Chuyện lạ: Cô gái ‘siêu thị lực’ có thể nhìn thấy cả trăm triệu màu

Các nhà khoa học Anh tuyên bố, họ đã phát hiện một phụ nữ sở hữu “siêu thị lực”, có khả năng nhìn thấy 99 triệu màu sắc, nhiều hơn phần còn lại trong chúng ta.

Ảnh minh họa

Theo tờ Daily Mail, một người bình thường có thể nhận biết được 1 triệu màu sắc khác nhau. Con người có khả năng phân biệt màu sắc này là nhờ các tế bào hình nón trong mắt. Người bình thường có 3 loại tế bào hình nón, tri nhận kích thích từ các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Những người mù màu chỉ có 2 loại tế bào hình nón (khiến họ chỉ nhìn được 2 màu trắng, đen) và được gọi là “dichromat”. Hầu hết các động vật, kể cả chó và các loài khỉ tân thế giới (các loài khỉ sống ở Trung và Nam Mỹ – PV), là “dichromat”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã tin rằng, trên thế giới tồn tại những người sở hữu 4 loại tế bào hình nón, đồng nghĩa với việc họ có thể nhìn thấy phổ màu rộng và chiều sâu màu vượt trội hơn đa phần chúng ta. Những người này được gọi chung là “tetrachromat”.

Tiến sĩ Gabriele Jordan, chuyên gia thần kinh học đến từ Đại học Newcastle (Anh), và các cộng sự đã dành 20 năm để tìm kiếm các “tetrachromat” và cuối cùng đã phát hiện một người sở hữu thị lực phi thường cách đây 2 năm.

Nhóm nghiên cứu gần như giấu kín danh tính của người có “siêu thị lực” và chỉ tiết lộ rằng đó là một nữ bác sĩ đang sinh sống ở miền bắc nước Anh và được đặt mật hiệu là cDa29.

“Đáng tiếc là, cô ấy (cDa29) không thể miêu tả khả năng phân biệt màu sắc của mình so với chúng ta, vì điều đó giống như việc chúng ta miêu tả màu đỏ trông như thế nào cho một người mù màu”, bà Jordan nói.

Mặc dù đây là “tetrachromat” đầu tiên được giới khoa học biết đến nhưng nhóm nghiên cứu của bà Jordan nhận định có thể còn những người khác cũng sở hữu “siêu thị lực” tương tự. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu đã tiếp cận được 25 người có 4 loại tế bào hình nón trong mắt, tất cả đều là nữ, nhưng chỉ duy nhất có cDa29 thể hiện khả năng nhận diện màu sắc vượt trội.

“Các tetrachromat có thể không bao giờ phát hiện được đầy đủ khả năng siêu phàm của họ. Họ có thể bị mắc kẹt trong một thế giới do những người có khả năng bình thường thống trị”, bà Jordan nhấn mạnh.

Theo Vietnam.net

Viết một bình luận