Các phân tích ban đầu về collagen của Blue Babe đã chỉ ra rằng phần xác ước của con bò rừng này có niên đại khoảng 36.000 năm tuổi, nhưng các cuộc phân tích bằng công nghệ hiện đại ở hiện tại hơn đã thay đổi con số này thành 50.000 năm.

Bữa tối kỳ lạ với món thịt hầm lấy từ xác ướp bò rừng bị đóng băng 50.000 năm trước - Ảnh 1.
Xác ướp của Blue Babe đang được trưng bày tại bảo tàng, trong tình trạng được bảo quản nguyên vẹn một cách đáng kinh ngạc

Quá trình phân tích cũng chỉ ra Blue Babe có nhiều vết thương ở cổ và lưng. Mặc dù bị sư tử tấn công, đây không phải nguyên nhân chính gây ra cái chết của bò rừng Blue Babe. Thay vì đó, nó qua đời vì chết cóng. Chính nhiệt độ cực thấp cùng lớp băng tuyết phủ dày đã góp phần khiến xác của Blue Babe được bảo quản nguyên vẹn và không có dấu hiệu bị phân hủy.

Cụ thể, tình trạng mô cơ của nó được bảo tồn tương đương như…một miếng thịt bò khô, với mỡ và tủy xương vẫn còn nguyên. Với rất nhiều lời đề nghị, nhóm nghiên cứu quyết định học theo các nhà khoa học Nga, những người đã từng…nếm thử chính các mẫu vật như bò rừng, voi ma mút từng khai quật.

“Để tạo sự cao trào và kỷ niệm công việc của Eirik Granqvist [người phân loại] với Blue Babe, chúng tôi đã làm một bữa tối với món thịt bò rừng hầm cho anh ấy và cho Bjorn Kurten, người đang thuyết trình với khách mời…”, nhà khảo cổ học Guthrie viết về sự kiện này. “Một phần nhỏ của phần cổ từ xác ướp bò rừng được thái hạt lựu và ninh trong nồi với rau.”

“Chúng tôi đã có Blue Babe cho bữa tối. Thịt đã được hầm kỹ nhưng vẫn còn hơi dai, và nó tạo cho món hầm có mùi thơm đậm đà của thịt bò từ kỷ Pleistocen. Nhưng chắc hẳn không ai ở đó dám bỏ qua món ăn này”

Bữa tối kỳ lạ với món thịt hầm lấy từ xác ướp bò rừng bị đóng băng 50.000 năm trước - Ảnh 2.
Cận cảnh xác ướp của bò rừng Blue Babe. Nó được cho là đã bị chết cóng sau khi bị một con sư tử tấn công vào thời điểm 50000 năm trước.

Về lý do tại sao họ chọn thực hiện món hầm, “Làm bít tết với phần cổ bò – đó không phải là một ý tưởng hay,” Guthrie nói với Atlas Obscura . “Nhưng bạn biết đấy, những gì chúng tôi có thể làm là cho thật nhiều rau và gia vị vào, và vị của nó sẽ không quá tệ.”

Tất nhiên, các kĩ thuật nấu nướng có thể cứu vãn được hương vị của món bò hầm 50000 năm tuổi, nhưng không thể ‘hồi sinh’ được phần bên trong bụng của Blue Babe – thứ rõ ràng đã phân hủy khi con vật đầu tiên bị đóng băng cách đây hàng chục nghìn năm.

Bằng chứng về một cú tấn công của sư tử đã được tìm thấy ở cổ Blue Babe, nơi vẫn còn các mảnh răng. Tuy nhiên, việc con sư tử ngoạm thật mạnh và nhanh vào phần cổ của Blue Babe cũng giúp cho phần mô ở đây đông cứng rất nhanh. Do đó, sau 50.000 năm sau, khi ra đông, phần cổ này vẫn còn khá tươi.

“Khi được rã đông, xác ướp của Blue Babe tỏa ra một mùi thơm thịt bò không thể nhầm lẫn, không dễ dàng bị trộn lẫn với mùi đất nơi nó được tìm thấy, với một chút cảm giác của nấm”, nhà khảo cổ Guthrie viết.

“Khoảng một chục người trong chúng tôi đã tập hợp… vào ngày 6 tháng 4 năm 1984, để tham gia thưởng thức món thịt hầm từ xác của một con bò rừng hàng chục nghìn năm tuổi .”

Bữa tối kỳ lạ với món thịt hầm lấy từ xác ướp bò rừng bị đóng băng 50.000 năm trước - Ảnh 3.
Các nhà khảo cổ xem xét xác ướp của Blue Babe vào thời điểm nó mới được khai quật. Một phần thịt ở cổ sau đó đã được dùng để nấu món thịt hầm có một không hai.

Một câu hỏi được đặt ra: Sức khỏe của những người nếm thử món thịt hầm có một không hai này ra sao sau bữa ăn?

“Hương vị rất ngon, và không ai trong chúng tôi phải chịu bất kỳ tác động xấu nào từ bữa ăn.”, nhà khảo cổ Guthrie quả quyết.

Được biết, để phục vụ cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đã tách riêng phần thịt và tủy của Blue Babe. Những phần còn lại của xác ướp này được bảo tồn và trưng bày tại bảo tàng Alaska (Mỹ).

Viết một bình luận