Cầu vồng xuất hiện trên sa mạc khô hạn một cảnh quan vô cùng hiếm có

Sa mạc Atacama ở Chile, nơi khô hạn đến mức kim loại không thể bị oxy hóa và xương rồng cũng không thể mọc được đã xuất hiện một cảnh quan vô cùng hiếm có là cầu vồng.

sa mạc, cầu vồng, Atacama,
Bức ảnh cầu vồng hiếm hoi tại sa mạc Atacama được chụp bởi Armin Silber, một nhân viên của Trạm quan sát Thiên văn Nam Âu (ESO).

Sa mạc Atacama nằm ở độ cao 3.200 m so với mặt biển và rộng chừng 181.300 km2. Nó như một con đường hẹp trải dài giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes đồng thời tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ, một bên là những ngọn đồi toàn đá, một bên là những cồn cát bất tận.

Mực nước mưa hàng năm trung bình của khu vực này chỉ là 25 mm, và ở một số khu vực giữa sa mạc, mưa chưa bao giờ xuất hiện, ít nhất là kể từ khi con người bắt đầu theo dõi sa mạc này.

sa mạc, cầu vồng, Atacama,
Một bức ảnh cầu vồng sau trận mưa hiếm hoi khác được chụp vào Tháng 2/2012, bởi Fabrício Zago Azambuja. (National Geographic)

Áp suất ở độ cao 3.200 m so với mực nước biển đã ngăn hơi nước đến từ phía Tây, trong khi đó, những ngọn núi cũng cản các đám mây hình thành ở lưu vực sông Amazon từ phía Đông.

Nơi đây khô đến mức xương rồng cũng thể mọc được, những vật dụng kim loại thì không thể bị oxy hóa và những miếng thịt không cần phải dùng đến bất kỳ một biện pháp ướp xác nào cũng có thể được giữ nguyên cho tới bất tận. Thậm chí nếu xuất hiện ở đây vào mùa hè, râu, tóc của bạn sẽ bị gãy vụn, móng tay móng chân cũng sẽ nhanh chóng bị nứt nẻ. Chính vì vậy, việc xuất hiện cầu vồng ở nơi này là một hiện tượng khó giải thích.

Tổng Hợp

Viết một bình luận