Cô bé mắc chứng bệnh kỳ lạ: Hắt hơi 12.000 lần mỗi ngày

Cô bé 12 tuổi tên là Katelyn Thornley sống ở Texas, Mỹ bị mắc một chứng bệnh kỳ lạ, đó là hắt hơi liên tục, thậm chí lên đến 12.000 lần mỗi ngày.

Cô bé Katelyn Thornley vẫn không ngừng hắt hơi trong khi nói chuyện. (Ảnh: Dailymail)

Theo Daily Mail, cô bé Katelyn Thornley bắt đầu hắt hơi nhiều từ 3 tuần trước. Đến nay, chứng bệnh kỳ lạ ngày càng trầm trọng, số lần hắt hơi của Katelyn lên tới 12.000 lần mỗi ngày. Thậm chí, cô bé không thể ngừng hắt hơi ngay cả trong lúc nói chuyện.

Mặc dù đã được rất nhiều các bác sỹ thăm khám những tất cả đều không thể giải thích được hiện tượng kỳ lạ này. Thông thường, có rất nhiều điều dẫn đến việc hắt hơi thường xuyên như nhiễm vi rút, cảm lạnh và dị ứng. Tuy nhiên, những khả năng này đều được các bác sỹ loại trừ đối với Katelyn Thornley.

Katelyn cho biết: “Cháu thường xuyên bị đau bụng, đôi chân rất yếu đuối, thậm chí không thể ăn”. Cô bé cho biết thêm: “Đôi khi cháu muốn những cơn hắt hơi rời khỏi cơ thể của cháu một chút để tôi được ngủ và được yên tĩnh ngay cả trong những giấc mơ”.

Việc hắt hơi cũng khiến cho việc đi học trở nên gánh nặng, nhiều bạn cùng còn tỏ ra chế giễu, kỳ thị cô bé.

Co be mac chung benh la, hat hoi 12.000 lan moi ngay
Bố mẹ của Katelyn Thornley nói rằng họ đang lo lắng để tìm cách chữa trị cho tình trạng của con gái mình. (Ảnh: Dailymail)

Nói về trường hợp này, tiến sĩ Mered Parnes, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Nhi Texas nhận định, điều này có thể coi như một dạng co giật hay rối loạn vận động, còn gọi là chứng rối loạn “TIC”.

TIC có hai loại. Loại cử động đột ngột, gọi là tật máy cơ giới và dạng rối loạn vận động hay phát âm không chủ ý. Chúng xảy ra nhanh, tái diễn, không có nhịp và thường liên quan đến một nhóm cơ nhất định. TIC hay xảy ra ở vùng đầu cổ, với những biểu hiện như chớp mắt, khịt mũi hay nhăn mặt. Ví dụ, một người nào đó mắc chứng tic có thể chớp mắt hoặc co giật mũi liên tục.

Tiến sĩ Parnes cho rằng triệu chứng của Katelyn khớp với dấu hiệu của TIC và không phải là trường hợp quá lạ thường. Tất cả mọi lứa tuổi có thể bị ảnh hưởng bởi TIC, nhưng thường thấy nhất ở trẻ em. Các chuyên gia ước tính khoảng một trong bốn đứa trẻ có thể mắc chứng TIC trong thời thơ ấu. Theo tiến sĩ Parnes, đứa trẻ sẽ đỡ hơn nếu dùng thuốc và không cần điều trị TIC nếu nó không gây ra quá nhiều phiền toái.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng bệnh này, nhưng căng thẳng và thiếu ngủ được cho là những nguyên do cơ bản.

Được biết, vào năm 2009, cũng có một trường hợp tương tự xảy ra với Lauren Johnson, sống ở Virginia, 12 tuổi cũng bị hắt hơi hàng ngàn lần một ngày. Cũng giống như Lauren, Katelyn hắt hơi khoảng 12.000 một ngày. Lauren cũng không thể đi đến trường và cũng rất khó khăn mỗi khi ăn. Chia sẻ trên báo chí vào thời điểm đó, mẹ của Lauren cho biết: “Mọi người đều đã rất cố gắng nhưng không ai có thể thay đổi điều đó”.

Theo vietbao / Dailymail

Viết một bình luận