Kỳ lạ: Tổ chim hàng trăm tuổi khổng lồ gây sốc

Nhìn từ xa, người ta sẽ lầm tưởng rằng cái cây này bị dị dạng hoặc có hình dáng đặc biệt. Nhưng không phải, đây chính là một tổ chim, bạn có tin được không?

Đó hoàn toàn là sự thực, tại một vùng bình nguyên khô cằn ở nơi tiếp giáp biên giới giữa Nam Phi và Namibia, các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc tổ chim khổng lồ được xây nên bởi khoảng 500 “kiến trúc sư chim” tài ba. Loài chim này thuộc họ sẻ Ploceidae, có hình dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn.

Theo nhà sinh vật học Gavin Layton thuộc Đại học Miami, chiếc tổ chim lớn nhất thế giới này đã tồn tại hàng trăm năm qua. Nó nặng khoảng 907 kg, chiều dài 6 mét và rộng 4 mét, độ dày 2 mét, có khoảng 100 gian.

Theo suy đoán của ông Gavin, loài chim này lựa chọn những cành cây khác nhau để tạo nên bộ khung của tổ, sau đó dùng cỏ khô, lông chim, sợi bông để tạo nên từng gian nhỏ. Mỗi gian nhỏ có cửa vào riêng, trong mỗi gian là nơi cư trú ở của 3 đến 4 con chim.

Vào những đêm đông lạnh giá, nhiệt độ ngoài trời có thể giảm xuống mức âm độ nhưng nhiệt độ trong tổ chim vẫn ấm áp ở mức 21- 24 độ C. Còn mùa hè nóng bức, nhiệt độ trong tổ vẫn rất mát nhờ được làm bằng cỏ khô, rơm dạ…

Chiếc tổ không chỉ là giúp đàn chim tránh rét, tránh nóng mà còn giúp chúng đoàn kết chống kẻ thù. Khi có kẻ thù tấn công, những con chim sẽ bao vây “kẻ xâm nhập” đồng thời phát các tín hiệu cảnh báo với đồng loại. Dù vậy, vẫn có một số loài chim lớn tấn công đe dọa an nguy của cả đàn hoặc có một số loài khác đến “ở nhờ”.

Có một điều người ta thắc mắc rằng tại sao cả đàn chim lại có thể phối hợp ăn ý để làm nên một chiếc tổ khổng lồ đến vậy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những con chim đầu đàn sẽ cai quản và trừng phạt con chim lười biếng trong quá trình xây chiếc tổ khổng lồ.

Nếu trốn tránh trách nhiệm xây tổ, chúng có thể bị đuổi đi và đến khi quay trở lại, chúng trở nên hợp tác hơn. Cứ thế, từ thế hệ này qua thế hệ khác, những con chim tiếp tục kiến tạo xây đắp cho chiếc tổ to dần.

Theo Afamily

Viết một bình luận