Kỳ lạ: Tảng đá biết “sinh con” trên dãy núi ở Bồ Đào Nha

Suốt hàng trăm năm qua, khối đá khổng lồ trên một dãy núi ở miền bắc Bồ Đào Nha không ngừng sinh “đá con” khiến nhiều người tò mò.

Tảng đá “sinh con” ở Bồ Đào Nha đùn ra vô số đá con theo định kỳ. (Ảnh: Flickr)

Một khối đá đồ sộ trên dãy núi Freita, Bồ Đào Nha, gần làng Castanheira định kỳ đùn ra những hòn đá nhỏ cỡ viên sỏi, theo Amusing Planet. Người dân địa phương gọi hiện tượng kỳ lạ này là Pedras Parideiras, có nghĩa “đá sinh con”.

Đối với người dân địa phương, Pedras Parideiras tượng trưng cho sự sinh sản. Họ tin rằng một người phụ nữ có thể tăng cơ hội mang thai bằng cách đặt một trong các hòn đá nhỏ xuống dưới gối ngủ.

Khối đá mẹ là một tảng đá granite khổng lồ trồi lên trên mặt đất, dài 1.000m và rộng 600m. Bao phủ bề mặt tảng đá là những mấu nhỏ giống chiếc đĩa lồi có đường kính 2 – 12cm.

Do tác động của thời tiết nóng hoặc quá trình xói mòn, những mấu nhỏ này tách khỏi khối đá mẹ, để lại nhiều vết đen trên mặt đá.

Một mấu nhỏ nhô lên trên mặt tảng đá “sinh con”. (Ảnh: Wikimedia)

Các mấu nhỏ hay “đá con” có cùng thành phần khoáng chất như khối đá mẹ, nhưng lớp ngoài cùng chứa biotite, một chất mica có độ kháng cơ học rất thấp. Nước mưa hoặc sương ngấm vào các kẽ nứt trên mặt mica, sau đó đóng băng khi đến mùa Đông. Băng đóng vai trò như một chiếc nêm làm vết nứt sâu hơn cho đến khi mấu nhỏ rơi khỏi khối đá mẹ sau hàng trăm năm.

Tảng đá granite ngày nay nằm trong công viên Arouca Geopark và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản Thế giới. Các nhà chức trách quy định khách tham quan không được lấy những viên đá con ra khỏi khu vực.

Tương tự, vách đá mang tên Chan Dan Ya (Sản Đản Nhai), có nghĩa là “vách đá đẻ trứng” trong tiếng Trung Quốc cũng đùn ra những quả trứng đá trơn nhẵn và tròn trịa. Chúng nhô ra trên vách đá và rơi xuống đất sau đó, gây kinh ngạc cho người dân địa phương tại châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu phía tây nam Trung Quốc.

Những quả trứng đá này lớn và nặng hơn nhiều so với “đá con” ở Bồ Đào Nha, có đường kính 30 – 60cm và trọng lượng tối đa 300 kg. Hiện nay, khoảng 70 quả trứng đá vẫn dính vào mặt vách đá, có thể rơi ra bất cứ lúc nào trong vài thập kỷ tới.

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra gần thành phố Saint Petersburg, Nga, nhưng không có nhiều thông tin về địa điểm này.

Tú Văn

Viết một bình luận