Hiện tượng kỳ thú: Sao Mộc và sao Kim “hôn nhau” trên bầu trời đêm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Vào ngày 2-3/3 (giờ Việt Nam), Sao Mộc và Sao Kim sẽ xuất hiện cạnh nhau trên bầu trời đêm trong một sự kiện gọi là “giao hội”, có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần kính viễn vọng hay ống nhòm.

Hai hành tinh sáng chói này sẽ xuất hiện như thể chúng sắp va chạm vào nhau trên bầu trời đêm.

Một cuộc giao hội hành tinh bên cạnh mặt trăng lưỡi liềm
Một cuộc giao hội hành tinh bên cạnh mặt trăng lưỡi liềm.

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời và sao Kim, một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời Trái đất, sẽ cách nhau khoảng nửa độ – hoặc cách nhau khoảng một độ rộng của mặt trăng tròn.

Trong nhiều tuần, hai ngôi sao này đã xích lại gần nhau hơn, hướng tới một hiện tượng gọi là “giao hội”, hiện tượng hai ngôi sao hoặc mặt trăng với ngôi sao nào đó xuất hiện gần nhau một cách bất thường.

Trên thực tế, hai hành tinh này cách xa nhau hàng triệu km. Chỉ từ vị trí của chúng ta trên Trái đất, chúng ta mới có thể nhìn thấy hai hành tinh này xuất hiện cùng lúc. Nhờ các mô hình quỹ đạo của Trái đất, sao Mộc và sao Kim đã có thể có những giao hội như thế này xảy ra mỗi năm một lần hoặc lâu hơn.

Không cần kính viễn vọng hoặc ống nhòm, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy hai hành tinh sáng. Chỉ cần nhìn về phía tây sau khi mặt trời lặn và chúng ta có thể nhìn thấy hai vật thể đang nhào lộn hiện rõ.

Sao Mộc và sao Kim sẽ trông giống như những ngôi sao đặc biệt sáng chói. Sao Mộc sẽ sáng gấp đôi sao Sirius, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, trong khi sao Kim sẽ sáng gấp sáu lần sao Mộc, theo Space.com.

Tuy nhiên, nếu những người quan sát bầu trời sử dụng ống nhòm thì có thể nhìn thấy sự “giao hội” của các hành tinh này tuyệt đẹp hơn và rõ hơn.

Theo In-The-Sky.org, hai hành tinh sẽ cách xa nhau một chút để có thể xuất hiện trong cùng một trường nhìn của kính viễn vọng. Nếu bạn không thể bắt gặp cảnh tượng này trên bầu trời, bạn có thể xem một buổi phát trực tiếp hiện tượng “giao hội”, được nhìn thấy từ Rome, nhờ Dự án Kính viễn vọng Ảo từ lúc 23h30 ngày 1/3.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), người Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng sự hội tụ của hai hành tinh Kim và Mộc vào ngày 2/3. Khoảng thời gian quan sát lý tưởng từ 18 – 19 giờ 30 phút tối.

Sao Kim hiện cách trái đất 80 triệu km, trong khi khoảng cách từ sao Mộc tới hành tinh của chúng ta là 885 triệu km.

Sao Kim và sao Mộc thường “gặp nhau” theo một chu kỳ là khoảng 398,88 ngày, tương đương với hơn 13 tháng. Tuy nhiên trong vòng 100 năm tới, sẽ chỉ có 24 lần giao hội như thế giữa hai hành tinh trên.

Viết một bình luận