Dân nghèo Thổ Nhĩ Kỳ bỗng chốc thành triệu phú nhờ “săn” thiên thạch

Cư dân sống tại một ngôi làng nhỏ của Thổ Nhĩ Kỳ bỗng chốc trở nên giàu có nhờ những viên “đá trời” nhặt được sau vụ nổ thiên thạch.

Hai viên "đá trời" màu đen quý hiếm thuộc thiên thạch rơi xuống làng Thổ Nhĩ Kỳ đêm 2.9.
Hai viên “đá trời” màu đen quý hiếm thuộc thiên thạch rơi xuống làng Thổ Nhĩ Kỳ đêm 2/9.

Theo Daily Mail, 3.200 cư dân của một ngôi làng nghèo và hẻo lánh ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bốc chốc trở nên giàu có chỉ sau một đêm nhờ một vụ nổ thiên thạch vào ngày 2/9.

Theo đó, sau khi thiên thạch phát nổ, hàng trăm mảnh vỡ của nó trút như mưa xuống thị trấn Saricicek, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các mảnh vỡ thiên thạch (còn được người dân gọi là đá trời) vốn được các nhà sưu tập cũng như các nhà khoa học “săn lùng” và sẵn sàng mua lại với giá cao. Mức giá trung bình cho một gram “đá trời” lên tới 60,5 USD (tương đương 1,4 triệu đồng).

Sau khi liên hệ với các viện nghiên cứu trong nước và biết được giá trị của “đá trời”, người dân ở Saricicek đã ùn ùn đổ đi tìm kiếm, thu gom càng nhiều đá càng tốt và sau đó không chỉ đem bán trực tiếp cho những người có nhu cầu mà còn đem đấu giá trên các trang thương mại trực tuyến như eBay.

Cả trẻ em, phụ nữ đều tham gia tìm kiếm đá trời
Cả trẻ em, phụ nữ đều tham gia tìm kiếm đá trời

Theo tờ Al Monitor, nhiều người  dân ở Saricicek tiết lộ, họ kiếm được khoảng 348.000 USD (tương đương 8 tỷ đồng) nhờ bán các mảnh vỡ thiên thạch. Thậm chí, có những người thu gom được nhiều mảnh vỡ thiên thạch đã kiếm được tới 1,5 triệu USD (khoảng 35 tỷ đồng).

Người dân ở làng nghèo Thổ Nhĩ Kỳ giàu sụ sau một đêm nhờ "đá trời" - Ảnh 2.
Một người đàn ông khoe số tiền kiếm được nhờ bán thiên thạch.

Nhiều người tiết lộ, họ đã sắm được ô tô, xây nhà lầu nhờ các thương vụ béo bở. Anh Hasan Beldek, 30 tuổi, một cư dân ở Saricicek phất lên chỉ sau một đêm nhờ săn “đá trời” cho hay, thiên thạch rơi xuống thị trấn của anh được các nhà khoa học xác định là “’Howardites” – một loại đá vụ trũ cực kỳ quý hiếm.

Không chỉ người dân Saricicek, nhiều người tị nạn Syria đang ở thị trấn này tại thời điểm thiên thạch phát nổ cũng đổ xô đi tìm “đá trời” để kiếm tiền chi trả cho chuyến hành trình tới miền đất hứa châu Âu của họ, theo Daily Mail.

Theo nhiều người, đây là món quà mà Thượng đế đã ban tặng.
Theo nhiều người, đây là món quà mà Thượng đế đã ban tặng.

Những người tị nạn Syria – chủ yếu sống trong các lều trại tạm bợ – kiếm được khoản tiền kếch xù từ “đá trời” đã mô tả, họ đã nhận được “món quà lớn từ Thượng đế”.  Ông Abbas Mosa Hemo đến từ thành phố Raqqa (Syria) cho hay, cả gia đình ông đều tham gia tìm kiếm các mảnh vỡ thiên thạch: “Chúng tôi tìm kiếm những viên đá mà Thượng đế đã tặng cho chúng tôi như là những món quà”.

Theo 24h

Viết một bình luận