Kỳ lạ loài nhện không cánh mà vẫn biết bay

Một nhóm các nhà nghiên cứu làm việc tại Peru và Panama vừa phát hiện ra một loài nhện sống về đêm, có khả năng điều hướng và lướt đi giữa không trung.

Đây có thể coi là phát hiện “gây sốc” đối với giới sinh vật học, khi từ trước đến nay vì chưa có loài nhện nào sở hữu khả năng đặc biệt này.

Theo Stephen Yanoviak, nhà sinh vật học thuộc ĐH Louisville tại Kentucky (Mỹ):“Chúng tôi chưa từng nghĩ rằng nhện có thể làm như vậy và tất nhiên chúng cũng đâu có cánh để có thể bay được như chim”.

Loài nhện đặc biệt này thuộc chi Selenops trong họ nhện Selenopidae. Chúng nay đã được xếp vào những động vật không có cánh nhưng có thể điều hướng giữa không trung, thay vì rơi tự do như các loài khác.

Robert Dudly, giáo sư sinh học tại ĐH California, Berkeley phát biểu: “Tôi đoán là rất nhiều loài động vật sống trên cây có khả năng này từ rắn, thằn lằn, kiến và bây giờ là nhện. Nếu kẻ thù tiếp cận, chúng có thể nhảy và lái sang một cây khác nếu đủ thời gian, thay vì rơi xuống đất và gặp nguy hiểm”. 


Từ khi tìm thấy những loài kiến có thể bám ngược trở lại cây sau khi rơi, hai nhà khoa học đã nghiên cứu về những loài côn trùng có khả năng tương tự. Trong gần một thập kỷ qua, họ đã thả rất nhiều loài côn trùng từ trên cây cao và quan sát cách chúng tiếp đất.

Với loài nhện này, các chuyên gia đã trèo lên cây cao 20 – 22m, thả chú nhện xuống rồi ghi hình lại. Họ thấy rằng, loài nhện này linh hoạt và nhanh nhẹn hơn so với mèo ở giữa không trung. Một số con nhện “lão làng” có thể quay ngược trở lại thân cây sau khi rơi khoảng 4m.

Yanoviak cho biết: “Nghiên cứu này là tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn trong tương lai. Ví dụ như tầm nhìn của những cá thể nhện này hay bằng cách nào, chúng xác định được mục tiêu lái? Lông trên các chân của chúng có tác dụng gì đối với khả năng này hay không?”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Interface của Hội hoàng gia.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết một bình luận