Hiện tương sương mù màu hồng tím kỳ lạ bao phủ bầu trời thành phố Nam Kinh

Hình ảnh sương mù màu tím bao phủ thành phố Nam Kinh thời gian gần đây khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy lo ngại. Đây có thể là hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí ngày một trầm trọng tại quốc gia này.

Bầu trời phủ màu hồng tím vì sương mù ở Nam Kinh.
Sương mù màu hồng tím kỳ lạ bao phủ thành phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc đang xôn xao vì những hình ảnh chụp hoàng hôn ở thành phố Nam Kinh hôm 22/12 bị bao phủ trong lớp sương mù màu hồng tím.

Các bức ảnh được người dân Nam Kinh chụp lại cho thấy cả bầu trời thành phố bị bao trùm trong làn sương mù có màu hồng tím lạ mắt. Cư dân mạng Trung Quốc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về màu sắc kỳ lạ của lớp sương mù này.

Sương mù rợp trời kì lạ (Ảnh: Internet)
Bầu trời phủ màu hồng tím được cho là hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí.

Nhiều người lo ngại, có thể tình trạng ô nhiễm không khí có diễn biến trầm trọng hơn nên đã gây ra hiện tượng trên. Đầu tuần qua, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cũng đã 2 lần nâng mức báo động đỏ về ô nhiễm không khí.

Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, nhiều người bày tỏ sự thất vọng khi chính quyền thất bại trong việc cải thiện tình trạng ô nhiễm, ngăn chặn khói bụi và sương mù. “Chính phủ không có những biện pháp hiệu quả để kiểm soát sương mù, còn người dân phải trả giá bằng sức khỏe của mình”, một người dùng Weibo chỉ trích.

TQ: Dân hoang mang vì sương mù hồng bao phủ thành phố - Hình 2
Người dân Trung Quốc chia sẻ trên các trang mạng xã hội về màn sương mù màu tím do ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên theo chuyên gia khí tượng Liu Hongnian thuộc Đại học Nam Kinh nhận định, sương mù màu hồng này có thể là hệ quả của ánh nắng mặt trời lúc hoàng hôn chiếu qua không khí bị ô nhiễm nhưng chưa có kết luận gì về việc nó sẽ gây hại cho con người. Bởi vậy, chuyên gia này cũng khuyên người dân không nên quá hoang mang, hoảng loạn.

Theo tờ Guardian, tình trạng ô nhiễm ở thành phố Nam Kinh Trung Quốc hôm 22/12 đã cao gấp 10 lần so với mức độ an toàn cho phép của Tổ chức Sức khỏe thế giới. Nhiều trường học tại đây đã cấm các học sinh tham gia các hoạt động ngoài trời cho đến khi có thông báo cải thiện mức độ ô nhiễm.

Toàn bộ tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc hôm 22/12 cũng đã tuyên bố báo động đỏ về ô nhiễm và buộc 11 nhà máy công nghiệp phải tạm đóng cửa.

Theo Danviet

Viết một bình luận