Dòng sông Daldykan ở Nga bất ngờ chuyển thành màu máu

Ở phía Bắc Siberia, Nga, nước sông Daldykan bất ngờ chuyển thành màu đỏ như máu khiến người dân địa phương hết sức lo ngại và mong các nhà chức trách sớm điều tra để xác định nguyên nhân.

Dòng sông bất ngờ chuyển màu đỏ như máu chỉ sau một đêm - Hình 1
Nước sông Daldykan có màu đỏ như máu (Ảnh: RT)

Theo RT, nhiều người dân sống ở khu vực gần con sông Daldykan đã chia sẻ những hình ảnh về dòng sông có màu đỏ kỳ lạ trên các trang mạng xã hội và đặt ra nghi vấn về hiện tượng này.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao nước sông Daldykan lại mất màu tự nhiên và chuyển sang màu đỏ như vậy. Trong khi đó, theo nhiều người dân địa phương, tác nhân nhuộm đỏ dòng sông này chính là nguồn nước xả thải từ nhà máy Norilsk Nickel, một trong những nơi sản xuất nickel và palladium lớn nhất thế giới. Trên thực tế, con sông này nằm gần một số nhà máy luyện kim có công suất hoạt động lớn ở Nga.

Dòng sông bất ngờ chuyển màu đỏ như máu chỉ sau một đêm - Hình 2
Dòng sông Daldykan nhìn từ trên cao (Ảnh: RT)

Bộ Tài nguyên và Môi trường Tự nhiên Nga ngày 7/9 cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo về mức độ ô nhiễm của dòng sông Daldykan cũng như sự xuất hiện của các chất hóa học chưa được xác định trên dòng sông này. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra các khiếu nại về sự liên quan của nhà máy Norilsk Nickel tới hiện tượng chuyển màu nước sông. Tuy nhiên, phía nhà máy đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định màu nước của dòng sông hiện vẫn là màu nước tự nhiên, chứ không có gì khác thường.

Người dân địa phương cho biết đây không phải lần đầu tiên nước sông Daldykan chuyển màu và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm đưa ra câu trả lời thỏa đáng để giải tỏa lo ngại.

Theo Dân trí

Viết một bình luận